VOV Tây Nguyên: 30 năm xây dựng và phát triển

Ngày 10/10 này, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đài TNVN và UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2021 - 2025.

 

Nhân kỷ niệm 30 năm Đài TNVN thành lập Cơ quan Thường trú khu vực Tây Nguyên, chúng tôi điểm lại quá trình 30 năm xây dựng và phát triển của cơ quan Thường trú khu vực Tây Nguyên.

Nhận thức rõ vai trò đặc biệt quan trọng của vùng đất Tây Nguyên, từ năm 1993, lãnh đạo Đài TNVN đã quyết định thành lập Cơ quan thường trú khu vực Tây Nguyên đóng tại Buôn Ma Thuột, lúc ấy là thị xã tỉnh lỵ của tỉnh Đắk Lắk. Đây là một chủ trương hết sức đúng đắn mang tính chiến lược, không chỉ thể hiện tính chủ động trong việc mở rộng phát triển tầm vóc của Đài TNVN, mà còn mang ý nghĩa chính trị sâu sắc trong bối cảnh vùng đất Tây Nguyên đang trên đà đi lên cùng đất nước.

Ông Lê Đình Đạo, nguyên Phó TGĐ Đài TNVN, là Trưởng Cơ quan Thường trú khu vực Tây Nguyên đầu tiên, nhớ lại: “Cơ quan Thường trú của Đài ở khu vực Tây Nguyên thời kỳ đó, về mặt nhân sự chỉ có 3, 4 cán bộ từ Hà Nội vào. Chúng tôi phải liên hệ và tổ chức tuyển các em đã tốt nghiệp Đại học Tây Nguyên, và đến các buôn làng tìm các em có khả năng có thể tổ chức làm các chương trình phát thanh bằng tiếng dân tộc. Còn cơ sở vật chất kỹ thuật, cũng có sự hỗ trợ của các cơ quan ở khu vực thị xã Buôn Ma Thuột lúc bấy giờ, thì chúng tôi đã thuê được một dãy nhà cấp bốn, tường gạch 10, mái lớp phi brô xi măng để vừa là chỗ ở đồng thời là chỗ làm việc”.

Nhà báo Y Khem Niê là một trong những biên dịch - phát thanh viên tiếng Ê Đê đầu tiên của Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực Tây Nguyên. 30 năm đã trôi qua nhưng ký ức về những buổi phát sóng đầu tiên của VOV Tây Nguyên vẫn còn nguyên vẹn.

"Hồi đó không có máy tính như bây giờ để mà nghe lại. Về nhà thì bật radio nghe lại giọng đọc của mình. Bật lớn lên để ông ngoại, bà ngoại, vợ con ngồi nghe. Nghe cái giọng đọc của mình tự hào lắm chớ", nhà báo Y Khem Niê nói.

30 năm qua, những người làm báo VOV ở Tây Nguyên thực sự trở thành những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng văn hóa; làm tốt chức năng nhiệm vụ báo chí cách mạng: là người tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Cung cấp thông tin nhanh - chính xác, kịp thời. Đồng thời phê phán, phản bác có sức thuyết phục, những quan điểm sai trái, vạch trần lên án mọi âm mưu thủ đoạn diễn biến hòa bình, góp phần quan trọng vào sự phát triển của Tây Nguyên.

Già làng Ama Loan ở buôn AKô Dhông, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột - một thính giả thường xuyên nghe các chương trình phát thanh tiếng ÊĐê, nói: “Đài TNVN đã tuyên truyền vấn đề về đường lối của Đảng, chủ trương của Nhà nước đến từng người dân. Thông qua đây, người dân tiếp thu được những thông tin trên Đài, từ đó rút ra bài học trong kinh nghiệm làm ăn, kinh nghiệm sinh hoạt và ứng xử trong gia đình”.

Phó giáo sư, tiến sĩ Buôn Krông Tuyết Nhung, Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Tây Nguyên đánh giá: "Thông qua việc truyền thông bằng tiếng mẹ đẻ, liên quan đến các chủ đề của VOV, bà con ngày càng được nâng cao chất lượng sống của mình trong việc tiếp nhận về chính sách về chủ trương. Theo hiểu biết của tôi, đồng thời với với tư cách là một người Ê Đê, trên 75% các nội dung của VOV đã phát huy hiệu quả, tác động sâu sắc đến nhận thức của người dân, nhất là các vấn đề liên quan đến sinh hoạt văn hóa đời thường, trong đó có phát huy giá trị văn hóa bản địa”.

Các nhân viên Đài phát sóng khu vực Tây Nguyên vận hành dự án nâng cấp sóng AM ở khu vực Tây Nguyên.

Hàng chục giải báo chí Quốc gia trong những năm qua đã được trao cho các nhà báo của VOV Tây Nguyên, là sự đánh giá, ghi nhận xứng đáng của Đảng và Nhà nước đối với những nỗ lực của đội ngũ cán bộ phóng viên của Cơ quan Thường trú khu vực Tây Nguyên. Nhưng không phải vì thế mà những người làm báo mang thương hiệu VOV trên đại ngàn Tây Nguyên tự bằng lòng, mà trong điều kiện cạnh tranh ngày càng lớn giữa các phương tiện truyền thông, Cơ quan Thường trú khu vực Tây Nguyên đã, đang có những bước đi thích hợp để vươn tới hành trình phát triển của Đài TNVN.

30 năm qua, Cơ quan Thường trú khu vực Tây Nguyên đã vượt lên chính mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thông qua việc phản ánh, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời sâu rộng, đúng định hướng các sự kiện chính trị, kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng diễn ra trên toàn khu vực đến với thính giả, đọc giả và khán giả trong nước và nước ngoài. Cơ quan Thường trú khu vực Tây Nguyên đã góp phần tích cực cho việc tăng cường hiệu quả cho việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, cho sự nghiệp phát triển đi lên của khu vực Tây Nguyên.

Ghi nhận sự đóng góp Cơ quan Thường trú khu vực Tây Nguyên, Đảng, Nhà nước đã có nhiều phần thưởng như Huân chương lao động hạng Ba, hạng Nhì và hạng Nhất vào các năm 2004, 2008 và 2015; Cờ thi đua Chính phủ năm 2018.

Nhà báo Vũ Hải Định, Giám đốc VOV khu vực Tây Nguyên, cho biết: "Chúng tôi chú trọng vào việc đổi mới chất lượng, nội dung các chương trình tiếng dân tộc, có tính tương tác cao, phù hợp gần gũi với bà con. Chú trọng các loại hình phóng sự, phỏng vấn, bình luận có tính định hướng dư luận cao. Phóng viên của VOV Tây Nguyên không ngại đi vùng sâu, vùng xa, vùng tuyến đầu để tác nghiệp. Chúng tôi chú trọng đầu tư và phát triển nguồn nhân lực trong đó hướng tới đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của báo chí hiện đại. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay chú trọng công nghệ số, nâng cao chất lượng từ công tác quản lý đến kỹ năng nghiệp vụ, tác nghiệp của phóng viên".

Tây Nguyên đang đổi thay từng ngày. Các thế hệ lãnh đạo, nhân viên Cơ quan thường trú khu vực Tây Nguyên tự hào đóng góp vào hành trình phát triển của Tây Nguyên.

Ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam nhấn mạnh: “Cơ quan Thường trú khu vực Tây Nguyên sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo; gắn bó với đời sống thực tiễn, thông tin nhanh hấp dẫn kịp thời. Đồng thời mở ra những biện pháp, cách thức mới để chúng ta có thể phổ biến, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, nhất là truyền thông về chính sách của Đảng, Nhà nước. Để qua đó thấy được sự quan tâm của Đảng, nhà nước và thấy được nỗ lực đồng lòng đoàn kết của đại gia đình các dân tộc Việt Nam được phản ánh sinh động ở khu vực Tây Nguyên. Thời gian tới, tôi tin rằng Đài TNVN khu vực Tây Nguyên sẽ phát huy tốt tinh thần đoàn kết, xây dựng đội ngũ phóng viên và cộng tác viên lớn mạnh để nâng cao hơn nữa thông tin từ cơ sở”.

Đất nước đã và đang bước vào giai đoạn phát triển mới, của thời kỳ cách mạng 4.0, Đài TNVN cũng đang đổi mới mạnh mẽ, hòa mình vào dòng chảy của đất nước. Chính vì thế, kỷ niệm 30 năm thành lập Cơ quan Thường trú khu vực Tây Nguyên là một dấu mốc quan trọng. Từ mốc son này, tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên và nhân viên trong toàn đơn vị sẽ tiếp bước các thế hệ cha anh để hòa mình vào ngôi nhà chung VOV đưa Tiếng nói Việt Nam ngày càng vươn xa.

Xuân Lãm/VOV-Tây Nguyên

 

Bình luận

    Chưa có bình luận