Nhà báo Hoàng Minh Nguyệt trong nỗi nhớ của các đồng nghiệp

Bất ngờ, bàng hoàng... là tâm trạng chung của những đồng nghiệp từng có những năm tháng gắn bó với nhà báo Hoàng Minh Nguyệt khi nghe tin chị đột ngột qua đời.

 

Sắc sảo, quyết liệt và tận tụy

“Với nhà báo Hoàng Minh Nguyệt, nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN, công việc không bao giờ là một gánh nặng mà ngược lại, đó luôn là nguồn cảm hứng sống. Chị là người sắc sảo, quyết liệt, say mê và tận tụy với công việc. Chị Nguyệt là người lãnh đạo có tầm tư duy chiến lược nhưng lại rất tỉ mỉ và chi tiết trong công việc. Điều này không phải ai cũng làm được. Có những người chỉ đạo rất tốt nhưng khi làm cụ thể thì hạn chế. Chị Nguyệt thì không bao giờ nề hà, sẵn sàng "xắn tay" làm cùng đồng nghiệp. Không phải chỉ giao việc xong rồi nhắc nhở, đánh giá", Phó TGĐ Đài TNVN Ngô Minh Hiển chia sẻ.

Là người cùng học khoa Tiếng Anh (Đại học Sư phạm Ngoại ngữ) sau nhà báo Hoàng Minh Nguyệt 7 khóa, có cả chục năm công tác cùng phòng Tiếng Anh (Ban Đối ngoại, Đài TNVN), tính đến nay đã hơn 30 năm quen biết, nhà báo Nguyễn Tiến Long - Trưởng Ban Đối ngoại (VOV5) xúc động khi nhớ về người chị, người đồng nghiệp mà mình luôn trân quý.

"Chị Nguyệt là người giàu kinh nghiệm, giỏi Tiếng Anh, để lại dấu ấn rõ nét với vai trò BTV, PTV trên sóng phát thanh, truyền hình, trong các hoạt động mở rộng quan hệ quốc tế và chỉ đạo tuyên truyền cũng như công tác đào tạo.

Từ cuối năm 1991, tôi và chị là người của VOV lên sóng đọc bản tin tiếng Anh trong chương trình ‘The Evening News’ của VTV, đặt những viên gạch đầu tiên của truyền hình đối ngoại VTV4 và để lại dấu ấn trong những năm VOV giúp VTV. Tôi đã học được chị rất nhiều kinh nghiệm trong công tác dịch thuật và thể hiện trên sóng phát thanh, truyền hình", nhà báo Nguyễn Tiến Long bùi ngùi chia sẻ.

Chị Thu Hà - Phó Trưởng ban Hợp tác Quốc tế (HTQT) chia sẻ: "Trong thời gian công tác, tôi đã học được rất nhiều từ chị Hoàng Minh Nguyệt, từ phong thái ngoại giao, cách xây dựng một dự án, cách lên kế hoạch tổ chức một sự kiện quốc tế, cách phân tích tình huống, các hướng xử lý công việc... Thế hệ chuyên viên Ban HTQT dưới thời chị Nguyệt quản lý, được sự dìu dắt của chị, sau này là đội quân tinh nhuệ, đảm nhận những nhiệm vụ lớn, góp phần nâng tầm vị thế quốc tế của Đài TNVN".

Chị Thu Hà - Phó Trưởng ban Hợp tác Quốc tế (HTQT) chia sẻ Thu Hà xúc động nhớ lại: "Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi về công tác tại Ban HTQT của Đài TNVN, khi đó chị Hoàng Minh Nguyệt là Trưởng ban. Tôi thấy rất may mắn vì được làm việc với một người lãnh đạo văn minh, năng động. Tuần đầu làm việc, tôi được chị giao việc ngay, truyền cho tôi niềm cảm hứng, cho tôi cảm giác mình là một người có ích, tự tìm cách học hỏi để có thể đảm nhận nhiệm vụ, chứ hoàn toàn không có chuyện như tôi vẫn thường nghe nhiều người nói là nhân viên mới chỉ có việc "pha trà rót nước". Chị là một người lãnh đạo rất công minh".Người truyền cảm hứng

Nhà báo Nguyễn Tiến Long chia sẻ: “Tôi may mắn là người kế tục sự nghiệp HTQT khi chị Nguyệt được bổ nhiệm làm Phó TGĐ Đài TNVN vào năm 2006. Tôi được kế thừa lãnh đạo một đội ngũ chuyên viên Ban HTQT làm việc bài bản và nhiệt huyết để viết tiếp những trang sử về sự hội nhập quốc tế sâu, rộng và hiệu quả của Đài TNVN".

“Mặc dù xuất thân từ một gia đình bề thế, thân phụ là cụ Hoàng Tư Trai, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, các anh chị em ruột thịt đều nắm giữ những chức vụ cao trong xã hội, nhưng chưa bao giờ thấy chị dựa vào đó để làm việc. Chị là con người độc lập, chủ động, tự khẳng định bản thân, đi lên bằng chính khả năng của mình. Công việc dường như lúc nào cũng trong đầu chị” - Phó TGĐ Đài TNVN Ngô Minh Hiển.

Nhà báo Hoàng Minh Nguyệt sinh ngày 19/10/1955 mất  ngày 17/10/2019 (tức ngày 19/9, Kỷ Hợi), tại nhà riêng ở Hà Nội, hưởng thọ 65 tuổi.

Những dấu ấn nổi bật

Ở Đài TNVN, nhà báo Hoàng Minh Nguyệt đã trải qua nhiều vị trí công tác, cương vị nào chị cũng để lại những dấu ấn đậm nét.

"Trước khi trở thành Phó Tổng giám đốc Đài TNVN, nhà báo Hoàng Minh Nguyệt gắn bó với Ban HTQT trong một chặng đường dài và chị chính là người triển khai ý tưởng của Tổng Giám đốc Trần Mai Hạnh, có công lớn trong việc gây dựng hệ thống cơ quan thường trú của Đài TNVN tại nước ngoài. Chị đã đi Thái Lan, Nga, Pháp... vừa kết nối làm các thủ tục về mặt hành chính nhà nước, vừa thực địa thị trường, rồi làm đề án, làm báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ.

Những năm chị Nguyệt phụ trách Ban HTQT, Đài TNVN nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của nhiều nước như: Úc, Pháp, Đức, Canada, Thụy Điển, Thụy Sỹ... Chị Nguyệt luôn có ý thức học hỏi các đối tác trên thế giới và áp dụng vào Đài TNVN. Chưa bao giờ phóng viên, biên tập viên của Đài TNVN được học hỏi và tiếp cận môi trường làm phát thanh hiện đại nhiều như thế", Phó TGĐ Ngô Minh Hiển cho biết.

Nhà báo Hoàng Minh Nguyệt cũng là Trưởng ban HTQT đầu tiên của Đài TNVN nhận trách nhiệm tổ chức các hội nghị quốc tế lớn như Đại Hội đồng Viện Phát triển Phát thanh - Truyền hình Châu Á (AIBD) năm 2002, quy tụ hơn 200 đại biểu, năm 2005 là Đại hội đồng Hiệp Hội Phát thanh – Truyền hình châu Á Thái Bình Dương ABU với hơn 500 đại biểu quốc tế tham dự.

Tổng thư ký ABU- ông David Ashley đã phát biểu: “Đây là một trong những Hội nghị thành công nhất của ABU, được tổ chức công phu và chu đáo, bạn bè quốc tế thực sự ấn tượng về Đài TNVN và hội nghị cũng không thể thành công nếu không có những đóng góp của bà Hoàng Minh Nguyệt”.

Trong thời gian này, với uy tín ngày càng cao, Đài TNVN đã được bầu vào Ban Quản trị của AIBD 2 nhiệm kỳ và tham gia Ban Lập kế hoạch Chiến lược của AIBD soạn thảo chiến lược phát triển của AIBD trong tương lai.

Đài TNVN đã được bầu là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng các tổ chức phát thanh-truyền hình các nước nói tiếng Pháp (CIRTEF) năm 2002 và Chủ tịch CIRTEF năm 2007, Phó Chủ tịch Tiểu ban kỹ thuật ABU năm 2003, Chủ tịch Tiểu ban thông tin ASEAN-COCI Việt Nam năm 2006-2007. Lãnh đạo Đài TNVN được tổ chức ABU vinh danh là “Nhân vật của năm” tại Đại hội đồng ABU năm 2005.

"Với tư duy sắc sảo, mạch lạc, chị Nguyệt có khả năng giải quyết nhiều công việc cùng một thời điểm. Mặc dù trước đây chị phụ trách Ban HTQT, nhưng khi làm Phó TGĐ Đài TNVN phụ trách nội dung, chị cũng làm rất tốt công tác chỉ đạo tuyên truyền", Phó TGĐ Đài TNVN Ngô Minh Hiển nói.

Sau khi nghỉ hưu, với trình độ, năng lực và tràn đầy nhiệt huyết cống hiến, nhà báo Hoàng Minh Nguyệt tiếp tục làm chuyên gia cho UNESCO. Với vị trí này, chị vẫn luôn hướng về Đài TNVN, xây dựng nhiều dự án hỗ trợ cho phóng viên Đài TNVN.

Nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV nhớ lại, năm 2009, khi anh được điều từ Tây Nguyên ra công tác tại Hệ Thời sự - Chính trị - Tổng hợp (VOV1), cũng là thời gian nhà báo Hoàng Minh Nguyệt được phân công phụ trách nội dung của Đài TNVN. VOV1 thời điểm ấy đang chuẩn bị chuyển đổi mạnh mẽ từ kênh phát thanh tổng hợp thành kênh chuyên biệt về tin tức, thời sự.

Nhà báo Hoàng Minh Nguyệt (ngồi giữa, hàng đầu) với tập thể Báo TNVN dịp kỷ niệm 10 năm thành lập báo, năm 2008. Ảnh PV

“Chị nắm bắt những vấn đề mà VOV1 trình bày rất nhanh và ủng hộ ngay. Không chỉ vậy, với kinh nghiệm phong phú về phát thanh quốc tế, chị còn giúp chúng tôi tìm hiểu cách làm của các kênh tin tức ăn khách nhất thế giới để tham khảo, học hỏi. Có khi chỉ bằng vài gợi ý ngắn gọn mà gợi mở ra cả một hướng tư duy rất sáng sủa, mạch lạc và hữu ích”, nhà báo Phạm Mạnh Hùng chia sẻ.

Chị đã về nơi vĩnh hằng, nhưng trong tâm trí những người gắn bó và yêu quý chị, vẫn còn mãi hình ảnh một người lãnh đạo, một người phụ nữ duyên dáng, đầy nhiệt huyết và giàu lòng nhân ái./.

“Báo TNVN trong lộ trình phát triển của mình được xác định là một kênh thông tin quan trọng, một loại hình báo chí phản ánh sự kiện có chiều sâu và tính chính xác cao, lực lượng làm báo lại là anh chị em làm báo phát thanh chuyển sang, nên lãnh đạo Đài TNVN đặc biệt quan tâm.

12 năm liên tiếp, kể từ ngày tờ báo đi vào hoạt động, vị trí Tổng biên tập do các Tổng Giám đốc: Trần Mai Hạnh, Vũ Văn Hiền; và các Phó Tổng giám đốc: Nguyễn Thị Kim Cúc, Lê Đình Đạo và Hoàng Minh Nguyệt đảm nhiệm.

Chị Hoàng Minh Nguyệt làm Tổng biên tập Báo TNVN từ ngày 1/3/2007 đến ngày 1/11/2010, và cũng là Tổng biên tập do lãnh đạo Đài kiêm nhiệm cuối cùng.

Sự quan tâm đó đã giúp Báo TNVN đứng vững và tiếp tục phát triển trong bối cảnh đầy khó khăn thách thức đối với báo in mà khi đó Báo TNVN lại là một tờ tuần báo không có báo điện tử hay trang điện tử song hành như các tờ báo in khác trong nước. Đến nay, Báo TNVN đã vững vàng “tự chủ” về Tổng Biên tập, có nhiều tác phẩm báo in đoạt giải Báo chí Quốc gia, có thêm ấn phẩm mới là Tạp chí Sóng Việt có mặt trên các chuyến bay của Vietnam airline, cùng Trang điện tử Báo TNVN...

Đó chính là “dấu ấn” mà các thế hệ lãnh đạo Đài để lại trên cương vị Tổng biên tập Báo TNVN. Với chị Hoàng Minh Nguyệt, đó là tác phong lãnh đạo bao quát mà cụ thể, nguyên tắc mà nhân ái, chân tình; ý chí không ngại khó, ngại khổ; tư duy đúng - sai mạch lạc, rõ ràng - Nhà báo Đoàn Quang, nguyên Tổng biên tập Báo TNVN.

Hồng Minh

 

Bình luận

    Chưa có bình luận