Những lưu học sinh Việt Nam không về nước trong mùa dịch

Giữa lúc hàng nghìn người chen nhau về nước tránh dịch Covid-19 thì phần lớn lưu học sinh Việt Nam tại Lào vẫn yên tâm ở lại.

 

Nhiều hoạt động ý nghĩa ở ký túc xá

Ký túc xá Đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Trường Đại học Quốc gia Lào những ngày này thỉnh thoảng mới có một vài sinh viên ra vào qua cánh cổng phụ dưới sự giám sát của người bảo vệ. Từ khi được nghỉ học để phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19, các lưu học sinh ở hẳn trong phòng. Tận dụng thời gian, sinh viên dự bị thì tích cực học tiếng Lào để chuẩn bị vào học chính thức, nhiều bạn lớp trên thì lo ôn tập chuẩn bị thi học kỳ 1.

Một điểm tặng khẩu trang do các bạn sinh viên thực hiện tren đường Nongbone- Vientiane.

Lang Trung Thành - học thạc sĩ tại đây cho biết: “Trước khi nghỉ, em mới học xong học kỳ I và đang thi được 2 môn, vẫn còn 2 môn nên em tiếp tục ở lại học để kịp tiến độ học tập của trường. Bố mẹ cũng có điện thoại hỏi thăm lo lắng nhưng em bảo không sao, ở đây có các anh chị của Đoàn lưu học sinh cũng như nhà trường rất quan tâm giúp đỡ nên mọi người cứ yên tâm”.

Tặng khẩu trang cho người đi đường.

Cũng như Thành, nhiều lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào quyết định ở lại, dù biết rằng tại Lào đã có người nhiễm Covid-19. Đơn giản là các bạn không muốn mạo hiểm khi phải chen chúc trên những chuyến xe về cửa khẩu những ngày này, đối mặt với nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao. Triệu Thị Cói, sinh viên năm thứ 2, khoa Lịch sử Đại học Quốc gia Lào cho biết: “Dịch Covid-19 em thấy rất nguy hiểm. Nhưng em nghĩ, thứ nhất mình ở lại đây, mình tự cách ly trong phòng, ít đi lại thì sẽ an toàn hơn. Thứ hai, các khu cách ly trong nước hiện tại cũng đã quá tải, em cũng không muốn về để giảm bớt gánh nặng cho địa phương mình. Em nghĩ nếu mình về, đi chen chúc trên xe, sẽ nguy hiểm hơn”.

Người dân chắp tay cảm ơn vì được tặng khẩu trang.

Trong số 250 lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào, chỉ một phần nhỏ về nước. Để những ngày tự cách ly tại trường vui vẻ, ý nghĩa, Ban cán sự Đoàn lưu học sinh đã tổ chức nhiều hoạt động trong khuôn viên ký túc xá, tuyên truyền cho mọi thành viên hạn chế ra ngoài, không tiếp xúc với người lạ, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và nhà trường, tận dụng thời gian để ôn bài cũ, luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe. Một số bạn còn lên mạng viết bài tuyên truyền phòng chống dịch, kêu gọi cộng đồng đóng góp khẩu trang để phát miễn phí cho người đi đường.

Đứng yên khi tổ quốc cần

Tại điểm phát khẩu trang trước chùa Phật Tích trên đường Nongbone, nhóm của Đinh Quang Vinh, sinh viên khoa Văn, trong buổi sáng đầu tiên cũng đã phát được 1.500 khẩu trang giúp người đi đường phòng ngừa dịch bệnh. Vinh cho biết: “Hôm nay là ngày đầu tiên và trong những ngày tới sẽ tiếp tục kêu gọi mọi người trên tinh thần đóng góp tự nguyện, mua khẩu trang để phát miễn phí cho mọi người, chung tay chống dịch Covid-9. Mọi người qua đường ai có nhu cầu đều được tặng khẩu trang”. 

Tặng khẩu trang cho công an Lào đang đi làm nhiệm vụ.

Cũng trong một buổi sáng, điểm phát khẩu trang trước cổng Ký túc xá đoàn lưu học sinh Việt Nam, hơn 3.000 khẩu trang và 40 bình nước rửa tay khô đã được tặng hết trong sự cảm phục của mọi người. 

Tận dụng thời gian nghỉ học, những lưu học sinh Việt Nam tổ chức ôn bài, chơi thể thao rèn luyện sức khỏe, phát khẩu trang miễn phí cho người đi đường, góp phần nhỏ bé của mình vào công tác phòng chống dịch của chính phủ Lào.

Lưu học sinh VN tại Lào phát khẩu trang cho người đi ô tô.

Không vội vã về nước trong mùa dịch, lưu học sinh Việt Nam tại Lào bình tĩnh ở tại trường, tin tưởng và chấp hành các quy định về phòng chống dịch của ngành y tế nước sở tại. Đặng Tuấn Quỳnh, Trưởng Đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào chia sẻ: “Trong chiến dịch phòng chống dịch Covid-19, ngoài sự nỗ lực của mình, Lào đã được nhiều nước như Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc và nhiều tổ chức quốc tế khác giúp đỡ về trang thiết bị, vật tư y tế. Cho nên khi chọn biện pháp ở lại, chúng em rất yên tâm vào khả năng điều trị của ngành y tế Lào”.

Tặng khẩu trang cho người đi đưa hàng.

Biết đứng yên khi Tổ quốc cần, biết tận dụng thời gian cách ly tránh dịch để làm việc có ích cho bản thân, bạn bè và cộng đồng, những lưu học sinh Việt Nam tại Trường Đại học Quốc gia Lào đang góp phần nhỏ bé của mình cùng cộng đồng người Việt Nam ở Lào sát cánh với người dân Lào thực hiện các biện pháp phòng chống dịch do Chính phủ và ngành y tế Lào khuyến cáo, chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19./.  

Vân Thiêng-Đặng Thùy/VOV-Lào

 

Bình luận

    Chưa có bình luận