Chống nồm ẩm trong nhà

Thời tiết nồm ẩm dễ dẫn tới nấm mốc, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người.

 

Nồm ẩm trong nhà là hiện tượng thường gặp trong tiết đông - xuân tại miền Bắc, dễ dẫn tới nấm mốc, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người. Hãy tham khảo những cách sau đây để căn nhà của bạn luôn khô thoáng.

Luôn đóng kín cửa

Khi tiết trời nồm, sàn nhà thường ướt nhẹp cộng thêm không khí bí bách sẽ khiến nhiều người có xu hướng mở cửa sổ, cửa chính để đón gió nhằm giúp nhà thoáng hơn và mong gió sẽ làm khô sàn. Tuy nhiên đây lại một hành động sai lầm, bởi những cơn gió mang độ ẩm cao thổi vào nhà chỉ khiến ngôi nhà thêm ẩm ướt. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế mở cửa để giữ cho ngôi nhà được khô ráo hơn.

Không chỉ luôn đóng cửa chính và cửa sổ mà các kẽ hở trong nhà, bạn cũng cần bịt kín chúng lại. Nó sẽ giúp hạn chế tối đa không khí ẩm tràn vào nhà gây ẩm ướt khó chịu thêm.

Không bật quạt

Gió hút không khí ẩm và khiến ngôi nhà của bạn càng trở nên ẩm ướt hơn, bởi vậy tuyệt đối không nên bật quạt nếu không muốn nhà đã ướt lại càng thêm ướt trong ngày nồm ẩm.

Sử dụng các vật liệu hút ẩm

Hiện có khá nhiều loại máy hút ẩm có khá nhiều trên thị trường, nếu có điều kiện, bạn đừng ngần ngại mua loại máy này về sử dụng. Nếu không có điều kiện mua máy, bạn cũng có thể để một chậu than củi nhỏ trong phòng, đặt dưới gầm ghế để hỗ trợ hút ẩm trong nhà.

Với những khu vực sử dụng chung tại ngôi nhà như cửa ra vào, bồn rửa, cửa nhà tắm, bên cạnh thảm lau, bạn có thể đặt thêm một vài tờ báo để hỗ trợ hút ẩm trong thời gian ngắn. Đây là cách hay bởi không phải nhà nào cũng có đủ thảm chùi thay thế trong những ngày nồm ẩm kéo dài.

Bật điều hòa ở chế độ Dry

Để đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình, nhất là với trẻ em, bạn có thể sử dụng máy lạnh 2 chiều và bật chế độ Dry (chế độ hút ẩm). Đây là cách hiệu quả để chống ẩm ướt trong ngôi nhà của bạn.

Lau nhà bằng giẻ khô

Để đối mặt với nồm ẩm, nhiều người không ngại lau dọn thường xuyên để nhà khô sạch. Nhưng dù bạn có lau bằng nước nóng, ngôi nhà cũng khó mà bớt ẩm ướt. Cách tốt nhất lúc này là hãy dùng giẻ khô, sạch để lau nước trên nền nhà.

Thắp nến trong nhà

Thắp nến là một biện pháp rất hữu hiệu mà bạn nên thử. Bạn có thể sử dụng các loại nến thơm để thắp, vừa làm giảm độ ẩm, giảm mùi hôi trong nhà mà còn làm cho không gian sống thêm phần lãng mạn. Đây là cách ít người chú ý nhưng lại rất hiệu quả. Nó không chỉ giúp ngôi nhà của bạn thêm khô ráo mà còn khiến tinh thần bạn thỏa mái.

Sử dụng vôi sống

Trong những ngày nồm cao điểm, bạn có thể mua 10-15kg vôi sống đựng vào các thùng giấy hoặc thùng gỗ rồi để ở các góc tường, góc phòng, gầm bàn hoặc ghế. Khi thời tiết ẩm, bạn chỉ cần mở nắp thùng ra, vôi sống sẽ giúp hút ẩm đáng kể. Đây là cách đơn giản dễ làm, dễ thực hiện nhưng bạn cần cẩn thận nếu nhà có trẻ em./.

CTV Kim Nhung/VOV.VN

 

Bình luận

    Chưa có bình luận