Bộ Công thương báo đủ, nhiều cửa hàng vẫn báo hết xăng?

Ngay sau khi Bộ Công thương báo nguồn cung cấp xăng dầu đầy đủ, Kênh VOVGT vẫn liên tục ghi nhận phản ánh của các thính giả tại nhiều cửa hàng vẫn báo hết xăng.

 

Mặc dù Bộ Công Thương đã khẳng định nguồn cung xăng dầu để cung cấp cho tiêu dùng cũng như cho sản xuất từ các nhà máy lọc dầu trong nước cũng như các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu là đầy đủ.

Chưa kể đến việc, bất kỳ một cửa hàng xăng dầu nào nếu như có hiện tượng găm hàng hoặc thiếu hàng thì Bộ Công Thương sẽ có phương án điều hàng để bổ sung cũng như có nguồn hàng để phục vụ cho tiêu dùng và sản xuất trong nước.

Nhưng đến ngày 28/5, Kênh VOVGT liên tục nhận được tin phản ánh của thính giả về tình trạng nhiều cây xăng báo hết xăng như:

- Cây xăng trên đường gom Đại lộ Thăng Long (đối diện Thiên đường Bảo Sơn, HN), nhân viên có mặt ở đây nhưng không bán; Cây xăng 73 trên đường Phan Trọng Tuệ (HN) đóng cửa từ hôm qua; Cây xăng số 1 Đình Trám tại KCN Đình Trám (Bắc Giang) treo biển hết xăng 6 ngày nay; Cây xăng Ba Thá (Ứng Hoà, HN) chỉ bán tối đa 100.000; cây xăng Vân Trì (Đông Anh, HN) báo hết xăng; Cây xăng Bình Đà, cây xăng Thanh Lương (Thanh Oai, HN); Cây xăng Trung Thượng (Đại lộ Thăng Long, HN); Cây xăng xã Minh Đức (Việt Yên, Bắc Giang) đóng cửa nhiều ngày nay; Cây xăng 368 Hữu Hưng (Hoài Đức, HN); Cây xăng trên QL3 (đoạn lối rẽ vào Đào Duy Tùng; Cây xăng 19/5 trên QL3; Cây xăng phố Nguyễn Công Trứ (HN) treo biển hết xăng từ chiều 26/5; Cây xăng cạnh toà nhà Hoà Phát trên đường Giải Phóng (HN) treo biển hết xăng từ chiều 26/5; Cây xăng ở xã Trường Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình) treo bảng mất điện (nhưng điện vẫn có), khách hàng thắc mắc lại báo cột bơm xăng hỏng....

Hay cây xăng Xuân Thắng đường Lê Trọng Tấn Hà Đông (HN), vào đổ xăng nhưng nhân viên báo hết xăng... Được biết, cây xăng này hôm 26/5 đã treo biển "hết xăng", đến ngày 27/5 mở bán lại nhưng nhân viên vẫn báo hết xăng.

Bộ Công thương báo nguồn cung cấp xăng dầu vẫn đầy đủ. Một cây xăng khác thuộc phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cũng tình trạng tương tự, căng dây vòng quanh khu vực bán hàng vì lý do "gặp sự cố về điện", nay đã bán trở lại. Tuy nhiên, cây xăng này hiện chỉ còn mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95 đã hết.

Và còn nhiều trường hợp khác như xe xăng bị công an bắt tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên đường Láng, không nhập được hàng sợ hết xăng tại cây xăng Cầu Giấy...

Vụ việc đang khiến nhiều người dân bất bình trước tình cảnh Bộ Công thương thì báo đủ nhưng cửa hàng kinh doanh xăng dầu vẫn báo hết hàng?

Trong khi đó, ngày 28/5, giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh theo chu kỳ 15 ngày. Diễn biến giá xăng dầu trên thị trường Singapore trung bình 15 ngày qua cho thấy, giá xăng RON 92 - xăng nền để pha chế xăng E5 là khoảng 31,8 USD/thùng (tăng tới 7,4 USD/thùng so với kỳ trước); xăng RON 95 là 34,6 USD/thùng, tăng tới 8,2 USD/thùng so với kỳ điều hành trước đó.

Trước diễn biến trên, giá xăng dầu trong nước hôm nay được dự báo sẽ tăng mạnh.

Ngoài ra, trước thông tin của người tiêu dùng về việc những ngày gần đây một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở Đắk Lắk, Hải Dương, Bắc Giang… treo biển “hết hàng”, đại diện Bộ Công Thương cho biết: sự việc chỉ xảy ra tại một số cửa hàng và trong một thời điểm rất ngắn, cục bộ, do nhu cầu tiêu dùng xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh, đi lại tại một số địa bàn có tăng cao sau thời gian giãn cách xã hội.

Trong khi đó, cũng có trường hợp một số đại lý kinh doanh xăng dầu khó tiếp cận kịp thời với nguồn hàng từ các nhà máy sản xuất xăng dầu trong nước hoặc các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối.

Sau khi kiểm tra thực tế tình hình thị trường, Bộ Công Thương đã yêu cầu các nhà máy sản xuất, thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối phải đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng theo đúng tiến độ cho các thương nhân phân phối, tổng đại lý, đại lý để phục vụ người dân tiêu dùng cũng như sản xuất.

Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường Trong nước Bộ Công Thương khẳng định: “Sau khi nhận được phản ánh tại một số cửa hàng thiếu xăng dầu tại một số địa bàn như Đắc Lắc, Hải Dương, Bắc Giang... Vụ Thị trường trong nước đã có làm việc với các thương nhân đầu mối để bổ sung hàng tại địa phương và có phương án điều hàng ngay từ các đầu mối hoạt động tại các địa phương khác phục vụ cho tiêu dùng và sản xuất”.

Bộ Công Thương khẳng định nguồn cung xăng dầu để cung cấp cho tiêu dùng cũng như cho sản xuất từ các nhà máy lọc dầu trong nước cũng như các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu là đầy đủ.

Bộ Công Thương đề nghị người tiêu dùng yên tâm và cũng khẳng định là bất kỳ một cửa hàng xăng dầu nào nếu như có hiện tượng là găm hàng hoặc thiếu hàng thì Bộ Công Thương sẽ có phương án điều hàng để bổ sung bổ sung cũng như có nguồn hàng để phục vụ cho tiêu dùng và sản xuất trong nước./.

Lê Tùng/VOVgiaothong.vn

 

Bình luận

    Chưa có bình luận