Quy định mới khi bán hàng trực tuyến vào EU

  • 25/06/2021 12:21:14
  • Nguyễn Quỳnh
  • Kinh tế
  • 0

Nếu muốn bán hàng trực tuyến vào EU, các nhà bán hàng online, sàn giao dịch thương mại điện tử phải đăng ký kinh doanh ở một nước thành viên EU bất kỳ.

 

Bộ Công Thương cho biết, từ ngày 1/7/2021, Chỉ thị của Hội đồng châu Âu về việc áp thuế VAT đối với các giao dịch điện tử theo phương thức từ doanh nghiệp đến khách hàng sẽ chính thức được áp dụng.

Theo đó, bất kỳ nhà bán hàng online, sàn giao dịch thương mại điện tử nào đều phải đăng ký kinh doanh ở một nước thành viên EU bất kỳ, nếu muốn bán hàng trực tuyến vào EU. Khi tiến hành bán hàng, người bán hoặc sàn giao dịch phải thu thuế VAT theo mức tại nước của người mua (sàn giao dịch hoặc người bán phải biết thuế VAT của nước khách hàng). Doanh nghiệp truy cập vào trang https://ec.europa.eu/taxation.../tedb/vatSearchForm.html) để biết thuế VAT đối với từng nước, từng mặt hàng.

DN cần đăng ký kinh doanh tại một nước thành viên EU và chỉ định 1 đối tác tại nước EU đó để làm các thủ tục khai báo và nộp thuế VAT theo quy định.

Với quy định mới này, nếu người bán đăng ký trên thủ tục một cửa nhập khẩu (IOSS) của từng nước thành viên, khách hàng sẽ biết giá cuối cùng, đã bao gồm VAT, không có phí hoặc lệ phí ẩn. Nếu người bán không đăng ký IOSS, khách mua hàng trực tuyến sẽ thanh toán VAT khi nhập khẩu hàng hóa vào EU.

Các nhà cung ứng dịch vụ logistics như bưu điện, hoặc người giao hàng có thể tính thêm phí thông quan cho khách hàng để thu khoản VAT này và hoàn thành các thủ tục cần thiết khi nhập khẩu hàng hóa.

Vì khách hàng EU đã quen với giá bao gồm VAT, việc thanh toán các khoản phí bổ sung tại thời điểm nhận hàng có thể dẫn đến việc khách hàng từ chối gói hàng được đề cập. Do vậy, đối với những sàn giao dịch thương mại điện tử hoặc doanh nghiệp thương mại điện tử muốn cung ứng hàng vào EU, cần phải đăng ký kinh doanh tại một nước thành viên EU và chỉ định 1 đối tác tại nước EU đó để làm các thủ tục khai báo và nộp thuế VAT theo quy định.

Thời gian vừa qua, bưu điện của Bỉ đã thử nghiệm thu phí đối với giao dịch thương mại điện tử ngoài EU. Trong bối cảnh chưa có nhà kinh doanh nào đăng ký IOSS, nếu mua hàng trực tuyến từ ngoài EU vào EU đang gặp nhiều khó khăn khi chi phí gia tăng lớn.

Đối với những món hàng vài chục euro, thuế VAT tương ứng chỉ vài euro, nhưng phí khai thuế VAT của bưu điện lại lên đến hơn 10 euro nên nếu tính trên tỷ giá mặt hàng sẽ rất lớn và do đó, có nhiều khách hàng từ chối nhận hàng hoặc hoàn trả sản phẩm./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận