Bao giờ có gói hỗ trợ thứ hai để giúp người dân và doanh nghiệp vượt qua Covid-19?

Năm 2021 có gói 62 nghìn tỷ đồng. Mới đây đã có Nghị định 52 gia hạn tiền nộp thuế. Đây là gói hỗ trợ 115.000 tỷ đồng và Chính phủ đã ký.

 

Làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế. Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021, phóng viên đã đặt câu hỏi: Để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp bị tác động do dịch Covid-19, Chính phủ đã nghiên cứu các giải pháp chính sách về gói hỗ trợ thứ hai hay chưa? Nếu có bao giờ sẽ có gói hỗ trợ này?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết: Năm ngoái có gói 62 nghìn tỷ đồng. Vừa rồi, Chính phủ giao cho Bộ Lao động Thương binh & Xã hội tổng kết lại, sau đó sẽ có báo cáo Chính phủ. "Mới đây, chúng ta có Nghị định 52 gia hạn tiền nộp thuế. Đây là một gói hỗ trợ 115.000 tỷ đồng và Chính phủ đã ký", ông Sơn nói.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương nêu rõ: Bộ KH&ĐT rất mong các nhà báo hiểu đúng đây là tập hợp các giải pháp của các ngành, các lĩnh vực khác nhau để hướng tới một mục tiêu chung là hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19.

Ông Trần Quốc Phương - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Về tiến độ, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho hay, trong tháng 2 Bộ KH&ĐT đã có văn bản xây dựng đề cương dự kiến các giải pháp báo cáo Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo, và yêu cầu các bộ, ngành liên quan như Tài chính, LĐTB&XH… có ý kiến cũng như có đề xuất để gửi lại Bộ KH&ĐT.

"Trong quá trình này, sự tích cực cũng như chủ động của các cấp, các ngành đã phát huy hiệu quả tốt trên cơ sở rà soát các giải pháp trong năm 2020 để đề xuất những giải pháp mới cũng như kiến nghị mới trong năm 2021. Bộ KH&ĐT đang chờ tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành để có báo cáo chung", ông Phương thông tin.

Trong lĩnh vực tiền tệ, năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 01 về cơ cấu lại, miễn giảm lãi, phí… Ngân hàng Nhà nước đã chủ động rà soát, cập nhật, ban hành Thông tư số 03 ngày 2/4/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01, tiếp tục thực hiện trong năm 2021.

Liên quan đến lĩnh vực tài chính, năm 2020, Bộ Tài chính đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan trình Chính phủ ban hành Kế hoạch số 41 gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Đến nay, sau khi rà soát, đánh giá nội dung, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ để ban hành Nghị định số 52 (19/4/2021) tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế đất năm 2021… trong đó có lộ trình chung, đặc biệt là mở rộng về đối tượng./.

Trần Ngọc - Thiên Bình/VOV.VN
 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận