Giá thịt lợn tăng thời điểm cuối năm

  • 07/01/2021 04:32:27
  • Lệ Hằng
  • Kinh tế
  • 0

Giá lợn hơi tăng liên tục trong những ngày qua do nguồn lợn hơi hạn chế. Bên cạnh đó, nguồn lợn hơi nhập khẩu từ Thái Lan cũng đang ngưng lại...

 

Những ngày qua, giá heo hơi ở các tỉnh, thành Đông Nam Bộ liên tục tăng. Trong 10 ngày qua, giá thịt lợn hơi tăng từ khoảng 70.000 lên đến 80.000 đồng/kg. Điều này cũng phản ánh thực tế cung - cầu thị trường, nguồn thịt lợn hơi hạn chế, không dồi dào như trước khi xảy ra bệnh dịch tả heo châu Phi.

Chị Nguyễn Thị Hương, chủ trại lợn ở xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cho biết, mấy ngày nay thương lái liên tục hỏi mua lợn nhưng chị không có lợn để bán, vì trại lợn của chị trước dịch bệnh có 1.000 lợn thịt, giờ chỉ còn chưa tới 50 con. Chị cũng chưa dám tái đàn vì sợ dịch bệnh tái phát. Không chỉ chị Hương mà nhiều người chăn nuôi ở đây cũng không còn lợn bán trong dịp Tết này.

Người tiêu dùng mua thịt heo ở quầy thịt đường Phan Văn Hân, quận Bình Thạnh.“Những năm trước, gần Tết thì có rất nhiều lợn để bán, còn bây giờ không còn. Nhà tôi không dám tái đàn, khi nào có vaccine thì mới dám tái đàn, vì khu vực xung quanh người ta tái đàn bị dịch bệnh lại” - chị Hương nói.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, giá lợn hơi tăng liên tục trong những ngày qua do nguồn lợn hơi hạn chế. Bên cạnh đó, nguồn lợn hơi nhập khẩu từ Thái Lan cũng đang ngưng lại, vì hiện nay giá lợn hơi ở Thái Lan là hơn 70.000 đồng/kg, nếu doanh nghiệp nhập khẩu về rất khó có lợi nhuận.

“Tính trung bình mỗi ngày lợn hơi lên 1 giá, giá nhảy rất mạnh. Nguyên nhân giá lợn tăng là do nguồn cung ít, số lượng lợn trong dân, một số doanh nghiệp tái đàn không thành công lắm. Theo quy luật, trước Tết 1-2 tháng, nhu cầu thịt chế biến thực phẩm sẽ tăng mạnh, đây cũng là dịp giá lợn hơi tăng mạnh nhất trong năm” - ông Nguyễn Kim Đoán cho biết.

Người tiêu dùng mua thịt heo ở cửa hàng VISSAN.Tại các chợ truyền thống ở TP.HCM, mấy ngày ngay giá thịt lợn tăng hơn 10.000 đồng/kg. Thịt đùi giá khoảng 140.000 đồng/kg, thịt ba rọi giá từ 170.000 - 220.000 đồng/kg. Nhiều tiểu thương cho biết, giá lợn hơi tăng do nguồn cung ít.

Anh Nguyễn Văn Tâm, bán thịt lợn ở chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh cho biết: “Cách đây 1-2 tháng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói đủ số lượng lợn hơi cung cấp cho thị trường dịp Tết, nhưng thực tế không phải vậy, giá lợn hơi tăng lên liên tục trong vòng 1 -2 tuần nay, lợn không có nhiều nên người ta không muốn bán ra, gần Tết hút hàng nên không bán lợn nhỏ như trước, họ muốn giữ lợn lại, Tết bán được giá hơn".

Tại chợ đầu mối Hóc Môn (TPHCM) hiện nay, lượng lợn về chợ vẫn ổn định hơn 4.500 con/ngày. Theo một số thương lái, vào lúc cao điểm Tết các ngày 28 và 29/12 Âm lịch, nhu cầu thịt lợn sẽ tăng lên gấp đôi, lượng lợn hơi về chợ mỗi ngày khoảng 9.000 con. Giá lợn hơi lúc đó có thể tăng từ 80.000 - 90.000 đồng/kg./.

Lệ Hằng/VOV-TPHCM

 

Bình luận

    Chưa có bình luận