'Đưa thị trường chứng khoán Việt Nam vào nhóm 4 trong ASEAN'

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc, cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp và nền kinh tế.

 

"Phấn đấu đưa thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành 1 trong 4 thị trường lớn của khu vực ASEAN"- Đây là mục tiêu được đại diện Bộ Tài chính thông tin tại Tọa đàm: "Thị trường chứng khoán: Khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp - Kênh đầu tư sinh lời và tích sản", do Báo Đầu tư phối hợp với Ủy ban Chứng khoán tổ chức sáng nay (18/11). Đây cũng là sự kiện đáng chú ý nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam.

Dù có không ít thách thức đến từ đại dịch Covid-19, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc, cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp và nền kinh tế, thu hút đông đảo các nhà đầu tư. Theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán, đến ngày 30/9 năm nay, tổng quy mô thị trường đã đạt hơn 8 triệu 300 nghìn tỷ đồng, tương đương với hơn 133% GDP cả nước. Thị trường có 2.133 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch, số tài khoản nhà đầu tư đăng ký đạt gần 4 triệu, trong đó số tài khoản mở mới trong 9 tháng năm nay đã tăng 70% so với cả năm ngoái.

Toàn cảnh Tọa đàm tại điểm cầu Trụ sở Tòa soạn Báo Đầu tư (Hà Nội). Ảnh: Báo Đầu tư

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế, đóng góp ngày càng lớn vào tổng đầu tư xã hội, với tổng lượng vốn huy động qua thị trường năm 2020 đạt hơn 37% GDP.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết: "Bộ Tài chính đang cùng các bộ ngành, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng về chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam, chủ động hội nhập với thị trường chứng khoán thế giới và có mục tiêu trở thành mục trong 4 thị trường chứng khoán lớn của khu vực ASEAN".

Chiến lược phát triển Thị trường chứng khoán Việt Nam đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đưa ra mục tiêu cụ thể, là quy mô thị trường cổ phiếu đạt 85% GDP (đã điều chỉnh) vào năm 2025, đạt 110% GDP vào năm 2030. Quy mô thị trường trái phiếu phấn đấu đạt 47% GDP vào năm 2025 và 58% GDP vào năm 2030. Tốc độ tăng trưởng chứng khoán phát sinh đạt khoảng 20 đến 30%/năm, số lượng nhà đầu tư đạt 5% dân số vào năm 2025 và 8% năm 2030.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: Báo Đầu tư

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước thông tin: "Chúng ta sẽ nghiên cứu, xem xét xây dựng thị trường dành cho các doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng cao, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây là thị trường giúp các doanh nghiệp này tiếp cận vốn từ thị trường chứng khoán để có sự tăng trưởng thành công trong giai đoạn khởi nghiệp, giúp các doanh nghiệp mới nổi và khởi nghiệp sáng tạo có bước đi nhanh hơn trong giai đoạn đầu và tăng cơ hội tiếp cận tiếp cận nhà đầu tư, huy động vốn, đồng thời cũng cung cấp cho thị trường chứng khoán những cổ phiếu tiềm năng."

Để tổ chức thị trường chứng khoán một cách hiệu quả, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ tiến hành tổ chức lại các thị trường cấu phần, cơ cấu lại mô hình công ty mẹ - công ty con... Tổ chức lại Trung tâm Lưu ký chứng khoán thành Tổng công ty Lưu ký chứng khoán, hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính cũng đã có quyết định, Ủy ban chứng khoán đã chuẩn bị để mô hình Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đi vào hoạt động sớm nhất. Đồng thời, sẽ củng cố và nâng cao năng lực của các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư, quỹ hưu trí, đưa vào các dịch vụ xếp hạng tín nhiệm, nâng cao năng lực của các hiệp hội nghề nghiệp…

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định, sẽ thực thi tốt chính sách pháp luật, đảm bảo thị trường vận hành an toàn lành mạnh. Ủy ban chứng khoán đang tiếp tục xây dựng cơ chế phối hợp giữa các bộ ngành trong kiểm tra, xử lý vi phạm, đảm bảo công khai, minh bạch, bảo vệ quyền lợi chính đáng của tất cả các bên./.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận