VOV lan tỏa mạnh mẽ tinh thần Đại hội XIII của Đảng đến công chúng

VOV đã tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên về những nội dung chính của Đại hội, những yêu cầu đặt ra trong việc đưa tin.

 

“Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công rất tốt đẹp. Góp phần vào thành công này có công sức của các cơ quan báo chí và các nhà báo”. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá rất cao sự đóng góp của các nhà báo trong phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau khi Đại hội Đảng kết thúc. “Có thể nói, kỳ Đại hội này cũng là kỳ Đại hội thành công trên phương diện báo chí” - Nhiều nhà báo đã nhận xét như vậy bởi kỳ Đại hội này các nhà báo được tạo những điều kiện tốt nhất khi tác nghiệp tại Trung tâm báo chí Đại hội.

Trung tâm được đầu tư các trang bị phương tiện máy móc mới, hiện đại; các điều kiện về đường truyền tốt nhất. Đặc biệt là việc cung cấp thông tin rất đầy đủ, nhanh, chính xác, vì vậy, giúp cho các nhà báo có lượng thông tin nhiều, đa dạng, góp phần đưa thông tin có định hướng, đáp ứng yêu cầu chung của công chúng và riêng của mỗi cơ quan báo chí.

Kỳ Đại hội XIII này, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cử một đội ngũ hùng hậu với hơn 40 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên (thuộc các loại hình phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử) tham gia tác nghiệp. Để thực hiện được nhiệm vụ quan trọng này, VOV đã lên kế hoạch từ rất sớm, phân bố nội dung, hình thức và phương án tác nghiệp.

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ trao đổi với lãnh đạo Ban Thời sự, Trung tâm Sản xuất và lưu trữ chương trình - 2 đơn vị phối hợp thực hiện buổi tường thuật trực tiếp phiên khai mạc trên sóng phát thanh VOV1.

Đặc biệt, VOV đã tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên về những nội dung chính của Đại hội, những yêu cầu đặt ra trong việc đưa tin, đáp ứng nhu cầu của công chúng của cả 4 loại hình báo chí và trên nền tảng số. Nơi làm việc của VOV tại Trung tâm báo chí được trang trí đẹp, nổi bật, được tổ chức khoa học và đảm bảo cho việc biên tập, phát sóng trực tiếp và cung cấp các đường truyền audio cho các đài địa phương và nước ngoài có nhu cầu.

Bước vào tuần cao tuyên truyền Đại hội Đảng (từ 20/1 đến 3/2/2021), trên sóng phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử của VOV các thông tin về Đại hội Đảng và các vấn đề liên quan tới Đại hội, liên quan đến văn kiện, nghị quyết và tâm tư tình cảm của cán bộ, đảng viên, nhân dân đã được đưa tin, phản ánh rất đầy đủ và sâu, nhiều góc độ mới, hình thức hấp dẫn...Những ngày Đại hội diễn ra, các phóng viên đã bám sát các sự kiện, thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu về những vấn đề nóng hổi mà công chúng quan tâm như vấn đề nhân sự, bầu cử, việc triển khai thực hiện nghị quyết...

Tính trung bình, trong tuần cao điểm này, hàng ngày các đơn vị của VOV đã chuyển tới công chúng gần 200 tin, bài, chương trình, chuyên đề, chuyên trang, chuyên mục trên các kênh, báo của VOV. Nhiều nội dung được nhanh chóng dịch ra các thứ tiếng dân tộc, các thứ tiếng nước ngoài và phát sóng phục vụ công chúng đặc biệt là người dân tộc thiếu số và người nước ngoài.

Có thể nói, quan trọng nhất của đợt tuyên truyền là việc tường thuật trực tiếp Lễ Khai mạc, Bế mạc trên sóng phát thanh Thời sự VOV1 và tiếp sóng truyền hình trực tiếp trên VTC, VOVTV. Trong ngày khai mạc, Ban Thời sự VOV1 đã mở sóng chương trình đặc biệt bắt đầu từ 6h sáng với chủ đề “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”. Chương trình kéo dài đến 8h để vào tường thuật phiên khai mạc và bế mạc.

Trước khi tường thuật Lễ Bế mạc, Ban Thời sự cũng tổ chức chương trình đặc biệt chủ đề “Cờ Đảng giục ta đi tới”. Các chương trình đặc biệt đều có khách mời và nối các cấu phát thanh trực tiếp tới các địa phương, đến một số nước trên thế giới qua các cơ quan thường trú trong nước và nước ngoài để phản ánh tâm tư tình cảm của cán bộ đảng viên với Đảng.

Các chương trình đặc biệt và các buổi tường thuật trực tiếp này của VOV được gần 60 Đài PT-TH tỉnh, nhiều đài truyền thanh quận, huyện và truyền thanh phường, xã phường tiếp sóng. Kênh VTC1 ngoài tiếp sóng truyền hình trực tiếp các phiên khai mạc, bế mạc còn tổ chức các chương trình đặc biệt đển nhắc lại những mốc son chói lọi của Đảng, bàn luận những vấn đề đặt ra trong nhiệm kỳ mới...

VOV có sáng kiến gửi các đường link phát thanh, truyền hình trực tiếp trực tiếp trên VOV1, VOV.VN, VTC News, VTC1, VOV Live tới 23 Đài PT-TH quốc tế để họ tiếp phát và theo dõi, khai thác, phản ánh toàn bộ các hoạt động của Lễ khai mạc Đại hội XIII.

2 báo điện tử VOV.VN và VTC News đều phát trực tuyến chương trình lễ khai mạc, bế mạc Đại hội XIII; có phỏng vấn các đại biểu, chùm ảnh, video, infographic, e-Magazine....sinh động, đẹp, ấn tượng phản ánh phản ánh toàn diện các hoạt động của Đại hội.

Đặc biệt, tối muộn 30/1, VOV là đơn vị đầu tiên thông tin kết quả bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. VOV1 mở sóng đọc trực tiếp từ studio dã chiến được thiết lập tại Trung tâm báo chí; VOV.VN, VTC News lập tức đăng tải danh sách 200 Ủy viên BCH Trung ương khóa XIII trên báo cònVTC1 lên sóng breaking news.

Phó Tổng Giám đốc VOV Phạm Mạnh Hùng (thứ 2 từ trái qua) kiểm tra và chỉ đạo nhóm tường thuật trực tiếp trên sóng phát thanh VOV1.

Cùng với các nhà báo, nhiều nghệ sỹ của Nhà hát Đài TNVN như Đăng Dương, Việt Hoàn, Đinh Trang... đã tham gia vào chương trình nghệ thuật “Khát vọng - Tỏa sáng” chào mừng thành công của Đại hội XIII được tổ chức tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình tối 2/2.

Đánh giá những đóng góp của cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, nghệ sỹ của VOV trong quá trình phục vụ Đại hội XIII, ông Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc VOV cho rằng: “VOV đã tham gia với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tận tâm và đạt được hiệu quả thông tin tuyên truyền nhanh nhạy, sắc bén, chủ động, bài bản, tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ. Kết quả đợt tuyên truyền này một lần nữa khẳng định sức mạnh của VOV một cơ quan báo chí chủ lực đa loại hình, đa phương tiện, đa nền tảng, đa ngôn ngữ”.

Sau Đại hội, VOV bắt đầu triển khai kế hoạch tuyên truyền kết quả thành công rất tốt đẹp của Đại hội; triển khai các hoạt động đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống như: Tập huấn cho cán bộ phóng viên về những điểm quan trọng của nghị quyết 13; mở chuyên mục Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống thông qua các chương trình đặc biệt, các chương trình tọa đàm, bình luận; tổ chức cuộc thi viết “Đảng trong cuộc sống của tôi”.../.

Thành Tuyên/VOV
 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận