Dự báo thị trường BĐS từ nay đến cuối năm

Trong quý 4, thị trường bất động sản sẽ diễn biến theo xu hướng nào?

 

Nhiều thành phố lớn và địa phương trên cả nước sẽ cơ bản hoàn thành việc tiêm vắc-xin cho đối tượng từ 18 tuổi, tạo ra nhiều vùng xanh an toàn.

Đây cũng là lúc các địa phương dần gỡ bỏ hạn chế đi lại, đồng thời kích hoạt các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế trong bối cảnh bình thường mới, trong đó có BĐS. Dự báo về sự hồi phục của thị trường trong quý 4, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Giám đốc Hội Môi giới BĐS cho biết: "Thị trường trong những tháng cuối năm sẽ có sự phục hồi từ 30-40% so với cùng kỳ năm trước. Khi ổn định tình hình thì chúng ta chắc chắn nhìn thấy sự sôi động hơn, có thể đã dỡ bỏ một số sức nén của thị trường thì trong quý 4 chắc chắn nó sẽ có sức bật".

Đáng chú ý, thị trường bất động sản ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc có khả năng sôi động sớm. Còn theo ông Nguyễn Chí Nghĩa, Phó TGĐ Đất xanh, quý 4, dịch bệnh có chiều hướng cải thiện, thị trường sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ từ các phân khúc đất nền, nghỉ dưỡng:

"Từ giờ đến cuối năm, phân khúc chung cư trung cấp sẽ phát triển mạnh vì đánh vào nhu cầu thực ở. Thứ 2 là kênh đầu tư tập trung vào đất nền dài hơi. Ngoài ra, các phân khúc nghỉ dưỡng của thị trường mới nổi cũng sẽ được chú ý nhiều".

Trong khi đó, ông Trịnh Tuấn Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị KingBroker cho biết, khi tình hình dịch được kiểm soát tốt vào quý 4 sẽ tạo sức bật cho các sản phẩm được tiêu thụ nhanh sau giai đoạn dài bị kìm nén. Dự báo riêng về từng phân khúc:

Theo Hội Môi giới BĐS, nguồn cung trên thị trường trong quý 4 vẫn không được cải thiện nhiều

"Quý 4 năm nay cải thiện covid sẽ là sức bật cho thị trường, đặc biệt là những bất động sản “ngộp” được săn đón nhiều. Thứ 2 là những sản phẩm có nhu cầu ở thực và cuối cùng là những sản phẩm có tính pháp lý rõ ràng sẽ tích cực, trong khi những sản phẩm chờ sẽ chưa có tín hiệu tốt ngay".

Cũng theo các chuyên gia, BĐS vùng ven đô cũng đang thu hút các nhà đầu tư. Lý giải về diều này, Ông Lê Đình Chung, Phó TGĐ Hải Phát Land chia sẻ:

"Thứ nhất, thị trường ven đô gắn với phát triển KCN và nhận được nguồn vốn FDI. Thứ 2 là hạ tầng giao thông tại các khu vực này cũng được đầu tư mạnh mẽ. Đây là một trong những lý do giúp cho thị trường ven đô đang thu hút được các nhà đầu tư thời gian qua và ngay cả trong quý 4".

Tuy nhiên, theo Hội Môi giới BĐS, nguồn cung trên thị trường vẫn không được cải thiện nhiều. Một lượng lớn dự án đang hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư tiếp tục gặp khó khăn và chưa thể tham gia thị trường trong quý IV, ông Nguyễn Văn Đính nhận định:

"Dự báo nguồn cung trên thị trường không có nhiều cải thiện, các dự án đang hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư (số lượng rất lớn) chắc chắn vẫn gặp nhiều khó khăn. Nguồn cung đất nền phần lớn không nằm ở dự án được phê duyệt quy hoạch mà chủ yếu ở dự án đấu giá của địa phương và nhà đầu tư nhỏ lẻ".

Về giá BĐS, Hội Môi giới cho rằng, quý 4 sẽ được điều chỉnh tương đương cùng kỳ năm 2020. Những dự án không điều chỉnh, vẫn giữ giá như đầu quý 2 năm nay chắc chắn sẽ có tỷ lệ hấp thụ thấp./.

Như Ngọc - Anh Thư/VOVgiaothong.vn

 

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận