Quản trị công ty tốt, khẳng định bản lĩnh doanh nghiệp đầu ngành

Trong khuôn khổ sự kiện Hội nghị Doanh nghiệp niêm yết và Lễ Trao giải Cuộc Bình chọn doanh nghiệp niêm yết năm 2022, do Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) tổ chức, FPT được vinh danh trong Top 5 Doanh nghiệp nhóm vốn hóa lớn có Quản trị công ty tốt nhất năm 2022.

 

Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp, FPT được “ghi danh” trong suốt 5 năm ra đời giải thưởng Quản trị công ty trong khuôn khổ Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết, đồng thời là giải thưởng thứ 3 về quản trị công ty mà FPT được vinh danh trong năm 2022. Trước đó, FPT được vinh danh trong Top 3 doanh nghiệp Việt Nam có điểm quản trị công ty tốt nhất trong khu vực ASEAN và Top 15 Doanh nghiệp niêm yết có Năng lực Quản trị tài chính tốt.

Đại diện FPT, Ông Võ Đặng Phát Giám đốc Marketing Truyền thông FPT (ngoài cùng bên trái) nhận giải

Những giải thưởng lớn và uy tín về quản trị công ty nói trên một lần nữa khẳng định bản lĩnh doanh nghiệp đầu ngành của FPT. FPT luôn tin rằng, con đường để doanh nghiệp đối mặt với những thách thức bất định, tìm ra cơ hội, hướng đi mới trong tương lai đó chính là không chỉ tập trung thúc đẩy tăng trưởng về kinh tế mà còn phải quan tâm nhiều hơn nữa đến các yếu tố đảm bảo phát triển bền vững.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các doanh nghiệp quản trị tốt cũng là các doanh nghiệp được định giá tốt hơn (tỷ số P/B cao hơn). Các ngành có vốn hoá cao, có quản trị tốt sẽ là các doanh nghiệp được quan tâm chú ý của nhà đầu tư và gia tăng cơ hội tiếp cận nguồn vốn dài hạn từ thị trường, đặc biệt quan trọng hơn khi thị trường vốn mang tính toàn cầu hóa như hiện nay. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đảm bảo sự phát triển bền vững và khả năng phục hồi tốt hơn. Đồng thời, quản trị công ty tốt cũng tạo ra một khuôn khổ, cơ chế để bảo vệ quyền lợi các nhà đầu tư và các bên liên quan tốt hơn.

Năm 2021, các hoạt động về phát triển bền vững bao gồm quản trị công ty, môi trường và trách nhiệm xã hội của FPT cũng đã được ghi nhận với chỉ số điểm đánh giá đạt 76%, tăng 11 điểm phần trăm so với năm 2020. Số điểm này được Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đánh giá dựa trên 100 tiêu chí về Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp (ESG) nhằm thúc đẩy đầu tư trách nhiệm và bền vững trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong đó, riêng điểm quản trị công ty của Tập đoàn tăng 8 điểm phần trăm, từ tổng điểm 69% trong năm 2020 lên 77% trong năm 2021, trong khi tổng điểm quản trị trung bình của các doanh nghiệp trong nhóm VN100 (Nhóm mã cổ phiếu có tính thanh khoản cao và giá trị vốn hóa hàng đầu trên thị trường chứng khoán) là 64%.

Toàn cảnh lễ trao giải

Tiếp đà tăng trưởng cao và ổn định của năm 2021, 10 tháng đầu năm 2022, tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT tiếp tục tăng trưởng tốt, đạt lần lượt 35.105 tỷ đồng và 6.456 tỷ đồng, tăng 24,4% và 24% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế cho cổ đông công ty mẹ và EPS lần lượt đạt 4.550 tỷ đồng và 4.158 đồng, tăng 30,7% và 30%. Với kết quả này, SSI Research dự báo, FPT có thể đạt mức tăng trưởng 22% cho cả doanh thu và LNTT, cao hơn so với con số mà Tập đoàn này công bố tại Đại hội đồng cổ đông thường niên hồi tháng 4 năm 2022. Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán Bản Việt cũng đưa ra đánh giá tích cực về triển vọng kinh doanh năm 2022 và dự báo FPT vượt nhẹ chỉ tiêu đưa ra. Bản Việt dự phóng biên lợi nhuận ròng của FPT tăng từ 12,3% năm 2022 lên 13,5% năm 2023 và 14,2% cho năm kế tiếp. Còn SSI Research cũng dự báo năm 2023, FPT vẫn sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng cao, với doanh thu dự phóng đạt 52.526 tỷ đồng và LNTT đạt 9.130 tỷ đồng.

Đại diện FPT, Ông Võ Đặng Phát Giám đốc Marketing Truyền thông nhận giải

Năm 2022 là năm thứ 15 Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết năm đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp niêm yết với sứ mệnh hỗ trợ, khích lệ các doanh nghiệp niêm yết nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, tăng cường khả năng truyền tải thông tin đến các nhà đầu tư, hướng đến quản trị hiệu quả và phát triển ngày càng bền vững.

Cuộc bình chọn thu hút gần 600 doanh nghiệp niêm yết trên cả hai sàn, trong đó chỉ có 40 doanh nghiệp được vinh danh ở 3 hạng mục Báo cáo thường niên, Báo cáo quản trị công ty và Báo cáo phát triển bền vững.

Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2022 (Vietnam Listed Company Awards - VLCA) là sự mở rộng từ Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (Vietnam Annual Report Awards), do Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Báo Đầu tư phối hợp tổ chức với sự tài trợ thường niên và duy nhất của Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận