Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế VAT đối với xăng dầu

Cùng với việc giảm thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính đã trình phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

 

Theo nguồn tin của Báo Điện tử VOV, đại diện Bộ Tài chính cho biết, cùng với giải pháp điều chỉnh giảm mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với nhóm xăng, dầu, mỡ nhờn xuống mức sàn trong khung thuế đến hết 31/12/2022 và giải pháp điều chỉnh giảm mức thuế suất MFN, Bộ Tài chính đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với xăng dầu nhằm góp phần giảm giá mặt hàng xăng dầu, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế.

Đây là tín hiệu cho thấy Bộ Tài chính đã có những động thái mạnh mẽ để kiềm chế giá xăng dầu trong nước, giảm gánh nặng cho người dân và chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu. (Ảnh minh họa: KT)

Trong 2 tháng qua, giá bán lẻ xăng trong nước đã 5 lần lập đỉnh. Lần điều chỉnh mới nhất, ngày 21/6, mỗi lít xăng RON 95-III tăng lên mức cao nhất lịch sử là 32.870 đồng. Sau 16 đợt điều chỉnh, trong đó 12 lần tăng giá, hiện mỗi lít xăng RON 95-III tăng thêm 9.000 đồng, còn E5 RON 92 là 8.150 đồng so với hồi đầu năm nay.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết ngày 31/12/2022. Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm từ 500 - 1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu, nhằm ổn định giá xăng dầu trong nước trước biến động của giá thế giới.

Cụ thể, các mặt hàng đều được đề xuất giảm kịch khung thuế về mức sàn. Theo đó, xăng giảm 1.000 đồng/lít, từ 2.000 đồng/lít xuống 1.000 đồng/lít. Nhiên liệu bay giảm 500 đồng/lít, từ 1.500 đồng/lít xuống 1.000 đồng/lít.

Theo nhận định của lãnh đạo Bộ Tài chính, việc giảm thuế bảo vệ môi trường sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước, nhưng cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, khi chúng ta kiểm soát được đại dịch, tổng thể thu ngân sách Nhà nước năm 2022, đến nay đã đạt hơn 60% so với dự toán được giao. Vì vậy, trong cân đối chung, Ngân sách Nhà nước sẽ đảm bảo và bù đắp được các khoản giảm khi giảm thuế Bảo vệ môi trường./.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận