Tận dụng thời điểm xuất khẩu quả vải sang Trung Quốc

  • 14/05/2020 02:35:00
  • Nguyễn Quỳnh
  • Kinh tế
  • 0

Vụ vải năm nay tại Trung Quốc sẽ bắt đầu thu hoạch sớm hơn khoảng nửa tháng so với mọi năm và dự kiến sẽ kéo dài thêm khoảng 2 tháng.

 

Liên quan đến tình hình thu hoạch và tiêu thụ vải thiều của Việt Nam, trong đó có việc xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Trung Quốc, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) mới cập nhật thông tin từ Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Nam Ninh và Quảng Châu (Trung Quốc) về niên vụ và thời gian thu hoạch vải của nước này, giúp các tổ chức và doanh nghiệp cân đối, điều tiết lượng vải xuất khẩu, tránh trùng thời điểm gây ra ách tắc trong công tác xuất khẩu.

Theo Chi nhánh Thương vụ, năm 2020 ước tính diện tích trồng quả vải của Trung Quốc khoảng 533.000 ha. Trong đó, Quảng Đông là tỉnh trồng vải nhiều nhất với diện tích khoảng 278.000 ha (chiếm khoảng 50% tổng diện tích của Trung Quốc). Dự kiến, tổng sản lượng quả vải tại Trung Quốc năm 2020 đạt khoảng 2,55 triệu tấn, tăng 11,3% so với 2019 và xấp xỉ sản lượng của năm 2018 (khoảng 2,6 triệu tấn).

Do thời tiết nên vụ vải năm nay tại Trung Quốc sẽ bắt đầu thu hoạch sớm hơn khoảng nửa tháng so với mọi năm và dự kiến sẽ kéo dài thêm khoảng 2 tháng, kết thúc vào khoảng đầu tháng 7. Hiện nay, trên thị trường và các trang bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc đều đã bán quả vải. Quả vải Hải Nam hiện được thu hoạch sớm nhất, tiếp đến là Quảng Đông và các địa phương khác.

Vải thiều Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.Chi nhánh Thương vụ dự báo, sản lượng quả vải Trung Quốc bán ra thị trường vào tháng 4 khoảng 55.800 tấn; tháng 5 khoảng trên 536.000 tấn (giảm 7,7% so với cùng kỳ năm trước); tháng 6 khoảng 1,11 triệu tấn (tăng 115,8%); tháng 7 khoảng 109.000 tấn (giảm 25,6%).

Đáng chú ý, từ ngày 9/5 vừa qua, trang mạng mua sắm trực tuyến Taobao của Trung Quốc đã bắt đầu triển khai chuyên đề tiêu thụ quả vải. Trong vụ vải năm nay, các loại quả vải ngon nhất tại các vùng trồng chính gồm Quảng Đông, Hải Nam, Quảng Tây và Phúc Kiến đều sẽ được bán trên mạng Taobao.

Về phân bổ thị trường, quả vải Trung Quốc được trồng nhiều ở các tỉnh vùng phía Nam sông Trường Giang như Quảng Đông, Quảng Tây, Phúc Kiến, Hải Nam và một số tỉnh khác với sản lượng ít hơn như Tứ Xuyên, Quý Châu và Vân Nam.

Trung Quốc thường sử dụng vải tươi làm thức ăn tráng miệng và một phần được sấy khô làm mứt, bánh kẹo, vị thuốc, nước ép giải khát và lên men ủ rượu. Hàng năm, Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu vải tươi từ Việt Nam và Thái Lan./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận