Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: 'Tôi khẳng định không có vai trò chủ mưu'

Nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định không đóng vai trò chủ mưu trong vụ án biến "đất vàng" Sabeco về tay tư nhân.

 

Chiều 26/4, phiên xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và 9 bị cáo khác trong vụ biến lô "đất vàng" 6.000m2 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM) từ tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân kết thúc phần tranh luận, các bị cáo được nói lời sau cùng. Do sức khỏe yếu, bị cáo Vũ Huy Hoàng được HĐXX cho phép ngồi.

Trước tòa, cựu Bộ trưởng Công Thương vẫn khẳng định không đóng vai trò chủ mưu trong vụ án: "Tôi xin khẳng định tôi không hề có vai trò trong chuyện chủ mưu. Chủ mưu để nhằm mục đích gì? Chủ mưu làm lợi cho ai, tư lợi thế nào không có chứng cứ thể hiện hành vi đó".

Theo bị cáo Hoàng, mỗi người đều thực hiện chức trách của mình và đây không phải vụ án đồng phạm. "Như VKS nói, mỗi người thực hiện chức trách của mình, vậy chủ mưu của tôi là gì. VKS nói tôi lấn sân không phải lĩnh vực tôi phụ trách. Tôi phụ trách chung, có những lĩnh vực nội chính, chiến lược, khi thứ trưởng yêu cầu thì tôi phải có ý kiến. Thưa Hội đồng xét xử, việc thay thế nhà đầu tư xuất phát đầu tiên từ Sabeco, không phải từ Bộ", ông Hoàng nói.

Theo ông Vũ Huy Hoàng, bị cáo sức khỏe yếu nhưng vẫn cố gắng đến phiên tòa không phải chỉ vì trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn vì ông muốn trình bày với tòa để bảo vệ danh dự.

“Vấn đề nào tôi làm sai, tôi xin chịu trách nhiệm, nhưng vấn đề nào tôi làm đúng tôi phải bảo vệ để giữ được danh dự của mình”, bị cáo Vũ Huy Hoàng nói.

Trước khi dừng lời, cựu Bộ trưởng Công Thương nói, 40 năm công tác, trải qua nhiều cương vị, bản thân bị cáo đã cố gắng hết sức hoàn thành nhiệm vụ được giao nhưng cũng không tránh khỏi sai sót, khuyết điểm. “Tôi nhận trách nhiệm người đứng đầu”, ông Hoàng nói và mong được xem xét khách quan toàn diện, đúng người đúng tội.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Phan Chí Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) cho hay đã nhận thức được các sai phạm. Trong vụ án, bị cáo đã trình một số tờ trình để lãnh đạo bộ phê duyệt.

Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trước tòa. (Ảnh: TTXVN)

Tuy nhiên, bị cáo cho rằng, đó là thống nhất của các cơ quan ngang bộ hoặc là ý kiến chung của lãnh đạo. Hành vi của bị cáo không vụ lợi, không cố ý. Bị cáo tin tưởng vào sự công minh của Hội đồng xét xử.

Bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) trình bày ngắn gọn khẩn cầu sự công minh của pháp luật, mong một bản án nhẹ nhất để trở về xã hội.

Tương tự, nói lời sau cùng, các bị cáo khác cũng tự nhận thức được sai phạm của mình, đồng thời bày tỏ mong muốn được HĐXX cân nhắc, xem xét và áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, cho các bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trong phiên tòa ngày 24/4, Viện KSND TP Hà Nội đề nghị tuyên phạt cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng mức án từ 10-11 năm tù, Phan Chí Dũng từ 7-8 năm tù về cùng tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219, khoản 3 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM) bị đề nghị 5-6 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai". 6 bị cáo khác có cùng tội danh với ông Tín bị đề nghị mức án 2-5 năm tù.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX thông báo phiên toà nghỉ nghị án kéo dài và tuyên án vào chiều 29/4.

MINH TUỆ/VTC.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận