EVN: Tập trung các giải pháp đảm bảo cung ứng điện năm 2021

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đặt ra nhiều nhiệm vụ trong năm 2021 nhằm đảm bảo vận hành an toàn và hiệu quả hệ thống điện.

 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đặt ra nhiều nhiệm vụ trong năm 2021, đó là: Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án, số hóa các công đoạn đầu tư xây dựng; thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống đại dịch Covid-19, vừa đảm bảo vận hành an toàn và hiệu quả hệ thống điện.

Nỗ lực vượt khó

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết: Đến cuối năm 2020, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống đạt 69.300MW, tăng gần 14.000MW so với năm 2019. Quy mô hệ thống điện Việt Nam đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á và thứ 23 thế giới. Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống năm 2020 là 247,08 tỷ kWh, điện thương phẩm đạt 216,95 tỷ kWh, lần lượt tăng 2,9% và 3,42% so với năm 2019.

Năm 2020, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, Tập đoàn đã nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời chủ động báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và đã thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện trong 2 đợt với tổng số tiền khoảng 12.300 tỷ đồng (chưa bao gồm VAT). Công tác dịch vụ khách hàng được nâng cao, đã cung cấp 12/12 dịch vụ điện và chiếm trên 77% giao dịch qua Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Nhà máy Thủy điện Lai Châu

Trong công tác đầu tư cấp điện nông thôn, miền núi, đặc biệt khu vực chưa có điện, các đơn vị của EVN đã chủ động thu xếp vốn với tổng giá trị hơn 1.000 tỷ đồng để cấp điện cho gần 14.000 hộ dân chưa có điện thuộc các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Kon Tum, Bạc Liêu... Về cấp điện hải đảo, trong năm, các Tổng công ty Điện lực đã hoàn thành các dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm cho xã đảo Nhơn Châu (Bình Định), đảo Trần (Quảng Ninh); triển khai dự án Cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) và tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống cấp điện tại huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Tính đến cuối năm 2020, số xã có điện trên cả nước đạt 100% và số hộ dân được sử dụng điện đạt 99,54%, trong đó số hộ dân nông thôn có điện đạt 99,3%....

Đảm bảo cung ứng điện

Năm 2021, EVN đứng trước nhiều thách thức như: Dịch bệnh Covid-19 sẽ còn kéo dài; tình hình thời tiết bất thường, nhu cầu phụ tải sẽ có nhiều thời điểm xuống rất thấp, gây khó khăn cho công tác vận hành hệ thống điện; nhu cầu vốn đầu tư cho các dự án điện của EVN trong thời gian tới tiếp tục tăng cao, trong khi đó, các cơ chế chính sách hỗ trợ huy động vốn ngày càng khó khăn... Để vượt qua những thách thức này, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN đề nghị toàn Tập đoàn tăng cường các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án điện và ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý dự án, số hóa các công đoạn đầu tư xây dựng. Tiếp tục thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng chống đại dịch Covid-19, vừa đảm bảo vận hành an toàn và hiệu quả hệ thống điện trong tình hình nguồn điện dư thừa.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành tặng hoa cho 07 đơn vị được tặng xét tặng Cờ thi đua của Chính phủ

Lập kế hoạch sửa chữa bảo dưỡng khoa học, hiệu quả, theo tình trạng thiết bị, đảm bảo các tổ máy sẵn sàng vận hành theo lệnh điều độ; chuẩn bị đầy đủ vật tư thiết bị dự phòng cho sửa chữa; siết chặt kỷ luật vận hành, không để xảy ra sự cố lớn. Ứng dụng các công cụ dự báo hiện đại, xây dựng kế hoạch vận hành, điều tiết các hồ thủy điện bám sát diễn biến thực tế, đảm bảo tiết kiệm nước, an toàn trong mùa mưa lũ.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành trao tặng Cờ thi đua của Tập đoàn cho các tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020

Tích cực triển khai thực hiện chủ đề Chuyển đổi số, trong đó triển khai nhân rộng trong toàn Tập đoàn các kết quả nghiên cứu, ứng dụng đã được nghiệm thu tại các đơn vị. Nghiên cứu, đề xuất triển khai kinh tế chia sẻ trong lĩnh vực hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin. Hoàn thiện số hóa công tác quản trị, quản lý để tiết kiệm chi phí, cân bằng tài chính. Hoàn thiện Hệ thống Quy chế Quản lý nội bộ theo hệ thống số hóa. Trong đó hoàn thành công tác xây dựng và trình duyệt các kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để định vị vị trí của Tập đoàn trong cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Hoàn thiện việc sửa đổi phân cấp và hệ thống quy chế quản lý nội bộ của tập đoàn trong tháng 6/2021. Hoàn thành sửa đổi Điều lệ Tập đoàn và các đơn vị trong năm 2021.

Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân trao tặng Bằng khen của Tập đoàn cho những tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.

Triển khai các nhiệm vụ sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp, trong đó hoàn thành Đề án tổng thể sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp trong Tập đoàn để trình HĐTV thông qua trong Quý 1/2021, để trình Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Hoàn thành IPO Tổng Công ty Phát điện 2 trong tháng 2/2021 và chuyển thành Công ty cổ phần. Triển khai các thủ tục cổ phần hóa Tổng Công ty Phát điện 1 theo kế hoạch được duyệt.

: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Huân chương Lao động hạng Nhì và Huân chương Lao động hạng Ba cho những cá nhân thuộc EVN.

          Chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu trong thời gian tới, EVN bảo đảm vững chắc an ninh cung ứng điện; cung cấp đầy đủ điện năng ổn định, có chất lượng cao, với giá cả hợp lý cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Phải phát triển hạ tầng ngành Điện đồng bộ, thông minh và hiện đại, đạt trình độ tiên tiến của khu vực ASEAN. Đẩy nhanh việc xây dựng thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, minh bạch, hiệu quả, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Phải khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên năng lượng trong nước kết hợp với xuất, nhập khẩu năng lượng hợp lý; triệt để thực hành tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng. Đẩy mạnh thực hiện tiết kiệm điện, giảm tổn thất điện năng; phải nâng cao hơn nữa khâu dịch vụ khách hàng, tiếp tục phát huy thành tích tiên phong phục vụ người dân và doanh nghiệp qua Cổng dịch vụ công Quốc gia. Đa dạng hóa các loại hình phát điện, ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng sạch và năng lượng tái tạo với tỷ trọng hợp lý. Đầu tư phát triển lưới điện đồng bộ với phát triển nguồn điện; khắc phục triệt để hiện tượng quá tải tại một số đường dây và trạm biến áp, đặc biệt chú trọng việc giải tỏa công suất nguồn điện năng lượng tái tạo…/.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận