Bộ Y tế nói gì về chất lượng sữa học đường?

Đại diện Bộ Y tế khẳng định, việc Vinamilk bổ sung các loại Vitamin (10 loại) và khoáng chất (4 loại) như đã nêu là không trái với quy định.

 

Trước một số ý kiến băn khoăn về sản phẩm sữa đang được triển khai tại các trường mầm non, tiểu học theo Chương trình Sữa học đường, ngày 16/4, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội Phạm Xuân Tiến khẳng định: "Chương trình Sữa học đường được thực hiện theo chủ trương của Chính phủ nhằm nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học. Ngành GD-ĐT Hà Nội là đơn vị chủ trì. Trong quá trình xây dựng hồ sơ mời thầu, chấm thầu đều có ý kiến tư vấn của các đơn vị liên quan, đúng theo quy định pháp luật.

Đến nay đã có hơn 90% học sinh các trường mầm non, tiểu học công lập tham gia chương trình. Ý kiến của đa số phụ huynh đều rất ủng hộ”, ông Phạm Xuân Tiến nói.

Về câu chuyện sữa học đường ở Hà Nội với việc có tới 17 vi chất, thay vì chỉ có 3 vi chất được bổ sung như quy định trong mời thầu, và về chất lượng dinh dưỡng trong sữa hiện nay, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế, cho biết, theo quy định của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1340 ngày 08/07/2016 phê duyệt chương trình sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020, có nêu: “Đáp ứng nhu cầu sắt, canxi, vitamin D của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thêm 30% vào năm 2020”. Như vậy, việc bổ sung sắt, canxi, vitamin D để nhằm đáp ứng nhu cầu sắt, canxi, vitamin D của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thêm 30% vào năm 2020 là bắt buộc.

               Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên nói về chất lượng sữa trong Chương trình sữa học đường tại Hà Nội.

Ngoài ra, Quyết định trên của Thủ tướng Chính phủ không cấm việc bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng khác. Việc bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng khác do doanh nghiệp thực hiện nhưng không được vượt quá so với bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho Người Việt Nam đã được Bộ Y tế đưa ra và không vượt quá mức khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng.

Ông Nhiên cho rằng việc Vinamilk bổ sung các loại Vitamin (10 loại) và khoáng chất (4 loại) như đã nêu là không trái với quy định, hay nói đúng hơn là phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt Nam ở từng độ tuổi khác nhau. Việc bổ sung 10 Vitamin và 4 khoáng chất với hàm lượng như đã được bổ sung trong sản phẩm của Vinamilk là hoàn toàn tốt cho sức khỏe chứ không thể nói là có ảnh hưởng cho sức khỏe.

Đưa ra khẳng định những điều mình nói là có cơ sở, ông Nhiên dẫn chứng, đối với các sản phẩm phục vụ chương trình Sữa học đường theo Quyết định số 1340 và Quyết định số 641 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế đặc biệt quan tâm, vì chương trình này liên quan trực tiếp đến việc cải thiện tầm vóc trẻ em Việt Nam - Tương lai của đất nước.

Hàng năm, Thanh tra Bộ Y tế đã trình Bộ trưởng phê duyệt kế hoạch thanh tra y tế, trong đó có bao gồm cả việc thanh tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phục vụ chương trình Sữa học đường và đã triển khai theo đúng kế hoạch được Bộ trưởng phê duyệt. Kết quả thanh tra do Thanh tra Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành trong những năm qua, bao gồm cả việc lấy mẫu sản phẩm gửi về các Viện đầu ngành để kiểm nghiệm ghi nhận chưa phát hiện có vi phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phục vụ chương trình sữa học đường, đặc biệt là chưa phát hiện có vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm tại các cơ sở đã được thanh tra.

Trong thời gian tới, Thanh tra Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai và chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tăng cường triển khai các cuộc thanh tra, bao gồm cả thanh tra theo kế hoạch và thanh tra đột xuất. Trong quá trình thanh tra sẽ kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật có liên quan, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra.

“Trường hợp phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, kiên quyết không để các cơ sở có vi phạm tiếp tục hoạt động khi chưa có biện pháp pháp khắc phục hiệu quả hoặc sản phẩm có vi phạm, không đảm bảo an toàn thực phẩm tiếp tục lưu thông trên thị trường” – ông Nhiên cho biết.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận