Sau 3 ngày khai thác, tàu Cát Linh - Hà Đông chở gần 100.000 lượt khách

Sau 3 ngày đầu vận hành, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã chạy 386 chuyến tàu, chở miễn phí gần 100.000 lượt hành khách.

 

Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị Hà Nội (Hà Nội Metro) vừa  cho biết, sau 3 ngày đầu tiên vận hành miễn phí, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã vận hành tổng số 386 chuyến tàu, có 99.142 lượt hành khách trải nghiệm tàu điện. Trong đó, ngày đầu tiên chạy 109 chuyến tàu, chở 25.680 lượt khách; ngày thứ hai 141 chuyến, chở 54.121 lượt; ngày thứ ba 136 chuyến, chở 19.341 khách.

Khách xếp hàng trải nghiệm đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Cụ thể, ông Vũ Hồng Trường - Chủ tịch, Tổng Giám đốc Hanoi Metro cho biết, hành khách rải đều ở các ga trên dọc tuyến, trong đó 30% khách lên tàu ở ga Cát Linh (đầu tuyến), 20% hành khách lên ở ga Yên Nghĩa (cuối tuyến) và 50% lên ở các ga dọc tuyến. Với mỗi nhà ga trên tuyến, đoàn tàu sẽ dừng khoảng 30 giây để hành khách lên xuống.

Hai ngày đầu tiên có số lượng khách đông hơn ngày thứ 3 do đây là các ngày cuối tuần, tập trung đông hành khách đi để trải nghiệm, tham quan miễn phí tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Thủ đô và cả nước. Sang ngày thứ 3, vào ngày làm việc đầu tuần nên lượng người đi trải nghiệm, tham quan giảm hơn.

Ghi nhận của phóng viên trong sáng nay (9/11), tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã có sự tổ chức kiểm soát y tế và phòng, chống dịch Covid-19 chặt chẽ hơn so với ngày đầu vận hành. Tại các ga, hành khách được kiểm tra thân nhiệt, phải khai báo y tế và ngồi theo vị trí ngồi giãn cách tại ke ga chờ tàu.

Đối tượng đi tàu khá đa dạng, ở nhiều lứa tuổi, trong đó phần lớn khách đi trải nghiệm, tham quan.

Lượng hành khách đi tàu trong sáng nay cũng không còn quá đông như các ngày trước, hầu hết khách có chỗ ngồi, nên bên trong khá thông thoáng… Hành khách đi tàu ga Cát Linh được gửi xe máy, xe đạp miễn phí. Tại một số nhà ga có lực lượng thanh tra giao thông, công an phối hợp bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng chống dịch COVID-19.

Theo ông Vũ Hồng Trường, hiện nay ngoài hệ thống loa truyền thanh tuyên truyền về loại hình vận tải mới, các nhân viên của Hanoi Metro cũng thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn hành khách tham gia giao thông công cộng bảo đảm an toàn.

“Thông điệp “5K”, đảm bảo giãn cách được Hanoi Metro thông báo liên tục trên hệ thống loa ở các nhà ga. Ngoài ra, nhân viên phục vụ khách tại các ga cũng có loa cầm tay để nhắc nhở, thông báo cho hành khách. Có thể do vào 2 ngày nghỉ cuối tuần nên lượng hành khách đi tàu có đông hơn. Cũng có thể do người dân háo hức muốn được trải nghiện tàu mới”, ông Trường cho biết.

Đã có giải pháp hạn chế đông người, gửi xe miễn phí cho khách đi tàu

Liên quan đến thông tin về việc đường sắt Cát Linh-Hà Đông có thể tạm đóng cửa để ngăn COVID-19, ông Vũ Hồng Trường khẳng định không có việc tạm đóng cửa tuyến đường sắt này.

Sau 3 ngày khai thác, tàu Cát Linh - Hà Đông chở gần 100.000 khách.

Theo ông Trường, trong kịch bản vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông có 63 tình huống khẩn cấp, trong đó có tình huống khi xảy ra dịch bệnh (nếu phát hiện trường hợp nghi mắc COVID-19) thì sẽ tạm đóng cửa ga - tại vị trí có ca nghi nhiễm để xử lý vệ sinh môi trường, khử khuẩn, chứ không dừng tàu. Xử lý xong môi trường thì mở cửa ga trở lại.

Để hạn chế tập trung đông người, tuân thủ biện pháp phòng chống dịch cho hành khách đi tàu, từ ngày 8/11 cũng như các ngày tiếp theo, để giảm việc hành khách tập trung đông người, Hanoi Metro đã có đề nghị và phối hợp với các bên có liên quan như Công an, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thực hiện 4 giải pháp gồm: Nhân viên Hanoi Metro phối hợp với Công an điều tiết khách vào ga ở tầng 1 và tầng 2, theo hướng nếu tầng 3 (tầng đón tàu) đông, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ giảm người lên ga.

Hanoi Metro đưa ra khuyến cáo, với những người đi tàu để trải nghiệm nên tránh các giờ cao điểm sáng, chiều để giảm tình trạng tập trung đông người, phải chờ đợi lâu; với hành khách đi tàu khách nên chủ động quét mã khai báo y tế, check thông tin theo mã QR, biển hướng dẫn ở ga để nắm được quy định lên tàu, tránh đứng chờ làm thủ tục lâu.

Người dân xếp hàng giãn cách phòng dịch để nhận vé tàu miễn phí.

Đối với phản ánh của hành khách về việc "khổ vì thiếu chỗ gửi xe," ông Trường cho biết, việc bố trí điểm trông giữ xe trong bán kính cách nhà ga 300-400m cho hành khách đi tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông, thành phố đã giao cho Sở GTVT khảo sát, bố trí.

Với ga Cát Linh đầu tuyến và ga Yên Nghĩa cuối tuyến, do mặt bằng rộng nên có thể bố trí điểm gửi xe tại ga. Tuy nhiên, 10 ga dọc tuyến cần khảo sát vị trí có thể làm nơi trông giữ xe.

Ông Trường cho biết, do Sở GTVT Hà Nội chưa bố trí điểm trông giữ xe nên Hanoi Metro cho mượn tạm sảnh B nhà ga Cát Linh để trông giữ phương tiện miễn phí cho người dân trong 1 tuần đầu, trong khi chờ phường Cát Linh tìm vị trí bố trí điểm trông giữ xe theo quy định.

“Để thuận tiện hơn cho người dân đi tàu Cát Linh-Hà Đông, Hanoi Metro Sở GTVT Hà Nội sẽ khảo sát các điểm gửi xe lân cận các nhà ga”, ông Trường nói.

Liên quan đến lo ngại của hành khách về việc nguy cơ tai nạn tại khu vực tiếp giáp giữa ke ga (vị trí hành khách lên xuống tàu) với  toa tàu hơi rộng, ông Trường cho biết, đơn vị đã đề xuất với thành phố làm tường chắn kega để tránh hánh khách thiếu quan sát, sơ ý sụt chân xuống khe này.

Trước mắt, Hanoi Metro đã đặt tạm các rào chắn zic-zac tại ga Cát Linh và ga Yên Nghĩa, là những nơi đông khách để hành khách dễ quan sát./.

Theo Phi Long/VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận