Doanh nghiệp chủ động hơn để tận dụng Hiệp định EVFTA

Sau 2 năm thực thi hiệp định EVFTA, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng sang thị trường EU.

 

Để tiếp tục xây dựng kế hoạch phát triển thị trường, cũng như tận dụng được các lợi thế từ Hiệp định mang lại, các chuyên gia kinh tế cho rằng, doanh nghiệp cần sự chủ động trong nhận thức và hành động, cùng với đó các cơ quan quản lý có những giải pháp đồng bộ hơn trong thời gian tới.

Theo báo cáo đánh giá mới đây của Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, EU là một thị trường có tiêu chuẩn cao, nhưng mức chi trả cũng rất cao, nên đây sẽ là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam khai thác, tận dụng hội xâm nhập vào thị trường.

Kết quả khảo sát của 500 doanh nghiệp cho thấy, nhìn về tương lai, 76% doanh nghiệp cho rằng, EVFTA và các FTA sẽ có tác động tới triển vọng kinh doanh trong 3 năm tới, và phần lớn lạc quan đây sẽ là các tác động tích cực.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng chỉ ra các lực cản có thể khiến họ khó hưởng lợi từ EVFTA và các FTA, đáng kể nhất là các biến động và bất định của thị trường, 47% doanh nghiệp đề cập; 46% cho rằng năng lực cạnh tranh hạn chế; thiếu thông tin về cam kết và cách thức tận dụng là 40%.

Để tiếp tục xây dựng kế hoạch phát triển thị trường của doanh nghiệp cho từng sản phẩm vào thị trường EU, bà Nguyễn Cẩm Trang, Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương cho rằng, sự chủ động trong nhận thức và hành động của doanh nghiệp là điều kiện cần và các nỗ lực cải thiện năng lực cạnh tranh là điều kiện đủ, để có thể hiện thực hóa các lợi ích từ EVFTA hay các FTA nói chung.

Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng sang thị trường EU.

Theo bà Trang: "Các doanh nghiệp cần phải có sự chủ động để nắm bắt thông tin về tình hình thị trường, kinh tế thế giới, cũng như nắm bắt cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do EVFTA. Từ đó để chúng ta khắc phục được khó khăn và tận dụng cơ hội từ cắt giảm thuế quan từ EVFTA để tiếp tục duy trì tăng trưởng xuất khẩu trong thời gian tới. Sự song hành của Bộ Công thương đối với các doanh nghiệp đó là cập nhật luôn đến các doanh nghiệp thông qua giao ban trực tuyến với các thương vụ hàng tháng".

Còn theo TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, để tận dụng cơ hội EVFTA thời gian tới, Nhà nước cần hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp tranh thủ nhu cầu khi các nước EU cắt giảm sản xuất đối với một số mặt hàng công nghiệp nặng, hóa chất, phân bón, thép.

Tiếp tục triển khai mạnh mẽ các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu thông qua các kênh hệ thống thương vụ, thương mại điện tử xuyên quốc gia, hỗ trợ thông tin thị trường, tháo gỡ các rào cản để đa dạng hóa thị trường, thúc đẩy xuất khẩu.

TS. Lê Xuân Sang cho biết: "Thực hiện EVFTA đòi hỏi doanh nhân thế hệ mới phải có tri thức toàn cầu, hiểu biết địa phương. Bây giờ thời đại vừa là công nghệ, tác động bởi dịch bệnh, chiến tranh… chúng ta không thể nào tiếp tục theo kiểu cũ được nữa.

Theo đó hải liên tục nỗ lực thay đổi tâm thế, đương đầu cú sốc cố gắng tận dụng tốt hơn khủng hoảng ở Ukraine thông qua những thị trường ngách, thông qua những mặt hàng, nỗ lực vươn lên chiếm thị trường châu Âu, thậm chí mua lại một số doanh nghiệp"./.

Nguyễn Hằng/VOV1

 

Bình luận

    Chưa có bình luận