Nguy cơ 'bong bóng bất động sản' khi điểm nghẽn thị trường không được giải quyết

  • 15/12/2022 04:47:13
  • Phương Hoài
  • Kinh tế
  • 0

Thủ tục pháp lý, khó khăn tiếp cận vốn tín dụng... là những vấn đề có thể gây ra các 'điểm nghẽn' trên thị trường và có nguy cơ tạo ra bong bóng bất động sản.

 

Nhiều dự án bất động sản đầu tư vướng thủ tục pháp lý chưa triển khai, cơ cấu sản phẩm bất động sản đang ở tình trạng mất cân đối, khó khăn tiếp cận vốn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Đây là những vấn đề có thể gây ra các “điểm nghẽn” trên thị trường và có nguy cơ tạo ra bong bóng bất động sản.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã đưa ra đánh giá như vậy tại diễn đàn “Phát triển bền vững thị trường bất động sản” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức sáng 15/12.

Thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian qua đã phát triển nhanh, tác động nhiều ngành nghề và có những đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, thị trường này gần đây có một số dấu hiệu phát triển không ổn định, có nguy cơ dẫn đến bong bóng, thể hiện ở một số khía cạnh.

Nhiều dự án đầu tư vướng thủ tục pháp lý chưa triển khai thực hiện hoặc dừng thi công khiến nguồn cung giảm. Đến hết quý 3 năm nay, cả nước có 104 dự án đang triển khai (bằng 51% so với cùng kỳ) và 63 dự án nhà ở thương mại hoàn thành.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại diễn đàn “Phát triển bền vững thị trường bất động sản”.Cơ cấu sản phẩm bất động sản đang ở tình trạng mất cân đối, chưa phù hợp nhu cầu thị trường: cơ cấu nhà ở thương mại cao cấp nhiều trong khi dự án nhà ở giá trung bình phù hợp với đại đa số người dân lại ít, nhất là nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Mất cân đối trong cơ cấu, giá nhà ở vì thế ở mức cao, người dân khó tiếp cận, tác động đến tính thanh khoản, lượng giao dịch giảm, nhất là trong quý 4 năm nay.

“Những khó khăn của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, tập trung vào một số vấn đề như: Khó khăn tiếp cận vốn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp khiến cho dự án bất động sản dừng thi công. Ngoài ra, lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá nguyên vật liệu tăng đã có tác động đến doanh nghiệp đầu tư bất động sản khiến một số doanh nghiệp thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, tinh giảm lao động, các nhà thầu thi công phải dừng thi công…” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nói.

Thị trường bất động sản tác động nhiều ngành nghề nên những khó khăn trên đã khiến một số lĩnh vực khác như nguyên vật liệu, trang trí nội ngoại thất bị ảnh hưởng theo.

Cuối cùng là những khó khăn do tâm lý khách hàng. Một số dự án không đảm bảo pháp lý khiến các nhà đầu tư, người dân mất lòng tin.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, trong thời gian ngắn. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt với tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp trong khó khăn và tháo gỡ khó khăn. Chính phủ đã thành lập Tổ công tác với sự tham gia của các bộ ngành nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp.

Về vướng mắc liên quan pháp luật đất đai, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, còn tồn tại khá nhiều như vướng mắc liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng dù chính quyền tích cực hỗ trợ doanh nghiệp; định giá đất; quy hoạch sử dụng đất; giao đất thực hiện dự án, lựa chọn chủ đầu tư theo hình thức đấu giá quyền sử dụng, chấp nhận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận chủ đầu tư…

Bên cạnh đó là những vướng mắc liên quan đến pháp luật về đầu tư, về đấu thầu dự án có đất công xen kẽ… đều tác động khiến nguồn cung ra thị trường giảm. Các dự án còn vướng pháp lý làm rõ nội dung vướng mắc để tháo gỡ, nhất là dự án nhà ở thương mại. Hiện cả nước còn hơn 1.000 dự án ở nhóm giải pháp này, khi được tháo gỡ khó khăn sẽ tạo nguồn cung đáng kể cho thị trường.

Về các giải pháp lâu dài, căn cơ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, cần tập trung sửa đổi các văn bản pháp luật còn chồng chéo mâu thuẫn gây khó khăn cho doanh nghiệp. Cùng với đó, các địa phương tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp./.

Phương Hoài/VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận