Bình Phước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các công trình điện trên địa bàn

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước làm việc với EVNSPC để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các công trình điện trên địa bàn.

 

Ngày 20/6/2024, Lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã có buổi làm việc về tình hình cung cấp điện và tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) đối với các công trình đầu tư, phát triển lưới điện trên địa bàn tỉnh do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, huyện, thị xã, thành phố liên quan để giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác BTGPMB.

Phía EVNSPC có ông Lê Văn Trang - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên; ông Nguyễn Phước Đức - Thành viên HĐTV kiêm Tổng Giám đốc, cùng các Thành viên HĐTV, Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc Công ty Điện lực Bình Phước và lãnh đạo các ban chuyên môn.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện EVNSPC báo cáo sơ bộ về tình hình cung ứng điện, đầu tư xây dựng công trình lưới điện của EVNSPC trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Theo báo cáo, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Bình Phước trong 5 tháng đầu năm 2024 đang tăng trưởng ở mức cao, trên 18,5% so với cùng kỳ năm 2023 và ước tăng trưởng cả năm là trên 15%/năm. Tỷ trọng điện thương phẩm phục vụ phụ tải công nghiệp xây dựng tăng nhanh, chiếm gần 60% tổng sản lượng điện thương phẩm toàn tỉnh, cho thấy Bình Phước đang là vùng có thế mạnh phát triển Công nghiệp - Xây dựng, tốc độ đô thị hoá cao.

Mặt khác, hiện nay gần như các trạm biến áp (TBA) 110kV phục vụ cung cấp điện trên địa bàn toàn tỉnh đang vận hành ở mức phụ tải cao, từ trên 75% đến 95% liên tục nhiều tháng trong khoảng 12 tháng qua, điển hình như tại các TBA: Trạm 110kV Minh Hưng; Trạm 110kV Bình Long; Trạm 110kV Đồng Xoài; Trạm 110kV Bù Đốp; Trạm 110kV Chơn Thành; Trạm 110kV Đồng Phú; Trạm 110kV Lộc Ninh; Trạm 110kV Phước Long…

Trong điều kiện nhiều TBA 110kV đang phải vận hành ở mức tải cao, vượt ngưỡng cho phép trong suốt một thời gian dài, nếu không giải quyết kịp thời những vướng mắc trong công tác đầu tư phát triển lưới điện trên địa bàn thì khó có thể đảm bảo việc cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục đáp ứng nhu cầu tăng trưởng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, đặc biệt là mùa khô năm 2025 và những năm tiếp theo.

Trước tình hình trên, EVNSPC đã chủ động triển khai đầu tư 18 công trình đường dây và trạm 110kV trên địa bàn tỉnh, trong đó kế hoạch năm 2024 phấn đấu phải hoàn thành đóng điện 07 dự án. Tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng, một số đường dây 110kV đi qua đất quốc phòng, khu vực trồng cây cao su, khu quy hoạch khai thác quặng bô -xít,…nên hầu hết các công trình đang có nguy cơ tiếp tục bị chậm tiến độ nhiều tháng, nhiều năm.

Lãnh đạo EVNSPC báo cáo tình hình khó khăn trong công tác đầu tư phát triển lưới điện tại tỉnh Bình Phước

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Trang - Chủ tịch HĐTV EVNSPC đã nhấn mạnh, đối với những công trình cấp thiết như: Công trình Trạm 110kV Phú Riềng và Nhánh rẽ đấu nối trạm 110kV Phú Riềng; Lộ ra 110kV từ trạm 220kV Phước Long (4 mạch); Lộ ra 110kV từ trạm 220kV Phước Long (2 mạch); Lộ ra 110 kV từ trạm 220kV Chơn Thành (4 mạch); Lộ ra 110 kV từ trạm 220kV Chơn Thành (2 mạch); Đường dây 110kV trạm 220kV Bến Cát - trạm 220kV Chơn Thành; Trạm 110kV Đồng Xoài 2 và Nhánh rẽ đấu nối trạm 110kV Đồng Xoài 2... EVNSPC tha thiết mong được chính quyền địa phương các cấp vào cuộc quyết liệt hơn, mong nhận được sự ủng hộ, đồng thuận từ các sở ngành của tỉnh, của các đơn vị, doanh nghiệp liên quan trên địa bàn và nhân dân có công trình đi qua để sớm có mặt bằng thi công để đáp ứng nhu cầu về điện trên địa bàn đang trên đà tăng trưởng nóng, một tỉnh đang có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao nhất vùng Đông Nam bộ.

Ông Lê Văn Trang cũng đề xuất với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho thành lập Ban chỉ đạo các công trình trọng điểm, có tính cấp bách để Tỉnh theo dõi, đôn đốc và chỉ đạo thường xuyên hơn. Đồng thời, mong các sở, ban ngành, chính quyền địa phương của tỉnh không xem ngành điện giống như một doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng với mục tiêu lợi nhuận đơn thuần mà coi ngành điện là một đơn vị đồng hành cùng các cấp chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ chính trị, đảm bảo việc cấp điện phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh nhà với sứ mệnh “Điện đi trước một bước”. Qua đó, định kỳ hàng quý hoặc 6 tháng, bố trí cho EVNSPC được báo cáo Thường trực Tỉnh ủy những công việc đã thực hiện cùng những khó khăn vướng mắc của từng dự án để kịp thời giải quyết, sớm đưa các dự án lưới điện vào vận hành, đáp ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo giao Sở Công thương tổng hợp các nội dung buổi làm việc, phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy báo cáo trong buổi giao ban cấp ủy; yêu cầu các Bí thư huyện, thị, thành phố quan tâm, lãnh đạo, tháo gỡ các công trình với tinh thần quyết liệt, giải quyết cụ thể đối với từng dự án. Bên cạnh đó, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, kêu gọi sự đồng thuận của doanh nghiệp, người dân trong việc bàn giao mặt bằng, tạo điều kiện cho ngành điện đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án./.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận