Giá vàng cao kỷ lục, dân ồ ạt mua vàng, Chính phủ kiểm soát ra sao?

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kịp thời đảm bảo nguồn cung cho sản xuất vàng miếng, vàng trang sức mỹ nghệ, phù hợp với diễn biến thị trường...

 

Giá vàng thế giới hiện đã chạm mốc cao lịch sử, tiến sát ngưỡng 2.400 USD/ounce, trong khi giá vàng trong nước cũng không ngừng leo thang. Vàng nhẫn lại "nhảy" 1,8 triệu đồng/lượng sau một đêm lên hơn 78 triệu đồng/lượng; vàng SJC đạt 85 triệu đồng/lượng.

Dù giá vàng đang “đu đỉnh” nhưng trên thị trường, khách hàng vẫn xếp hàng dài để mua vàng. Trước nhu cầu mua vàng lớn, một số cửa hàng kinh doanh vàng tại Hà Nội hạn chế lượng mua vào bằng cách quy định mỗi khách hàng chỉ được phép mua 3 chỉ vàng. Đối với vàng SJC, cửa hàng sẽ bán đến khi hết hàng.

Tương tự, một số cửa hàng kinh doanh vàng lớn ở TP.HCM cũng đã giới hạn khách chỉ được mua tối đa 5 chỉ/ngày nhưng vẫn “cháy hàng” trên toàn hệ thống. Nhiều khách có đặt mua trước, cửa hàng cũng chưa thể hẹn ngày giao.

Theo ghi nhận của phóng viên VOV.VN, khách xếp hàng tại các cửa hàng vàng rất đông. Người bán thì ít, người mua thì nhiều. Có người phải chờ mấy tiếng đồng hồ mới mua được 3 chỉ vàng bởi khách đến xếp hàng mua bán vàng chật kín từ sáng sớm.

Trong bối cảnh giá vàng tăng cao trong khi nguồn cung vàng không đủ, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo số 160 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung thực hiện nghiêm các quy định tại nghị định số 24/2012 của Chính phủ (Nghị định 24).

Xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng quá cao

Kết luận của Thủ tướng nêu rõ: Cần tập trung thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định 24, trong đó theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới, trong nước và theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, với các công cụ, điều kiện đã có, chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả; đặt lợi ích chung của quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết; khuyến khích sản xuất và xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người lao động.

Lượng khách mua vàng liên tục tăng đột biến. Ảnh minh họa: Nguyễn QuỳnhKhẩn trương thực hiện ngay các biện pháp, công cụ theo quy định pháp luật, nhất là Nghị định 24 để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời nguồn cung cho sản xuất vàng miếng, vàng trang sức mỹ nghệ, phù hợp với diễn biến thị trường, bảo đảm hoạt động, giao dịch trên thị trường được quản lý, kiểm soát chặt chẽ bằng các công cụ đã có, không ảnh hưởng đến tỷ giá, dự trữ ngoại hối nhà nước, không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá…

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác giám sát, quản lý, điều hành thị trường vàng, nhất là việc cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả, công khai, minh bạch; xử lý thu hồi ngay giấy phép hoạt động đối với doanh nghiệp không thực hiện nghiêm quy định của pháp luật.

Tiếp tục nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ tác động, tổng kết đầy đủ việc thực hiện Nghị định 24 để đề xuất sửa đổi, bổ sung phù hợp, bảo đảm bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc quản lý thị trường vàng, phù hợp với tình hình thực tiễn, diễn biến kinh tế trong nước, khu vực, quốc tế, ngăn chặn tình trạng vàng hóa nền kinh tế, không để ảnh hưởng của biến động giá vàng đến tỷ giá, lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao vai trò quản lý và điều tiết thị trường vàng của Nhà nước theo đúng quy định, bảo đảm an ninh kinh tế, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Xử lý nghiêm buôn lậu vàng, găm hàng đẩy giá

Thủ tướng yêu cầu NHNN, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát… theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật như buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng, lợi dụng chính sách găm hàng đẩy giá của các tổ chức, cá nhân liên quan, gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng.

Mới đây, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã gửi văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép một số doanh nghiệp lớn được nhập khẩu khoảng 1,5 tấn vàng/năm, chia làm nhiều lần nhập để phục vụ việc chế tác vàng nữ trang.

Theo hiệp hội này, con số 1,5 tấn vàng/năm không lớn, phù hợp với nhu cầu vàng nữ trang trong nước lên tới 20 tấn. Số vàng nhập khẩu này sẽ giúp giá vàng trong nước - quốc tế được rút ngắn lại, người dân được hưởng lợi và thị trường vàng sẽ bình ổn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa doanh nghiệp nào được cấp phép nhập vàng theo đường chính ngạch.

Trần Ngọc/VOV.VN
 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận