Doanh nghiệp ứng dụng tự động hoá để đi tắt đón đầu

  • 18/06/2022 06:17:49
  • Ánh Phương
  • Kinh tế
  • 0

Tự động hoá là nhóm ưu tiên hàng đầu trong ứng dụng các công nghệ 4.0 của các doanh nghiệp, tổ chức, đặc biệt đối với nhóm tài chính, ngân hàng, chứng khoán. Chuyên gia FPT IS và IBM hiến kế giúp doanh nghiệp tự động hoá toàn trình để đi tắt đón đầu.

 

 

Nội dung được chia sẻ tại Hội thảo “AI-Powered End-to-End Automation for the Real World” do FPT IS và IBM Việt Nam phối hợp tổ chức vừa qua, thu hút gần 60 khách mời từ các ngân hàng lớn, bảo hiểm, chứng khoán tại TP.HCM tham dự.

Ông Quan Bảo Thắng – Phó Giám đốc khối ngành Tài chính Ngân hàng FPT IS phát biểu

Phát biểu tại sự kiện, ông Quan Bảo Thắng – Phó Giám đốc khối ngành Tài chính Ngân hàng FPT IS cho biết: “Một trong những xu hướng đang được ưa chuộng nhất hiện nay chính là công nghệ AI, RPA , tuy không phải là khái niệm mới nhưng chắc hẳn không phải ai cũng có thể áp dụng được công nghệ này vào trong việc vận hành của doanh nghiệp. Không nằm ngoài cuộc chơi công nghệ, IBM Việt Nam và FPT IS đã kết hợp tổ chức buổi hội thảo này nhằm mang đến những tri thức về tự động hoá quy trình trong kinh doanh, giúp quý vị phát triển mạnh mẽ, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.”

Đồng hành cùng FPT IS tổ chức hội thảo lần này là IBM Việt Nam – hãng công nghệ hàng đầu cung cấp dịch vụ giải pháp end-to-end về tự động hoá tại Hà Nội và TP.HCM. Đến với sự kiện, chuyên gia IBM Việt Nam đã chỉ rõ lộ trình chuyển đối số cần có của doanh nghiệp gói gọn trong các cấp độ: Khởi đầu từ số hoá đến đích cuối cùng là sáng tạo số, phát kiến sản phẩm số, dịch vụ số, quy trình số tương lai.

Với cấp độ cơ bản nhất, số hoá chính là đưa dữ liệu và quy trình từ phương thức riêng lẻ lên một nền tảng tập trung (platform) nhằm quản lý chặt chẽ hơn, nhất là với ngành ngân hàng – đơn vị có nhiều quy trình mở tài khoản, phê duyệt khoản vay cùng các tài liệu phức tạp. Tương tự trong lĩnh vực khác, tài liệu và quy trình đều là trung tâm doanh nghiệp, cần phải đi song hành với nhau. Để giải quyết được bài toán này, ông Ngô Thanh Hiền – Chuyên gia tư vấn giải pháp Automation IBM Việt Nam đã chia sẻ về Giải pháp ECM (Enterprise Content Management) – Nơi lưu trữ số hoá tài liệu, quản lý dữ liệu về mặt phi cấu trúc. Trên nền công nghệ này kết hợp cùng  AI, RPA  sẽ tạo ra giải pháp siêu tự động hoá. Đây là sự kết hợp công nghệ lõi về core automation với công nghệ xử lý AI, dữ liệu lớn để phân tích, đánh giá và đề xuất phương án quản trị nguồn lực, vận hành hiệu quả, tạo tiền đề xây dựng nhân lực số (Digital labor) tương lai.

“Hiện nay, IBM tự hào là nhà cung cấp giải pháp về automation trong nhiều năm trên thị trường. Mỗi khi có nhu cầu chuyển đổi số, hãy nghĩ IBM cùng các đối tác như FPT IS là nhà cung cấp giải pháp về tự động hoá một cách toàn trình nhất” – ông Hiền nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tuấn Khang – Giám đốc các giải pháp Phần mềm IBM Việt Nam chia sẻ

Ông Nguyễn Tuấn Khang – Giám đốc các giải pháp Phần mềm IBM Việt Nam cũng đã chia sẻ chủ đề “Quản lý quy tắc và chính sách trong tự động hoá kinh doanh thông minh”. Ông Khang cho biết cốt lõi của quá trình tự động hoá thành công chính là bắt buộc phải đưa AI vào hệ thống automation và đề cập đến việc nhúng AI vào các chính sách (policy) để hoàn thiện quy trình.

Sau khi xây dựng xong hệ thống tự động hoá quy trình thì vấn đề về bảo mật và an toàn khi truyền tài liệu, tập tin của tổ chức đến khách hàng cũng cần được quan tâm. Giải pháp IBM Sterling B2B Integration and Managed File Transfer được ông Nguyễn Ngọc Ấn – Chuyên gia giải pháp ứng dụng thông minh IBM Việt Nam giới thiệu một chìa khoá giúp đơn giản hoá, chuẩn hoá, hiện đại hoá môi tường truyền tập tin trong doanh nghiệp. Theo báo cáo Gartner, có đến 55% lượng truyền tin và file nội bộ; những file truyền tải nội bộ và đối tác gặp nhiều vấn đề bảo mật; Đồng thời, mức độ nghiệp vụ tăng trưởng cao làm đẩy mạnh số lượng tập tin  được trao đổi trong doanh nghiệp lên con số lớn. Với giải pháp IBM, doanh nghiệp sẽ hạn chế lộ thông tin bảo mật ra bên ngoài và tránh mất dữ liệu trên đường truyền, đảm bảo an toàn dữ liệu.

Toàn cảnh sự kiện

 Khi triển khai một hệ thống hay giải pháp mới thì đơn vị triển khai vô cùng quan trọng, sẽ đưa đến được kết quả thành công hay thất bại. Chính vì vậy mà chuyên gia FPT IS, ông Nguyễn Tiến Hà đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai dự án tự động hoá quy trình cho khách hàng là những ngân hàng TMCP lớn của Việt Nam. Ở góc độ tư vấn, FPT IS đã đề xuất xây dựng khung kiến trúc framework liên quan đến BPM từ hạ tầng đến hệ thống cơ sở dữ liệu. Sau đó, khách hàng lựa chọn quy trình triển khai thử nghiệm hệ thống và khi có kết quả khả quan sẽ nhân rộng ra rồi đưa vào quy trình chính. Mỗi khi release để kiểm thử hệ thống, khách hàng gần như rất yên tâm vì các lỗi hệ thống đều được loại bỏ nhờ ứng dụng IBM.

Với vị thế là đối tác đồng hành tin cậy của các doanh nghiệp nói chung và các ngân hàng, công ty tài chính nói riêng, FPT IS cùng các đối tác lớn như IBM sẵn sàng hợp tác và mang tới các giải pháp 4.0 đón đầu xu hướng chuyển đổi số toàn cầu, từ đó thúc đẩy mô hình Doanh nghiệp số, kinh tế số Việt Nam tương lai.

 

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận