Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để mua thêm cổ phiếu có tiềm năng tăng giá

Thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co và tăng điểm vào cuối phiên hôm nay (30/12), chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

 

Nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng nhịp tăng trở lại của thị trường

Thị trường chứng khoán điều chỉnh sau ba phiên tăng điểm liên tiếp với thanh khoản suy giảm. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 29/12, VN-Index giảm 8,57 điểm (-0,57%) xuống 1.485,82 điểm. Độ rộng trên sàn HOSE là tiêu cực với 217 mã tăng, 66 mã tham chiếu, 249 mã giảm. HNX-Index giảm 0,22 điểm (-0,05%) xuống 457,83 điểm. Độ rộng trên sàn HNX là trung tính với 133 mã tăng, 55 mã tham chiếu, 121 mã giảm. Thanh khoản khớp lệnh trên hai sàn suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên với khối lượng khớp lệnh 900 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh 26.403 tỷ đồng.

Áp lực bán gia tăng trong phiên chiều đã khiến nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc rổ VN30 (-0,5%) kết phiên trong sắc đỏ như: VIC (-2,9%), GVR (-2,5%), PNJ (-2,5%), POW (-1,9%), STB (-1,8%), TPB (-1,7%), VHM (-1,3%), PDR (-1,2%), GAS (-1,1%), FPT (-1%), MWG (-1%)... tạo ra áp lực điều chỉnh lên thị trường chung. Cổ phiếu ngân hàng có diễn biến tích cực hơn thị trường với một số mã kết phiên trong sắc xanh nhưng vẫn là không đủ sức để giúp thị trường thoát khỏi một phiên giảm. Nhiều cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản, xây dựng thu hút được dòng tiền và bứt phá mạnh, như: LDG (+3,3%), CEO (+1%), CII (+7%), HAG (+6,6%), DRH (+6,9%), HAR (+6,8%),...

Nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng nhịp tăng trở lại của thị trường. (Ảnh minh họa: KT)

Theo các chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhịp tăng của VN-Index đã dừng lại trước vùng tâm lý 1.500 điểm và quay đầu điều chỉnh. Diễn biến khá trầm lắng tại nhiều nhóm cổ phiếu, nhưng vẫn có khá nhiều cổ phiếu giữ được mức tăng mạnh. Thanh khoản giảm so với phiên trước cho thấy có áp lực chốt lời nhưng chưa mạnh và có thể đang mang tính chất chốt lời ngắn hạn.

“Mặc dù thận trọng và điều chỉnh nhưng nhìn chung VN-Index vẫn trong thế tăng nhờ điểm số vẫn trên vùng 1.480 điểm. Vùng này trở thành vùng hỗ trợ gần cho chỉ số nên có khả năng VN-Index sẽ được hỗ trợ quanh 1.480 điểm và hồi phục trở lại. Nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng nhịp tăng trở lại của thị trường nhưng tạm thời cần chậm lại và quan sát tín hiệu giao dịch tại vùng hỗ trợ”, chuyên gia của VDSC nhận định.

Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận dần gia tăng

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Agribank (Agriseco) đánh giá diễn biến kém khả quan của chỉ số chủ yếu bắt nguồn từ sự yếu đi của nhóm trụ cột, theo thống kê số mã giảm trong rổ VN30 lớn gấp đôi số mã tăng khi kết thúc phiên giao dịch. Đồ thị nến ngày của VN30 – Index đã giảm về gần đường MA20 và span A – mây Ichimoku, ngoài ra xung lượng MACD vẫn trong kênh cắt lên; do đó, nhóm trụ cột có thể sẽ sớm tăng điểm trở lại và giúp thị trường vượt qua vùng cản tâm lý 1.500 điểm.

“Do tình hình vĩ mô và triển vọng thị trường vẫn khá tích cực, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh như phiên 29/12 để mua thêm các cổ phiếu có tiềm năng tăng giá trong năm 2022 như ngân hàng, bất động sản, xây dựng, xuất khẩu”, chuyên gia của Agriseco khuyến nghị.

Trong khi đó, các chuyên gia của Công Ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) dự báo, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co và tăng điểm vào cuối phiên hôm nay 30/12, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang xảy ra tình trạng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, nhưng điểm sáng ở vài phiên gần đây là dòng tiền dấu hiệu gia tăng ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng nhẹ cho thấy cơ hội tìm kiếm lợi nhuận dần gia tăng, nhưng giai đoạn này vẫn chưa nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 35 - 40% danh mục và mua mới với tỷ trọng thấp”, chuyên gia của YSVN nêu quan điểm./.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận