Bài học từ thị trường chứng khoán bị thao túng

Nếu cơ quan chức năng không có biện pháp quản lý, theo dõi, chấn chỉnh và minh bạch thông tin thì nhà đầu tư cá nhân khó tránh khỏi các bẫy tài chính.

 

Ngày 8/5, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm vụ án thao túng thị trường chứng khoán, đưa ra xét xử Chủ tịch HĐQT Công ty Louis Holdings Đỗ Thành Nhân và 7 người khác (ở Công ty Chứng khoán Trí Việt; Louis Holding và Louis Capital) về tội thao túng thị trường chứng khoán, theo khoản 2 điều 211 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt là phạt tiền 2 - 4 tỷ đồng hoặc phạt tù 2 - 7 năm.

Dù Chủ tịch Louis Holdings bị xét xử vì thao túng chứng khoán với 2 mã TGG và BII, 2 phiên sau đó 2 mã này vẫn tím

Đỗ Thành Nhân đã từng được nhiều nhà đầu tư chứng khoán - nhất là những người tham gia nhóm Louis Family do ông này lập trên mạng xã hội Facebook - biết đến khi đưa ra cam kết các cổ phiếu BII, TGG và những cổ phiếu ông Nhân nắm giữ sẽ tăng giá gấp nhiều lần. Thực tế là dù công ty chủ của BII, TGG đều bí bét, nhưng giá các cổ phiếu này đã tăng gấp vài lần so với giá trị thực trong giai đoạn Đỗ Thành Nhân và Đỗ Đức Nam (Tổng Giám đốc Chứng khoán Trí Việt) “thổi giá”. Đến ngày 6/10/2021, các bị cáo kết thúc toàn bộ hành vi thao túng, bán các cổ phiếu này, thu lợi bất chính gần 155 tỷ đồng.

Trước tòa, 2 bị cáo Đỗ Thành Nhân và Đỗ Đức Nam đều phủ nhận mình là chủ mưu mà cho rằng người kia mới là người chủ mưu trong hoạt động thao túng thị trường chứng khoán.

Đỗ Thành Nhân, Đỗ Anh Dũng hay Trịnh Văn Quyết chỉ là số ít trên thị trường chứng khoán, nhưng lại điều khiển túi tiền của số nhiều những nhà đầu tư cá nhân ít thông tin, thiếu kinh nghiệm và có phần kém tỉnh táo khi tham gia đầu tư chứng khoán. Dù không vui, nhưng cũng phải thừa nhận rằng đó là đặc tính của hàng triệu nhà đầu tư cá nhân tham gia gấp gáp vào một thị trường đòi hỏi am hiểu sâu và tính toán sáng suốt. Chính vì tham gia vào giai đoạn thị trường phát triển quá nóng (cuối năm 2020 đầu năm 2021) nên khi hành vi bán “chui”, thao túng thị trường bị cơ quan chức năng phát hiện, các cá nhân vi phạm pháp luật bị bắt giữ, nhiều nhà đầu tư mới bàng hoàng khi cổ phiếu trong tay bỗng trở thành giấy lộn.

Có thể trách nhà đầu tư tham lam, thiếu kiến thức khi đầu tư vào những cổ phiếu mà chưa biết tương lai phát triển ngành và sức khỏe doanh nghiệp ra sao - như đã từng trách những cá nhân không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật vẫn cố tình đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp để rồi nhận quả đắng. Nhưng về phía cơ quan quản lý cần theo dõi chặt chẽ hơn những dấu hiệu bất thường của thị trường, bởi lẽ không chỉ có cổ phiếu thuộc “họ” FLC, “nhà” Louis mới bị thao túng giá mà còn nhiều cổ phiếu khác - nhất là nhóm thị giá thấp - cũng có dấu hiệu tương tự. Do đó, nếu cơ quan chức năng không có biện pháp quản lý, theo dõi, chấn chỉnh và minh bạch thông tin thì nhà đầu tư cá nhân khó tránh khỏi các bẫy tài chính, khi mà doanh nghiệp chỉ cho người mua thấy cái mình muốn khoe. Và nhà đầu tư cá nhân chỉ còn biết trả tiền, trả rất nhiều tiền để có được “bài học” cho mình./.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận