Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Nhập cảnh trái phép, càng trốn lâu càng xử lý nặng

Liên quan đến công tác kiểm soát người nhập cảnh trái phép từ Campuchia , sáng 23/4, PTT Vũ Đức Đam đã có cuộc họp trực tuyến với các tỉnh biên giới Tây Nam.

 

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh tại Campuchia hiện nay rất phức tạp và chúng ta sẵn sàng cho trường hợp xấu nhất. Trước đây, khi đón các chuyên gia nước ngoài vào, có những thời điểm Việt Nam đã rút ngắn thời gian cách ly. Tuy nhiên, trong thời gian cách ly không nghiêm, thậm chí một số nơi gần như thả lỏng khi cho cách ly cộng đồng khiến dịch lây lan. Cho nên, các địa phương phải siết chặt lại công tác này, không được để tái diễn.

Cũng theo Phó Thủ tướng, trên tinh thần khuyến khích bà con người Việt Nam ở nước ngoài cố gắng ở lại tuân thủ các biện pháp chống dịch bệnh của nước sở tại. Trường hợp khẩn cấp thực sự phải về nước thì khai báo với các cơ quan chức năng để được tiếp nhận, cách ly và có các biện pháp hỗ trợ y tế cần thiết. Người dân nhập cảnh sẽ được hỗ trợ tối đa, không phải vì bất kỳ lý do gì mà phải nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các trường hợp nhập cảnh trái phép dù đang ở các tỉnh biên giới hay đi sâu vào trong nước đều phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Vừa qua, rất nhiều trường hợp về nước dương tính với SARS-CoV-2, nếu những trường hợp này mà xâm nhập trái phép, dự các sự kiện đông người thì hậu quả khôn lường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Những người đã trốn về mà người nhà chủ động khai báo thì chỉ coi là tình tiết giảm nhẹ, dứt khoát nhập cảnh trái phép vẫn phải xử lý. Những người nhập cảnh trái phép càng trốn lâu càng xử lý nặng, nhất là những người trốn và làm lây nhiễm ở cộng đồng, được truy vết trở lại và xử lý thật nghiệm, không để chỉ vì 1 cá nhân mà làm ảnh hưởng nguy hại đến cả nước."

Trước băn khoăn, vướng mắc của các tỉnh có biên giới đường biển, liên quan đến những người nhập cảnh trái phép từ các tàu cá xâm nhập vào Việt Nam mà trước đó không thể làm thủ tục khai báo lãnh sự hoặc đăng ký ở cửa khẩu quốc tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thân nhân những người nhập cảnh có thể khai báo trước đến cơ quan chức năng. Từ đó, trên bờ sẽ sẵn sàng chủ động đón bà con. Những trường hợp này được đối xử như người nhập cảnh hợp pháp, được tổ chức cách ly và hỗ trợ y tế cần thiết.

Cũng theo Phó Thủ tướng, để ngăn chặn nhập cảnh trái phép, trong năm qua, lực lượng biên phòng đã căng mình làm việc và cần nỗ lực hơn nữa. Các địa phương cũng phát động toàn bộ hệ thống chính trị, đoàn thể, nhân dân, vận động bà con ở đâu phát hiện người từ nước ngoài về thì trình báo để tổ chức cách ly.

Liên quan đến chi phí chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, theo các quy định của pháp luật, quản lý ngân sách rất chặt chẽ. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 sẽ có báo cáo Chính phủ trong tuần tới về vấn đề này. Người dân đi đường bộ về có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ hết về cách ly, xét nghiệm, không thể để bà con vì lý do khó khăn mà nhập cảnh trái phép./.

Theo VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận