Chuyên gia tuyển sinh đại học hướng dẫn cách điều chỉnh nguyện vọng để chắc đỗ

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh có 1 lần duy nhất điều chỉnh nguyện vọng bằng phương thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

 

Cụ thể, theo quy định của Bộ GD-ĐT, thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển cao đẳng, đại học năm 2020 từ ngày 19/9-25/9 với phương thức xét tuyển trực tuyến. Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng theo phương thức trực tiếp có thời gian từ 19/9 -27/9.

Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần bằng 1 phương thức.

Thời điểm này, sau khi biết điểm thi và điểm sàn, dự đoán điểm chuẩn của nhiều trường đại học, không ít thí sinh đang băn khoăn về việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sao cho khả năng trúng tuyển vào ngành, trường yêu thích cao nhất.

Chia sẻ về vấn đề này, GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết, sau khi có điểm thi, thí sinh cần suy nghĩ kỹ lưỡng để quyết định có nên thay đổi nguyện vọng hay không.

“Các em cần căn cứ vào sở thích, đam mê của bản thân, tham khảo ý kiến từ gia đình, thầy cô, nhưng cũng phải dựa trên dữ liệu tuyển sinh những năm học trước của các trường có nguyện vọng xét tuyển. Nếu thấy mức điểm của mình tương đối ổn, đúng ngành yêu thích thì không cần thay đổi”, GS.TS Hoàng Anh Tuấn lưu ý.

Thí sinh cần lưu ý kỹ để tránh mất những cơ hội vào ngành, trường mình yêu thích.Thầy Tuấn cũng khuyên thí sinh không nên “cuống cuồng” thay đổi nguyện vọng theo trào lưu. Vì khi đăng ký nguyện vọng lần 1, thí sinh đã có sự cân nhắc kỹ lưỡng các ngành, trường muốn theo học. Các em chỉ nên điều chỉnh khi kết quả thi không thực sự như ý.

“Các em có thể tham khảo kinh nghiệm của các anh chị đi trước, của gia đình, nhưng quyết định cuối cùng phải là do các em, không nên chọn theo ý thích của bố mẹ, gia đình. Thậm chí khi tư vấn tuyển sinh, tôi gặp trường hợp các em đăng ký vì có người yêu nộp hồ sơ vào ngành đó chứ không xuất phát từ đam mê của bản thân. Điều này là không nên”, GS.TS Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh.

GS.TS Hoàng Anh Tuấn lưu ý thêm rằng, thí sinh nên cân nhắc chọn ngành trước khi chọn trường.

Cùng tư vấn về việc thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học, PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, thí sinh cần theo dõi và căn cứ vào mức dự đóan điểm chuẩn, điểm sàn do các trường công bố. Nếu mức điểm thi của thí sinh cao hơn mức điểm chuẩn dự đoán từ 1-2 điểm, khả năng đỗ sẽ cao hơn.

“Các em nên sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, đặt những nguyện vọng mình thích lên trên. Các em cũng nên lưu ý đến mức điểm trúng tuyển của ngành những năm trước. Đơn cử như em nào có nguyện vọng đăng ký vào nhóm ngành IT của ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng lại chỉ được khoảng 26 điểm, thì thầy khuyên các em nên thay đổi nguyện vọng, vì chắc chắn rất khó đỗ. Thay vào đó, các em nên chọn những ngành có liên quan nhiều đến IT nhưng có mức điểm thấp hơn”, PGS.TS Trần Trung Kiên lưu ý.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, trước ngày 18/9/2020, các trường sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học (điểm sàn) trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, trang thông tin điện tử của trường. Thí sinh cần bám sát các thông tin này để quyết định việc điều chỉnh nguyện vọng, thời gian điều chỉnh bắt đầu từ ngày 19/9/2020./.

Nguyễn Trang/VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận