Những tư liệu về Bác Hồ thăm tỉnh Sverdlovsk, Liên bang Nga

Phóng viên VOV thường trú tại Liên bang Nga giới thiệu những bức ảnh tư liệu về chuyến thăm tỉnh Sverdlovsk của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vào tháng 7/1955.

 

Năm 1955, đoàn đại biểu cấp cao nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu đã có chuyến thăm chính thức Liên Xô lần đầu tiên. Trong chuyến thăm này, đoàn đã đến thăm tỉnh Sverdlovsk, trung tâm công nghiệp quan trọng của Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay. 

Thông qua Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg, Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã được làm việc với Cơ quan lưu trữ tỉnh Sverdlovsk, nơi lưu giữ nhiều tư liệu về chuyến thăm của Bác Hồ đến tỉnh Sverdlovsk.

Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Liên bang Nga xin giới thiệu những bức ảnh tư liệu về chuyến thăm tỉnh Sverdlovsk của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tháng 7/1955.

Máy bay chở đoàn đại biểu cấp cao nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa hạ cánh tại sân bay Koltsovo. Chủ tịch Hồ Chí Minh rời máy bay.

Nghi lễ đón đoàn tại sân bay Koltsovo.

Trên đường từ sân bay về thành phố, hàng nghìn người dân Sverdlovsk đứng hai bên đường vẫy cờ hoa chào đón đoàn đại biểu Việt Nam.

Các cháu thiếu nhi chào đón đoàn đại biểu Việt Nam.

Đoàn tới thăm nhà máy Uralmash mang tên Ordzhonikidze, doanh nghiệp công nghiệp hàng đầu tại Sverdlovsk chuyên sản xuất các máy móc siêu trường phục vụ khai mỏ.

Tại bảo tàng của nhà máy Uralmash ngày nay vẫn còn lưu giữ bút tích của Bác Hồ trong sổ lưu niệm bút tích các khách danh dự của nhà máy. Bác viết: “Chúng tôi rất sung sướng được thăm nhà máy Uralmash. Chúng tôi rất vui mừng thấy những thành tích to lớn của nhà máy trong việc xây dựng chủ nghĩa cộng sản. Chúc các đồng chí tiến bộ mãi mãi. Lời chào anh em. Hồ Chí Minh. Trường Chinh”.

Đoàn đã tới thăm Bảo tàng địa chất Ural.

Bác Hồ và các thành viên trong đoàn đã được Giáo sư Malak giới thiệu những hiện vật trong bảo tàng.

Bác Hồ và các thành viên trong đoàn đã được Giáo sư Malak giới thiệu những hiện vật trong bảo tàng.

Tại đây, Hồ Chủ tịch đã để lại bút tích trong sổ lưu niệm: “Ural đất thì giàu, người thì giỏi. Lấy của đất và sức người để xây dựng chủ nghĩa cộng sản”./.

Anh Tú - Văn Thường/VOV-Moscow

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận