Cõng gạo về giúp đồng bào nghèo miền núi Quảng Trị

  • 16/04/2020 11:56:12
  • Đình Thiệu-Hoàng Hùng/VOV-miền Trung
  • Giá trị Việt
  • 0

Rất nhiều món quà tình thương gồm gạo, nhu yếu phẩm… được các tổ chức, cá nhân hảo tâm giúp bà con miền núi tỉnh Quảng Trị vượt qua khó khăn.

 

Đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở miền núi tỉnh Quảng Trị đang gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Trong lúc chờ gói hỗ trợ Nghị quyết 42 của Chính phủ, những ngày qua, rất nhiều món quà tình thương gồm gạo, nhu yếu phẩm… được các tổ chức, cá nhân hảo tâm mang đến giúp bà con vượt qua khó khăn.

Xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị có đông đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô sinh sống, thu nhập chủ yếu từ làm rẫy, trồng sắn, chuối. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nông sản làm ra khó tiêu thụ, đời sống đồng bào nghèo càng khó khăn hơn. Gia đình ông Hồ Văn Hinh, ở thôn Xa Đưng, xã Hướng Việt thuộc diện hộ nghèo. Trong những ngày giáp hạt, ông Hinh nhận được phần quà gồm 10kg gạo, mấy gói mì ăn liền, chia sẻ: “Thời gian xảy ra dịch bệnh như thế này thì trong lao động sản xuất gặp nhiều khó khăn, và mua bán, trao đổi hàng hóa cũng khó khăn. Được sự quan tâm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện hỗ trợ thêm gạo cho bà con, bà con rất vui mừng và phấn khởi, rất cám ơn cấp trên”.

Hỗ trợ gạo cho đồng bào nghèo tại xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.

Những ngày qua, nhiều đoàn thiện nguyện cõng gạo, nhu yếu phẩm lên núi giúp người nghèo. Cán bộ, chiến sĩ các Đồn Biên phòng dọc tuyến biên giới tỉnh Quảng Trị chung tay hỗ trợ đồng bào nghèo. Đồn Biên phòng Thanh, đóng tại xã Thanh, huyện Hướng Hóa kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ 4 tấn gạo, giúp 350 hộ nghèo trong xã vượt qua khó khăn.

Ông Hồ Ngọc Tình, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết, hơn 5 ngàn hộ nghèo trong huyện bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Để giải quyết khó khăn trước mắt cho người dân, huyện đã mua 18,5 tấn gạo, hơn 100 thùng mì ăn liền giúp 1.850 hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại 21 xã, thị trấn. Ông Tình cho biết: “Bây giờ, trong mùa giáp hạt này, huyện đề nghị tỉnh hỗ trợ cho số hộ nghèo và cận nghèo. Tình trạng kéo dài, người Vân Kiều, Pa Cô không có tích lũy. Vì họ trồng chuối bên Lào giờ bán không được. Huyện đang còn kêu gọi các nguồn khác và Mặt trận tiếp tục tiếp nhận tất cả các tấm lòng, tổ chức hỗ trợ kịp thời ngay”.

Vận chuyển gạo hỗ trợ cho đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô ở huyện Hướng Hóa gặp khó khăn do dịch bệnh.

Tại tỉnh Quảng Trị, dịch bệnh Covid-19 đã làm 1.300 lao động đang làm việc tại 88 doanh nghiệp phải nghỉ việc; hàng nghìn lao động tự do như bán vé số, bán hàng rong, chạy xe ôm… cuộc sống bị đảo lộn. Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, hơn 25.000 hộ nghèo và cận nghèo, gần 39.000 đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp hàng tháng và hơn 15.300 người có công cách mạng hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bà Dương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị cho biết, các đội tượng này được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Ước tính nguồn kinh phí hỗ trợ hơn 200 tỷ đồng, trong đó Trung ương hỗ trợ một nửa, còn lại ngân sách tỉnh.

Huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã mua 18,5 tấn gạo, hơn 100 thùng mì ăn liền giúp 1.850 hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại 21 xã, thị trấn.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hỗ trợ hơn 580 tấn gạo giúp hơn 7.600 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông trong thời kỳ giáp hạt. Bà Dương Thị Hải Yến cho biết thêm, địa phương sẽ khẩn trương chi hỗ trợ cho các hộ nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công và tiếp tục rà soát để không ai bị bỏ lại phía sau.

Bà Dương Thị Hải Yến nhấn mạnh: “Ngoài các nhóm đối tượng đó, nếu còn sót đối tượng nào họ đang khó khăn, thu nhập giảm sâu hoặc không có thu nhập thì đề xuất bổ sung thêm. Riêng nhóm số 4, thì hiện nay hiện nay Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội đang lập danh sách của nhóm đối tượng 4, lao động tự do đó. Tiến hành cho các địa phương đăng ký rồi lập danh sách bổ sung thêm hỗ trợ cho họ, làm sao mọi người đều hưởng chính sách này”./.

Đình Thiệu-Hoàng Hùng/VOV-miền Trung

 

Bình luận

    Chưa có bình luận