Phấn đấu đến ngày 1/7 sẽ cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Sau 8 năm triển khai thực hiện Đề án 896, các bộ, ngành, địa phương đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

 

“Phấn đấu đến ngày 1/7 tới đây sẽ cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử phục vụ giao dịch của nhân dân”. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 (Đề án 896) được tổ chức sáng nay 23/4, tại Trụ sở Chính phủ. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 896 chủ trì hội nghị.

Trình bày báo cáo tại hội nghị, Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội cho biết, sau 8 năm triển khai thực hiện Đề án 896, các bộ, ngành, địa phương đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Theo đó, những nội dung của Đề án 896 là cơ sở để Chính phủ, Quốc hội xem xét trong quá trình thông qua Luật Hộ tịch và Luật Căn cước công dân. Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 2 Dự án là: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, Bộ Công an đã xác định việc thực hiện 2 dự án là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.

Toàn cảnh hội nghị.

Đến nay, cơ bản nhiệm vụ xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; cấp căn cước công dân được thực hiện theo đúng tiến độ. Ngày 25/2 vừa qua, Chính phủ, Bộ Công an đã Khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Trong thời gian từ 1/3/2021 đến nay, trên toàn quốc đã thu nhận trên 30 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử và đang phấn đấu đến ngày 1/7 tới đây sẽ cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp, phục vụ giao dịch của nhân dân. Đây chính là cốt lõi để cải cách hành chính, giảm giấy tờ công dân. Cùng với đó, Bộ Công an đã hướng dẫn chỉ đạo công an địa phương tổ chức 6 nghìn lượt kiểm tra, phúc tra dữ liệu thông tin dân cư, đảm bảo yêu cầu về “đúng, đủ, sạch, sống”.

Về cấp số định danh cá nhân, thông qua Giấy khai sinh cho trẻ em mới sinh, tính đến hết ngày 24/3 vừa qua, hệ thống của Bộ Tư pháp đã đăng ký và cấp trên 5 triệu số định danh cá nhân cho trẻ em mới sinh là công dân Việt Nam. Theo kết quả rà soát của 22 bộ, ngành, đến nay trong tổng số trên 1.900 thủ tục hành chính có yêu cầu thông tin công dân để giải quyết- các bộ, ngành đã đề xuất đơn giản hóa đối với trên 1 nghìn thủ tục hành chính, chiếm tỷ lệ trên 58%.

Thượng tá Tô Anh Dũng cho biết: "57/57 nhiệm vụ của Đề án 896 đã hoàn thành, quá trình triển khai thực hiện Đề án đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, để lại dấu ấn nổi bật, nhất là nhiệm vụ xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và nhiệm vụ rà soát đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến giấy tờ công dân. Kết quả của Đề án đã tạo nền tảng nâng cao hiệu quả quản lý dân cư theo hướng hiện đại, triển khai các phương án cải cách hành chính, xây dựng phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, xã hội số."

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ, sự ra đời của Đề án 896 đã tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức hoạt động quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. Qua đó, giảm giấy tờ, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, cũng như đẩy mạnh việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại các bộ, ngành địa phương, tiến tới xây dựng Chính phủ điện tử.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án 896.

Phó Thủ tướng đề nghị, các bộ ngành, địa phương cần phối hợp với Bộ Công an trong việc kết nối liên thông chuyên ngành để khai thác trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính như việc xác thực thông tin người dùng, hỗ trợ cung cấp kiểm tra thông tin công dân. Tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến quản lý dân cư, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình nhấn mạnh: "Các bộ, ngành bám sát tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền, ban hành phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính giấy tờ công dân thuộc phạm vi trách nhiệm quản lý của Bộ, ngành mình. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc thực hiện các giao dịch dân sự kinh tế. Đồng thời khẩn trương nghiên cứu triển khai các ứng dụng để tích hợp vào chip điện tử trên thẻ căn cước công dân."

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án 896./.

Theo VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận