Quỷ thần hai vai

Có camera hay không có camera cũng chẳng che giấu mãi được. Gian tham khuất tất thế nào sớm hay muộn cũng bại lộ.

- Tôi thấy có mấy cái chuyện như là có được quay camera khi cảnh sát đang làm nhiệm vụ hay không, có nên lắp camera trong lớp học hay không, mà cũng phải đưa ra bàn lên bàn xuống cho nát việc. Theo tôi là thời khoa học công nghệ phát triển việc này khỏi phải bàn nữa, làm ngay tắp lự cho dân được nhờ!

- Không chỉ dân được nhờ, mà chính những người thực thi công vụ hay các thày giáo cô giáo cũng được nhờ. Công việc của họ sẽ thuận lợi hơn rất nhiều nếu biết sử dụng tiện ích của khoa học công nghệ.

- Đúng đấy, nhưng mà ông nói “những người thực thi công vụ” nên tôi chợt thấy rằng việc này cần mở rộng ra ông à.

- Vừa vừa thôi ông ơi, đâu phải cái gì hay ho cũng mở rộng ra được. Ông không thấy bài học ở cái tỉnh gì phía nam à? Mới chỉ lắp camera cho Thường vụ Tỉnh ủy mà đã không ổn thì mở rộng ra sao được!?

- Ông cứ chuyện nọ nhảy sang chuyện kia, cái việc trong đó là việc khác. Họ lấy tiền của công ra chỉ định thầu giá cao, đó là việc chi tiêu vô lối chứ không phải các đồng chí ấy không muốn “bị/được” camera theo dõi.

- Ơ, ông này nói hay nhỉ, tóm lại là “bị” hay “được”?

- Ai công chính vô tư thì “được”, ai gian tham khuất tất thì “bị”.

- Vậy hả, chỉ riêng việc chi tiêu vô lối đã là khuất tất rồi. Nhưng mà ở đây có mâu thuẫn ông ạ, những người khuất tất như thế họ đâu muốn “bị” camera quan sát? Nhưng mà, không lắp camera thì vẽ ra việc gì để chi tiêu? À, cũng có thể, họ cứ lắp camera để tiêu tiền, còn camera có hoạt động không lại là chuyện khác.

- Ông chịu khó suy nghĩ cũng sáng ra rồi đấy. Con người ta hơn nhau ở chỗ tự giác, những người làm đến chức vụ hàng đầu của địa phương hay bộ ngành sở vụ càng cần đề cao tính tự giác. Ngày trước, thời cha anh của tôi và của ông đi làm đâu có camera, mà tôi thấy thời đó tham nhũng, tiêu cực ít hơn bây giờ.

- Ừ, ông so sánh hơi khập khiễng nhưng tôi cũng cảm thấy như ông. Thời trước cha anh chúng ta làm đủ ăn còn khó, nên tham nhũng không nghiêm trọng như thời dư giả hiện nay. Với lại, hồi xưa các cụ nhà ta tính tự giác cao lắm, từ nhỏ tôi và ông thường xuyên được răn dạy là làm gì cũng phải nhớ rằng, có quỷ thần hai vai chứng giám.

- Thật, có ai lừa dối được chính mình đâu?! Mà tôi thấy lãnh đạo hàng đầu của các địa phương và bộ ngành sở vụ bây giờ đều có quỷ thần hai vai đó. Có camera hay không có camera cũng chẳng che giấu mãi được. Gian tham khuất tất thế nào sớm hay muộn cũng bại lộ!

- Ý ông là quỷ thần hai vai họ thế nào, nói rõ ra đi?

- Này nhé, tự phê bình và phê bình là một vai, nhân dân giám sát là một vai./.

Mic

Bình luận

    Chưa có bình luận