Loại bỏ u thận 2kg cho bé gái 6 tuổi

Bệnh nhi H, 6 tuổi, quê Nghệ An vừa được các bác sĩ khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K điều trị, phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối u.

 

Trước đó bệnh nhi Vũ Thị Mai Hbiểu hiện bụng chướng, phình to. Khi nhập viện được phát hiện có u thận “khủng” chiếm toàn bộ ổ bụng, đường kính lên đến 20cm, chèn ép nhiều bộ phận gây đau tức, ảnh hưởng lớn đến hô hấp cũng như sinh hoạt của H.

Sau khi chẩn đoán bệnh nhi bị u nguyên bào thận trái (u Wilm), các bác sĩ thống nhất phác đồ điều trị: hóa chất bổ trợ trước mổ với phác đồ SIOP sau đó tiến hành phẫu thuật.

Khối u đã được loại bỏ với cân nặng khoảng 2kg.U Wilm là bệnh đáp ứng tốt với điều trị hóa chất. Tuy nhiên, với bệnh nhi này, sau khi kết thúc điều trị bổ trợ trước, khối u chỉ đáp ứng một phần (kích thước u giảm ít, một phần trung tâm hoại tử). Chính vì vậy, phẫu thuật là phương pháp tối ưu nhất với bệnh nhi vào thời điểm này.

Do bệnh nhi nhỏ tuổi, khối u lớn, trong quá trình thực hiện có những khó khăn nhất định. Sau gần 3 giờ phẫu thuật, khối u đã được loại bỏ toàn bộ với cân nặng khoảng 2kg. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hiện đã bình phục, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Các bác sĩ khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K đã phẫu thuật loại bỏ khối u thận 2kg cho bé gái 6 tuổi.Bác sĩ Hoàng Mạnh Thắng, Phó trưởng khoa Ngoại bụng 2 khuyến cáo: Các phụ huynh có con nhỏ cần thường xuyên theo dõi những biểu hiện bất thường, đặc biệt những triệu chứng dễ bị bỏ qua như: biếng ăn, khó thở, đau tức ngực, hay nôn, trớ.... - có thể cảnh báo những bệnh lý thông thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu một số bệnh lý nghiêm trọng ở trẻ. Lúc này các gia đình cần đưa con em thăm khám ngay để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh hệ quả đáng tiếc khi khám muộn.

Hương Giang

 

Bình luận

    Chưa có bình luận