Cục thuế thành phố Hà Nội cơ bản hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử

  • 24/10/2020 03:56:38
  • Quang Trung (TH)
  • Kinh tế
  • 0

Theo Cục thuế thành phố Hà Nội, gần 100% doanh nghiệp, tổ chức tại Hà Nội đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử.

 

Hiện nay, Chính Phủ đang quyết tâm thúc đẩy nền kinh tế phát triển và quản trị thông minh trên nền tảng cách mạng công nghiệp 4.0, thúc đẩy các hoạt động thương mại điện tử, giao dịch điện tử, quản trị kinh doanh trên nền điện tử. Theo đó, hóa đơn điện tử (HĐĐT) đã trở thành xu thế tất yếu trong hoạt động SXKD giữa các doanh nghiệp.

Thực hiện chỉ đạo của Chính Phủ, của Thành phố Hà Nội, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về việc trong năm 2020, phấn đấu 100% các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội áp dụng HĐĐT , Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp áp dụng HĐĐT từ năm 2019 và phấn đấu hoàn thành mục tiêu nêu trên chậm nhất ngày 30/9/2020.

Việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang sử dụng HĐĐT thực tế thời gian qua đã và đang mang lại cho các DN và xã hội rất nhiều lợi ích, cụ thể: Giúp giảm các chi phí có liên quan như: chi phí chuyển phát cho người mua, chi phí in ấn, chi phí bảo quản hóa đơn giấy chưa sử dụng, chi phí lưu kho quỹ hóa đơn giấy; Giúp giảm chi phí tuân thủ các thủ tục hành chính; khẳng định sự hiện đại và minh bạch của DN. Khắc phục các rủi ro mất, cháy, hỏng hóa đơn như khi sử dụng hóa đơn giấy do hệ thống lưu trữ HĐĐT được sao lưu thường xuyên; Tăng tính an toàn, bảo mật, tiện lợi cho DN trong kiểm tra truy xuất nguồn gốc hóa đơn, thông tin về đối tác bán hàng; Thể hiện sự chuyên nghiệp của DN với các đối tác, đặc biệt là các đối tác nước ngoài trong thời đại thương mại toàn cầu hóa.

Chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang sử dụng HĐĐT cũng đem lại lợi ích đối với xã hội: Tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh cho các DN; Phát triển thương mại điện tử; Thúc đẩy giao dịch điện tử; Khắc phục tình trạng sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên, làm giả hóa đơn... Và quan trọng, theo nhiều chuyên gia kinh tế, đây là giải pháp có tính khả thi trong việc chống hành vi gian lận hoá đơn.

Thực hiện văn bản số 130/TB-BCĐCĐT ngày 17/02/2020 của Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử Thành phố Hà Nội thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử Thành phố Hà Nội "trong năm 2020, phấn đấu 100% các đơn vị kinh doanh trên địa bàn, thuộc thẩm quyền quản lý của Thành phố thực hiện giao dịch, thanh toán bằng hóa đơn điện tử..." và các văn bản chỉ đạo của Thành phố, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả các nhóm giải pháp:

Cục Thuế thành lập Tổ chỉ đạo, Tổ triển khai và ban hành các công văn chỉ đạo toàn ngành để thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử thống nhất, đúng quy định.

Tham mưu UBND TP chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp trong công tác tuyên truyền, triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn.

Xây dựng kế hoạch, mục tiêu, lộ trình từng giai đoạn, phân công rõ ràng nhiệm vụ của các phòng, Chi cục Thuế; có rà soát, đánh giá, tổng kết theo từng giai đoạn.

Giao chỉ tiêu đôn đốc triển khai HĐĐT tới từng Lãnh đạo đơn vị, từng CBCC; Đưa chỉ tiêu đạt được trong công tác triển khai HĐĐT vào công tác đánh giá thi đua hàng tháng/ quý đối với từng CBCC.

Quyết tâm, quyết liệt đôn đốc, tuyên truyền, khuyến khích NNT trên địa bàn triển khai HĐĐT đặc biệt trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2020.

Đến hết tháng 9/2020, 99.7% số doanh nghiệp, tổ chức hoạt động kinh doanh trên địa bàn TP. Hà Nội đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử.

Cục thuế Hà Nội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT: Tiếp tục thực hiện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tới toàn thể DN, NNT trên địa bàn Thủ đô về lợi ích của việc áp dụng HĐĐT và những hướng dẫn triển khai áp dụng hóa đơn điện tử:

Cục Thuế TP Hà Nội gửi thư ngỏ tới doanh nghiệp trên địa bàn để tuyên truyền, khuyến khích sử dụng; Cục Thuế TP Hà Nội mở mới chuyên mục "HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ" trên website để tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách về HĐĐT, hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc của NNT trong quá trình triển khai HĐĐT. Kết quả, đã có hơn 45 bài viết tuyên truyền được đăng tải.

Xây dựng 02 clip sinh động về lợi ích của hóa đơn điện tử, hướng dẫn triển khai hóa đơn điện tử với nội dung ngắn gọn kèm các hình ảnh sinh động để đăng tải  trên website Cục Thuế TP Hà Nội và một số kênh truyền thông khác như Youtube, Facebook Đoàn Thanh niên Cục Thuế TP Hà Nội…với hơn 4000 lượt truy cậphơn 100 lượt chia sẻ.

Phối hợp với cơ quan thông tấn báo chí trung ương và Hà Nội đưa tin kịp thời về lợi ích của hóa đơn điện tử, chủ trương của Chính phủ, Thành phố, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế với hơn 70 tin bài, phóng sự về triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn;

Phối hợp với Sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã thực hiện tuyên truyền về lợi ích khi sử dụng HĐĐT, hướng dẫn các bước thực hiện khi đăng ký áp dụng HĐĐT.

Bên cạnh đó, Cục thuế Hà Nội cũng đẩy mạnh hỗ trợ DN, tổ chức trong quá trình triển khai HĐĐT: Tổ chức tập huấn miễn phí (trực tiếp, trực tuyến) cho toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn; Trong thời gian từ ngày 25/10/2019 đến ngày 15/11/2019, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức 141 lớp tập huấn cho hơn 68.000 lượt người nộp thuế.

Hỗ trợ bằng nhiều phương thức: Hỗ trợ qua văn bản, email, điện thoại, hỗ trợ trực tiếp tại bộ phận một cửa cơ quan thuế các cấp...

Công khai trên website danh sách các số điện thoại hỗ trợ về hóa đơn điện tử của các Phòng, các Chi cục Thuế nhằm giúp NNT tiếp cận các kênh hỗ trợ của Cục Thuế được nhanh chóng, kịp thời.

Giải đáp các vướng mắc của NNT trong quá trình triển khai HĐĐT, chuyển thành các bài viết đăng tải trên website Cục Thuế để NNT tham khảo.

Tiếp nhận phản hồi của DN về chất lượng dịch vụ của các Tổ chức cung cấp để phối hợp chấn chỉnh kịp thời qua email pcntt.han@gdt.gov.vn.

Hỗ trợ các DN, tổ chức có thể tra cứu được HĐĐT nhằm kiểm soát, hạn chế các rủi ro khi triển khai HĐĐT.

Về công tác phối hợp với các nhà cung cấp giải pháp. Ngành thuế lựa chọn và thường xuyên rà soát các Tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT đáp ứng tiêu chí theo quy định, định kỳ thứ 6 hàng tuần cập nhật trên website của Cục Thuế danh sách các tổ chức này để các doanh nghiệp tham khảo. Tổ chức các cuộc họp với các đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử khuyến khích các nhà cung cấp giải pháp phối hợp có các chính sách ưu đãi hỗ trợ DN, tổ chức trên địa bàn từ bước đăng ký áp dụng HĐĐT đến hỗ trợ các vướng mắc trong quá trình triển khai của DN.

Từ trước tới nay, đa số các tổ chức, DN sử dụng hoá đơn giấy, nay chuyển sang sử dụng HĐĐT có thể thấy bỡ ngỡ. Nghị định số 51/2010/NĐ-CP cho phép sử dụng cả hoá đơn điện tử và hoá đơn giấy. Tại Hà Nội đang từng bước chuyển sử dụng hoá đơn điện tử. Vì vậy, trong quá trình triển khai HĐĐT các tổ chức, DN liên hệ với cơ quan Thuế trực tiếp để được hỗ trợ kịp thời (số điện thoại và email hỗ trợ được Cục Thuế đăng tải tại chuyên mục “Hoá đơn điện tử” trên website http://hanoi.gdt.gov.vn).

Kết quả triển khai HĐĐT: Trong quá trình triển khai HĐĐT, Cục Thuế TP Hà Nội đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Lãnh đạo các cấp; sự ủng hộ, phối hợp cao của các Sở, ban, ngành; sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn Thành phố cùng với sự đồng lòng, quyết tâm, nỗ lực của toàn thể cán bộ công chức ngành Thuế Thủ đô nên hết tháng 9/2020, số lượng DN, tổ chức đăng ký áp dụng HĐĐT đạt gần 100% (99.7%) số DN, tổ chức hoạt động kinh doanh trên toàn địa bàn Thành phố.

Với kết quả này, Cục Thuế TP Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn Thành phố trước 03 tháng theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại văn bản số 130/TB-BCĐCQĐT ngày 17/02/2020 của Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử Thành phố Hà Nội.

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận