Một gia đình phát hàng trăm suất cơm miễn phí mỗi ngày cho người nghèo

Gia đình chị Trần Ngọc Trân, ở TP Sóc Trăng đã mang những suất cơm miễn phí đến với những lao động nghèo thể hiện sự "tương thân tương ái".

 

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xảy ra, đã có không ít những hành động, câu chuyện nhân văn về sự sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn. Gia đình chị Trần Ngọc Trân, ở thành phố Sóc Trăng những ngày qua đã mang những suất cơm miễn phí đến với những lao động nghèo, thể hiện sự “tương thân tương ái”, giúp đỡ nhau trong cộng đồng, cùng nhau vượt qua khó khăn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Gia đình chị Ngọc Trân chuẩn bị suất cơm miễn phí phát cho người nghèo.

Hơn 9 giờ sáng, tại căn tin trường Trung học Phổ thông chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, thành phố Sóc Trăng, gia đình chị Trần Ngọc Trân đã chuẩn bị xong suất cơm miễn phí phát cho hộ nghèo. Để tránh bà con tập trung đông người lúc đến nhận cơm, gia đình chị Ngọc Trân chở những suất cơm 0 đồng này đến phân phát từng gia đình. Anh Nguyễn Bảy, chồng của chị Ngọc Trân, người đi phát cơm trực tiếp cho bà con chia sẻ: “Lúc phát cơm tôi đề nghị bà con cứ đứng đó, Gia đình 2 người tôi lấy 2 phần, đứng cách 2m rồi cho bà con đến nhận. Hộ khác cũng như vậy, không để bà con tập trung, lấy xong đi ra, rồi bà con khác đến lấy”.

Tại khu vực chợ đêm Hồ Nước Ngọt, phường 6, thành phố Sóc Trăng, chúng tôi không khỏi xúc động khi những suất cơm này trao đến từng tay những người bán vé số dạo, các tài xế xe ôm, thợ hồ, người già neo đơn… Ông Nguyễn Văn Thạch gần 60 tuổi ở Phường 6, thành phố Sóc Trăng được hỗ trợ cơm miễn phí mỗi ngày trải lòng, ông làm nghề xe ôm thu nhập bấp bênh, từ khi dịch Covid – 19 xảy ra thì càng ế khách. Bữa cơm 0 đồng từ gia đình chị Ngọc Trân rất ý nghĩa với ông. “Từ khi xảy ra dịch Covid-19 này chú chạy cũng đâu có được gì, chú cũng già gần 60 rồi. Nhờ chị Ngọc Trân giúp một ngày 2 hộp cơm, chú sống qua ngày. Những hộp cơm này rất có nghĩa với người nghèo”.

Chị Ngọc Trân để suất cơm vào từng bọc sẵn.

Để có được những suất cơm ngon, đủ cả canh, rau lẫn thịt gửi tặng những người có hoàn cảnh khó khăn, mỗi ngày từ 4 giờ sáng, cả gia đình đến căn tin trường để chuẩn bị bữa ăn, làm sao để kịp phát trước 11 giờ trưa. Chị Ngọc Trân nói, lúc đầu gia đình phát tâm làm, sau đó, bạn bè biết tin nên đã chung tay ủng hộ. Người tặng gạo, người tặng rau củ; thậm chí là có nhiều bạn đang là học sinh, sinh viên cũng đến phụ giúp gia đình vào mỗi buổi phát cơm “không đồng” này.

Thấy việc làm của gia đình được mọi người ủng hộ, người nghèo được no bụng hằng ngày, nên cả nhà ai cũng rất vui và càng thêm có động lực để nấu những phần cơm miễn phí. Chị Ngọc Trân cho biết thêm: “Từ lúc nghe thông báo là 1/4, tạm ngưng việc bán vé số, mà thu nhập của bà con chỉ từ nguồn bán vé số. Mình và mẹ cũng đi cho gạo, đa phần là những người đói, khổ, phải mướn nhà trọ. Hai mẹ con cùng suy nghĩ phát gạo thì phát không hết nên gia đình đã phát tâm để nấu cơm phát cho người nghèo”.

Cơm không đồng nhanh chóng được người nghèo biết đến nhiều hơn nên từ 350 suất cơm ban đầu, đến nay, mỗi ngày chị Ngọc Trân đã tăng lên hơn 550 suất. Gia đình, cùng các tình nguyện viên chia nhau đem phát tại các khu nhà trọ, khu dân cư nghèo, kèm theo nhiều khẩu trang để bà con phòng dịch bệnh Covid-19.

Thầy Huỳnh Vũ Lam, Phó hiệu Trưởng Trường Trung học Phổ thông chuyên Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: “Đây là việc làm rất là có ý nghĩa. Nó không chỉ có tính chất về mặt xã hội, mà còn góp phần giáo dục cho các em học sinh. Rất nhiều em học sinh của trường đã ủng hộ cách làm này, và các em có những bình luận tích cực về cuộc sống. Và đó cũng là việc làm rất là thiết thực”.

Người nghèo đến nhận cơm miễn phí.

Những suất cơm miễn phí được trao đến phát tận nhà, tận tay từng người dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn, đã giúp người dân vơi đi những lo toan miếng ăn hàng ngày khi ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Theo chị Ngọc Trân, gia đình sẽ nấu những suất cơm miễn phí này đến khi hết thời gian giãn cách xã hội mà Chính phủ quy định. Hiện nay, do số lượng gạo được các “mạnh thường quân” đến quyên góp khá nhiều nên gia đình chị Ngọc Trân dự định sẽ tăng thêm phần suất cơm miễn phí để phát cho nhiều người nghèo hơn./.

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận