Bộ trưởng Bộ TT& TT Nguyễn Mạnh Hùng đến thăm và làm việc với Tập đoàn FPT

Ngày làm việc đầu tiên của năm Giáp Thìn, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT& TT) cùng đoàn công tác của Bộ TT&TT đến thăm và làm việc tại Tập đoàn FPT.

 

FPT đặt cược vào AI, bán dẫn và công nghệ ô tô trong 2024

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao những thành tựu FPT đạt được trong năm 2023 và khẳng định: “FPT bây giờ đã lớn, thuộc nhóm những doanh nghiệp top đầu Việt Nam, đã đi ra toàn cầu, cạnh tranh quốc tế và đến lúc trả lại công cho Việt Nam. FPT hãy dùng công nghệ để hiện đại hóa, chuyển đổi số Việt Nam, biến Việt Nam hóa rồng, hóa hổ và trường tồn”.

Tham dự chuyến thăm và làm việc tại Tập đoàn FPT trong ngày đầu năm mới, cùng với Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng còn có: Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT& TT cùng các lãnh đạo Cục Công nghiệp CNTT& TT, Cục Chuyển đổi số QG, Cục Viễn thông, Cục An toàn thông tin trực thuộc Bộ TT& TT. Đón tiếp đoàn làm việc của Bộ TT& TT có ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cùng Lãnh đạo Tập đoàn và các công ty thành viên.

Mở đầu chương trình làm việc với lãnh đạo Bộ TT& TT, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT báo cáo những thành tích FPT đã nỗ lực đạt được trong năm 2023 - một năm đầy khó khăn với mọi doanh nghiệp. Năm 2023, FPT đạt doanh thu 52.618 tỷ đồng, tăng trưởng 19,6%; Lợi nhuận 9.203 tỷ đồng, tăng 20,1% so với cùng kỳ. Điểm nhấn đặc biệt là doanh thu dịch vụ CNTT từ nước ngoài của FPT lần đầu đạt 1 tỷ USD, FPT đã mở rộng hiện diện ở 30 quốc gia trên toàn cầu. Nói về mục tiêu trong năm Giáp Thìn, ông Trương Gia Bình khẳng định: “Thiên can của năm nay là Giáp – mộc dương. Phần Mộc là công nghệ. Năm nay được dự báo là năm công nghệ phát huy, chuyển động mạnh. Thìn là năm Rồng, con Rồng trong văn hóa Á đông là biểu tượng của sức mạnh. Như vậy thiên thời là Công nghệ, địa lợi là sức mạnh hóa rồng, vấn đề chỉ còn là Nhân hòa. FPT đoàn kết và tập trung phát triển nguồn nhân lực”.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT chia sẻ những thành tích FPT đạt được

Theo ông Trương Gia Bình, AI, Bán dẫn và Công nghệ ô tô là ba hướng đi khối công nghệ FPT sẽ tập trung. Ở cả ba hướng đi này, FPT có nền tảng tích lũy qua nhiều năm. FPT có đội ngũ chuyên gia AI đông đảo, xây dựng trung tâm Trí tuệ nhân tạo Quy Nhơn và tham gia vào liên minh AI thế giới do IBM và Meta khởi tạo. Trong dịp Tết qua, FPT có thêm hơn 170 chứng chỉ AI do NIVIDIA cấp và sẽ phấn đấu đạt con số hàng vạn chứng chỉ trong tương lai.

Ở lĩnh vực chip bán dẫn, FPT Semiconductor là công ty Việt Nam đầu tiên thiết kế chip Thương mại hóa, có đơn đặt hàng 70 triệu chip cho Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… và hợp tác với nhiều tổ chức, công ty tại Nhật Bản, Mỹ.

Ngoài ra, tập đoàn có đội ngũ 4.000 chuyên gia trong mảng công nghệ phần mềm ô tô và nhiều đối tác, khách hàng là các hãng tên tuổi lớn toàn cầu, thành lập công ty FPT Automotive. “Để đạt mục tiêu lớn, FPT nghĩ quan trọng nhất là con người, hạnh phúc và chúng tôi dùng AI giúp con người, cuộc sống hạnh phúc hơn”, ông Trương Gia Bình khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: FPT truyền cảm hứng cho doanh nghiệp công nghệ số Việt

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận các kết quả FPT đạt được trong năm 2023. Theo Bộ trưởng, Việt Nam có trên 40.000 Doanh nghiệp Công nghệ số, phần lớn là quy mô nhỏ. Thành công của FPT sẽ truyền cảm hứng cho doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt khi đi ra nước ngoài.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dành nhiều kỳ vọng cho FPT trong chuyến thăm Tập đoàn ngày

Nhận định về thành tựu của FPT trong năm 2023 với cột mốc doanh thu từ thị trường nước ngoài FPT đạt 1 tỷ USD Bộ trưởng cho đây là bước tiến bứt phá đưa FPT vào thứ hạng khác, đẳng cấp khác trên toàn cầu. Ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “Có thể nói, công nghệ số, chuyển đổi số, AI và sự kiên định với sức mạnh ban đầu đã giúp FPT thành công. Sự đặt cược của FPT vào AI, chip bán dẫn và công nghệ phần mềm ô tô, đặc biệt AI là chiến lược rất đúng đắn”.

Nói về di sản của FPT, Bộ trưởng khẳng định đó là Trường Hy Vọng. “Hơn 200 em bé mồ côi bố mẹ vì Covid-19 đang lớn lên trong trường mang tên Hy Vọng của FPT. Covid 19 hủy diệt nhưng cũng sinh ra mầm sống mới. Những mầm sống ấy đang lớn lên ở đây, trong chính FPT”, Bộ trưởng nói.

Trong tương lai, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi gắm FPT đưa công nghệ vào đẩy mạnh chuyển đổi số và chuyển đổi xanh để thay đổi cuộc sống của trái đất cũng như xây dựng hạ tầng số, góp phần phát triển kinh tế số. Bên cạnh đó, Bộ trưởng tin rằng, FPT sẽ thành công ở mảng AI - công nghệ chính và quan trọng nhất của cuộc CMCN lần thứ tư. AI phải được phổ cập như dịch vụ và trách nhiệm thuộc về các công ty công nghệ số như FPT.

Ông Trương Gia Bình gửi tặng Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cuốn sách Từ tay trắng đến Tập đoàn Toàn cầu.

Năm 2024 là sẽ năm đầu tiên Việt Nam thực hiện chiến lược quốc gia về Công nghiệp bán dẫn. Đây là ngành Công nghiệp nền tảng và là ngành Công nghiệp trọng yếu quốc gia trong vòng 30- 50 năm nữa. Theo Bộ trưởng, FPT muốn phát triển công nghiệp bán dẫn, công nghiệp điện tử phải có tầm nhìn lớn hơn và quyết tâm lớn hơn. “Năm nay Giáp Thìn, tượng trưng cho hành Mộc, cho sự khởi đầu của một chu kỳ 10 năm của thiên can, thuộc hành hỏa - Phú đăng hỏa, ngọn đèn tỏa sáng xua đi khó khăn của năm trước. Năm con Rồng tượng trưng cho quyền lực, linh thiêng, năm của thành công. Tôi xin chúc FPT một năm ý thức về sứ mệnh của quốc gia, dân tộc, tận dụng năng lượng trời đất để thành công”, Bộ trưởng gửi gắm niềm tin vào tập đoàn FPT trong năm mới.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận