Vụ tranh chấp doanh nghiệp 'rúng động' ở Hà Nội: Toà án áp dụng biện pháp khẩn cấp

Toà án cấm ông Nguyễn Lương Thế với tư cách thành viên, Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh có hành vi huy động vốn, bán nhà ở tại Dự án Khu nhà ở Phố Wall.

 

Toà án cấm ông Nguyễn Lương Thế với tư cách thành viên, Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh có hành vi huy động vốn, bán nhà ở tại Dự án Khu nhà ở Phố Wall tại lô A-D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội) cho đến khi có Nghị quyết hợp pháp của Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh cho phép.

Ngày 11/12, TAND TP Hà Nội đã có Quyết định số 496/2019 Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định tại Khoản 12 Điều 14, Điều 127 của Bộ luật Dân sự, cấm ông Nguyễn Lương Thế với tư cách thành viên, Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh (132 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội) có hành vi huy động vốn, bán nhà ở tại Dự án Khu nhà ở Phố Wall tại lô A-D4 Khu đô thị mới Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho đến khi có Nghị quyết hợp pháp của Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh cho phép.

TAND TP Hà Nội ra văn bản áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến vụ tranh chấp doanh nghiệp “rúng động” dư luận Thủ đô Hà Nội suốt nhiều năm qua. Trước đó, ngày 28/10/2019, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình về việc này.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình tiếp tục cho biết việc phản ánh, kiến nghị của ông Đoàn Minh Quân (trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) và ông Nguyễn Lương Thế (Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh) liên quan đến việc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 12906/VPCP-V.I ngày 1/11/2017: Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp.

Trong vụ này, TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng đã có bản án phúc thẩm số 13/2019/KDTM-PT ngày 12/08/2019, nêu rõ: Ngày 31/10/2012 Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 5 cho Công ty TNHH Kim Anh trong đó ghi nhận ông Nguyễn Lương Thế giá trị vốn góp 45 tỷ đồng (chiếm 45% vốn điều lệ), bà Nguyễn Kim Anh có giá trị vốn góp là 5 tỷ đồng (chiếm 5% vốn điều lệ) và ông Đoàn Minh Quân có giá trị vốn góp là 50 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 50% vốn điều lệ công ty này.

Bản án phúc thẩm cũng nhấn mạnh: Việc ông Đoàn Văn Vinh ký tên ông Đoàn Minh Quân (con trai mình) là không đúng. Tuy nhiên việc này đã được Công an TP Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (Bộ Công an) nhiều lần kết luận “không phải là việc kê khai giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp”.

Chính vì thế, bản án của 2 cấp toà (TAND TP Hà Nội và TAND Cấp cao tại Hà Nội) đều bác bỏ, không chấp nhận yêu cầu của ông Nguyễn Lương Thế và yêu cầu độc lập của Công ty TNHH Kim Anh về việc tuyên bố các hợp đồng chuyển nhượng phần vốn đã ký chuyển nhượng cho ông Đoàn Minh Quân vô hiệu.

Bản án phúc thẩm cũng buộc ông Nguyễn Lương Thế phải thành lập Chi nhánh của Công ty TNHH Kim Anh theo Biên bản họp Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh ngày 11/01/2013. Biên bản họp Hội đồng thành viên này nhấn mạnh, Công ty TNHH Kim Anh uỷ quyền toàn bộ 100% việc thực hiện Dự án Khu nhà ở Phố Wall cho Chi nhánh. Việc huy động vốn và bán hàng (sản phẩm nhà ở của dự án) sử dụng con dấu của Chi nhánh, không sử dụng con dấu của Công ty để bán hàng.

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội sau đó đã có văn bản yêu cầu ông Nguyễn Lương Thế thành lập Chi nhánh của Công ty TNHH Kim Anh theo bản án đã có hiệu lực pháp luật của TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Yêu cầu bồi thường hàng trăm tỷ đồng và cấm xuất cảnh

Hiện nay, TAND TP Hà Nội đã có văn bản thụ lý vụ án “Tranh chấp giữa Công ty với người quản lý Công ty TNHH” giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Kim Anh do ông Đoàn Minh Quân (thành viên công ty nhân danh Công ty TNHH Kim Anh) khởi kiện; bị đơn là ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty NHH Kim Anh.

Trong đó, ông Quân khởi kiện yêu cầu toà án giải quyết, xem xét buộc ông Nguyễn Lương Thế phải bồi thường thiệt hại với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong hồ sơ gửi tới TAND TP Hà Nội, ông Đoàn Minh Quân đã chứng minh việc nhiều nhà đất tại dự án Phố Wall (quận Cầu Giấy) đã được chuyển nhượng mà không thông qua Hội đồng thành viên, với giá trị ước tính khoảng 400 tỷ đồng. Dù vậy, các khoản nợ rất lớn của Công ty Kim Anh đến nay vẫn chưa được thanh toán.

Chính vì tính cấp bách của sự việc, ông Đoàn Minh Quân đã đề nghị TAND TP Hà Nội căn cứ vào Điều 128 Bộ luật tố tụng dân sự ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “cấm xuất cảnh đối với người có nghĩa vụ” ở đây là ông Nguyễn Lương Thế- Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Kim Anh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp rất lớn của những người dân liên quan.

Quyết định thi hành án của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội ban hành ngày 12/12.

Ngày 12/12, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội - ông Lê Xuân Hồng đã ký Quyết định thi hành án, cấm ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh có hành vi huy động vốn, bán nhà ở tại Dự án Khu nhà ở Phố Wall cho đến khi có Nghị quyết hợp pháp của Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh cho phép.

Cùng ngày, Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội cũng đã có văn bản gửi tới Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp Hà Nội, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội và UBND quận Cầu Giấy thông báo về việc thực hiện Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP Hà Nội nêu trên.

Theo Dân Trí

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận