Cô gái Quảng Nam 'biến' mo cau thành đồ dùng hữu ích

Chị Phan Vũ Hoài Vui (32 tuổi) ở Quảng Nam đã 'biến' mo cau thành những vật dụng tinh xảo và đẹp, được chính quyền đánh giá cao và người tiêu dùng tiếp nhận.

 

Ở làng quê, mo cau là thứ tưởng như bỏ đi nhưng đã được chị Phan Vũ Hoài Vui (32 tuổi) ở xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam “biến” thành những vật dụng tinh xảo và đẹp mắt. Đây là một trong những sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo được chính quyền đánh giá cao và người tiêu dùng tiếp nhận.

Các sản phẩm được làm từ mo cau.

Tốt nghiệp ngành kinh tế Trường Đại học Hùng Vương, TP. Hồ Chí Minh, chị Phan Vũ Hoài Vui quê xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam ở lại lập nghiệp nơi đất khách suốt 12 năm. Ngần ấy thời gian, dù Hoài Vui đã trải nghiệm những công việc với mức thu nhập khá ổn định như vừa làm kế toán, vừa mở trung tâm Anh ngữ… nhưng chị Vui vẫn nung nấu ý định làm một sản phẩm gì đó ở quê gắn với thiên nhiên, thân thiện với môi trường. Đầu năm 2020, Phan Vũ Hoài Vui về quê, nhận thấy ở vùng đất Tiên Phước nhiều cây cau, nhưng chưa được tận dụng, bỏ phí. Vậy là chị nghĩ ngay đến việc sản xuất các sản phẩm làm từ mo cau.
Ý định táo bạo của chị được gia đình và địa phương ủng hộ. Sau thời gian mày mò, tỉ mỉ làm, chị Vui đã cho ra đời 13 sản phẩm như: chén, đĩa, khay, muỗng và những vật dụng khác. Thoạt nhìn, các sản làm từ mo cau giống các sản phẩm làm từ vật liệu nhôm nhựa. Tuy nhiên, sản phẩm làm từ mo cau đẹp mắt hơn và thân thiện với môi trường.

Phan Vũ Hoài Vui (áo xanh) giới thiệu sản phẩm được làm từ mo cau cho khác tại Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ 2.Vừa nghiên cứu sản xuất sản phẩm từ mo cau, chị Vui vừa thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp kỹ nghệ Quảng Nam chuyên sản xuất sản phẩm từ mo cau do mình làm giám đốc. Tháng 9/2020, Hợp tác xã Nông nghiệp kỹ nghệ Quảng Nam đi vào hoạt động, đưa ra thị trường 13 sản phẩm từ mo cau và được người tiêu dùng đón nhận.

“Bộ sản phẩm mo cau xứ Tiên gồm các sản phẩm gia dụng, các sản phẩm dùng cho công nghiệp… vừa tận dụng những nguyên liệu của tự nhiên, vừa tận dụng nguồn lao động sẵn có tại địa phương. Những sản phẩm này chủ yếu chúng tôi hướng tới thị trường xuất khẩu, còn việc tiêu thụ trong nước thì 2 năm nữa mới phát triển mạnh. Do vậy, doanh nghiệp chúng tôi rất cần cơ chế chính sách từ nhà nước”.

Mỗi sản phẩm làm từ mo cau có giá dưới 4 nghìn đồng.

Ở vùng đất Quảng Nam, mo cau thường rụng từ tháng 4 đến tháng 9 hằng năm. Người dân ùn ùn chở đến hợp tác xã của chị Vui để bán. Sau khi thu mua, công nhân tiến hành chà rửa mo cau thật sạch, tiếp đến đưa vào máy ép thành từng sản phẩm như chén, đĩa, khay, muỗng và những vật dụng khác. Một công đoạn tiếp theo rất quan trọng nữa là khử khuẩn, nấm mốc bằng tia UV, ozone. Công đoạn cuối là kiểm định lại chất lượng và đóng gói và bán ra thị trường. Sau hơn nửa năm hoạt động, hiện mỗi ngày hợp tác xã của chị Phan Vũ Hoài Vui sản xuất hơn 1.000 sản phẩm các loại. Với giá dưới 4.000 đồng/sản phẩm nên được rất nhiều cơ quan, các nhà hàng tìm mua.

Đánh giá về sản phẩm làm từ mo cau của chị Phan Vũ Hoài Vui, ông Nguyễn Hùng Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam cho biết, sản phẩm làm từ mo cau thân thiện với môi trường, tương lai không xa sẽ được bạn bè quốc tế tin dùng.

Sản phẩm làm từ mo cau thân thiện với môi trường.“Sản phẩm mo cau có thể làm đồ gia dụng và đựng thức ăn nhanh, đây là một sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo. Tương lai của sản phẩm rất khả quan, bởi nó tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương, thân thiện với môi trường, có khả năng phát triển ra các thị trường Châu âu, thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản. Đặc biệt sẽ được đưa vào các siêu thị, các khu resort”.

Đây là một trong những sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo được chính quyền đánh giá cao và người tiêu dùng tiếp nhận. Ông Phạm Ngọc Sinh, Phó Giám đốc Sở khoa học và Công nghệ, Trưởng Ban Điều hành hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam cho biết: “Hiện nay, Quảng Nam có gần 60 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp tỉnh được UBND tỉnh công nhận. Các sản phẩm khai thác từ tự nhiên chiếm tỷ lệ khá lớn (khoảng 12%). Bởi ít ai nghĩ rằng khởi nghiệp từ những thứ bỏ đi sẽ thành công. Đây cũng là mục tiêu mà tất cả những cơ chế, chính sách, định hướng phát triển tỉnh Quảng Nam hướng đến xây dựng một nền kinh tế xanh”./.

Thanh Thắng/VOV-miền Trung

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận