Bộ GD&ĐT: Xem xét cho lớp 9 và lớp 12 đi học 3 buổi/tuần

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT gợi ý các địa phương tính toán để học sinh lớp 9, 12 đi học trước, xếp lịch học 3 buổi/tuần, đan xen dạy học trực tiếp và trực tuyến.

 

Ngày 16/4, Bộ GD&ĐT tổ chức buổi họp trực tuyến với một số sở GD&ĐT về công tác phòng chống dịch; việc triển khai hoạt động dạy học, gồm dạy học qua internet, trên truyền hình; chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng khi học sinh đi học trở lại...

Tại cuộc họp, lãnh đạo một số địa phương Nghệ An, Quảng Nam, Thanh Hóa, Cao Bằng, Đắk Lắk cho biết, dự kiến sẽ đề xuất UBND tỉnh cho học sinh THCS, THPT đi học lại vào đầu tháng 5; các cấp học thấp hơn trở lại trường học chậm hơn khoảng từ 1-2 tuần…

Ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở GD&ĐT Yên Bái cho biết, đã chủ động đưa ra 5 kịch bản tương ứng với 5 mốc thời gian dự kiến học sinh đi học trở lại, mốc sớm nhất là 20/4 và mốc muộn nhất là 15/6; mỗi mốc thời gian sẽ có một kịch bản tương ứng tiến độ thực hiện chương trình, ôn tập, đội ngũ, kinh phí kèm theo…

Tương tự, ông Đỗ Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết, địa phương đang xây dựng 2 phương án, dự kiến học sinh khối THPT và GDTX đi học trước, sau 1 tuần đến các khối còn lại. Hoặc dự kiến chỉ khối lớp 9 và lớp 12 đi học lại từ đầu tháng 5, sau đó đến các khối lớp khác.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, đây là việc cần được tính toán, xem xét rất kỹ dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên.

Thứ trưởng gợi ý, các địa phương nằm trong nhóm có nguy cơ cao theo khuyến nghị của Thủ tướng Chính phủ, cần xem xét, cân nhắc; địa phương nguy cơ thấp có thể xem xét đề xuất UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại.

Các địa phương có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, các lớp khác học sau; cũng không nhất thiết phải xếp lịch học cả tuần mà có thể xếp học 3 buổi/tuần, đan xen thực hiện dạy học trực tiếp và trực tuyến. Ở mỗi lớp học cũng có thể tách đôi số lượng học sinh để bố trí giảng dạy; kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến…”, Thứ trưởg Nguyễn Hữu Độ nói.

Cùng với đó, Thứ trưởng lưu ý các địa phương dạy học dựa trên nội dung đã giảm tải, các trường xây dựng kế hoạch dạy học theo đúng thời gian và chương trình đã tinh giản, đồng thời tổ chức dạy học và ôn tập sao cho phù hợp. Quyết tâm để có thể hoàn thành chương trình trước 15/7, đặc biệt với học sinh khối 12.

Bộ GD&ĐT gợi ý các địa phương tính toán để học sinh lớp 9, 12 đi học trước, xếp lịch học 3 buổi/tuần.

Về kỳ thi THPT quốc gia, tại cuộc họp, nhiều lãnh đạo sở GD&ĐT nêu mong muốn vẫn tổ chức thi. Việc giữ ổn định kỳ thi tránh được nhiều xáo trộn, đặc biệt với học sinh.

Hiện nay, số lượng học sinh có nhu cầu thi đại học rất lớn. Nếu không tổ chức thi THPT quốc gia, các em sẽ phải đến thành phố lớn để dự thi tại các trường đại học, như vậy sẽ áp lực và tốn kém.

Về nội dung này, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD&ĐT tính toán để có phương án phù hợp cho mọi tình huống.

PV/VTC.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận