Tiếng cười trong ngôi nhà 'những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn'

15 mùa xuân trôi qua, một người đàn ông ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã mở rộng vòng tay cứu giúp hàng trăm phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

 

Ông là Tống Phước Phúc, được gọi thân mật là bố Phúc, chủ cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập Phước Phúc, ở phường Phương Sài, thành phố Nha Trang.

M. là một cô gái đáng thương, mới 18 tuổi đã sinh con hơn 5 tháng. Đang học lớp 11, M. phát hiện mình có thai với bạn học khác trường. M. giấu kín chuyện này với gia đình, bạn bè, đến tháng thứ 5 bị mẹ phát hiện. Sau đó là dồn dập những điều tiếng, áp lực từ dòng họ, gia đình và cả thầy cô, bạn bè. Trong lúc tuyệt vọng nhất, một người chị đi làm ăn xa biết chuyện đã đưa em vượt hơn 200km, đến nương nhờ tại cơ sở bảo trợ Phước Phúc.

 M. tâm sự: “Em lo lắng thầy cô, bạn bè biết thì rất xấu hổ. Gia đình nguyền rủa chửi mắng, mọi người trong nhà không chấp nhận em. May mà ở đây được bố Phúc cưu mang, giúp đỡ. Chị em ở đây sống rất hòa đồng”.  

Nhiều phụ nữ tìm đến ông Phúc trong tâm trạng tuyệt vọng. Trước nỗi đau bị ruồng bỏ, nhiều chị đã nghĩ đến chuyện quyên sinh hoặc phá bỏ mầm sống đang dần lớn lên trong cơ thể. Tại cơ sở bảo trợ xã hội Phước Phúc, các chị nương tựa vào nhau. Một  phụ nữ quê ở Hải Dương tâm sự: “Lúc đầu, tôi  cũng phân vân có ý định bỏ thai, nhưng về sau quyết định sẽ sinh con”.

Từ chỗ trốn chạy mọi người, nhiều phụ nữ sau khi sinh đã đưa con về nhà tạ lỗi với gia đình. Mọi người vui vẻ đón nhận con, cháu của mình. Hạnh phúc hơn là có người cha đã quay lại tìm đứa con máu mủ mình bỏ rơi lâu nay rồi họ kết duyên vợ chồng.

Nhớ lại 20 năm trước, trong một lần đưa vợ đi sinh tại bệnh viện, ông Phúc tình cờ gặp một thai nhi bị bỏ lại bên gốc đa, ông đưa về chôn cất. Từ đó, ông Phúc lặng lẽ lo chôn cất chu đáo cho những đứa trẻ bất hạnh. Đã có 20 ngàn hài nhi được ông chôn cất tại 2 khu nghĩa trang. Ông Phúc trăn trở: “Khi chôn cất thai nhi, tôi nghĩ nó không ý nghĩa bằng việc mình bảo vệ sự sống. Từ đó, tôi thuyết phục những phụ nữ trót dại rằng đó là món quà thượng đế ban tặng phải biết gìn giữ, nâng niu. Trước mắt ba mẹ chưa chấp nhận thì ở chỗ chú, sinh nở xong, nhìn thấy đứa trẻ ba mẹ sẽ cảm thông và đón nhận con cháu”.

Ông Phúc đang động viên một phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Cơ sở bảo trợ xã hội Phước Phúc đặt tại căn nhà của ông Phúc. Cơ sở  này có khoảng 30 người là các phụ nữ và con nuôi. Căn nhà 3 tầng đã chật hẹp, ông Phúc phải thuê thêm một ngôi nhà gần đó mới đủ chỗ để mọi người sinh hoạt. Cơ sở hợp đồng với 4 nhân viên chăm sóc các phụ nữ mang thai, sau sinh và các con nuôi. Gia đình ông Phúc chuyển hẳn về ở bên nhà ngoại. Tại cơ sở của ông Phúc nay đã có 8 đứa con nuôi được đoàn tụ với gia đình ở nước ngoài theo chương trình nhận con nuôi. Hơn 10 năm trước, cơ sở Bảo trợ xã hội và cá nhân ông Phúc  được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi thư khen, được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tặng bằng khen. Ông Võ Bình Tân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh Khánh Hòa cũng dành một phần kinh phí để hỗ trợ các phụ nữ sinh con, các con được cơ sở này chăm sóc.

15 năm qua, cơ sở từ thiện của ông Phúc đã cưu mang hơn 250 phụ nữ mang thai ngoài ý muốn và cũng chừng ấy đứa bé được chào đời. Ngày xuân năm mới, ông Tống Phước Phúc cầu mong ngôi nhà “Những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn” luôn rộn vang tiếng cười./.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận