Chủ tịch Quốc hội dự lễ Khai mạc trọng thể AIPA 40 tại Thái Lan

  • 26/08/2019 04:02:16
  • Lê Tuyết - Quang Trung
  • Chính trị
  • 0

40 năm qua, AIPA là một trong những đối tác gần gũi của ASEAN, phối hợp chặt chẽ với cơ quan hành pháp trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

 

Sáng nay (26/8), Đại hội đồng lần thứ 40 Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 40) với chủ đề chung “Thúc đẩy quan hệ đối tác nghị viện vì cộng đồng bền vững” đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai. Cùng dự Lễ khai mạc, về phía nước chủ nhà có Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha.

Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai phát biểu tại  Lễ khai mạc trọng thể AIPA 40.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta dự lễ khai mạc. Đại hội đồng AIPA 40 có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là Lãnh đạo Nghị viện, nghị sĩ 10 quốc gia thành viên AIPA và các nước quan sát viên, đối tác của nước chủ nhà Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha phát biểu tại lễ Khai mạc AIPA 40.Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đến từ các nghị viện thành viên AIPA, nước quan sát viên tham dự AIPA 40. Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh, các đại biểu thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Cộng đồng ASEAN hướng tới đạt được các mục tiêu đề ra.

Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh chung với các đại biểu.“Tôi xin nhấn mạnh, cơ quan lập pháp cần sự hỗ trợ chặt chẽ của cơ quan hành pháp để hướng tới người dân và triển khai các chương trình đề ra. Đây là hai cơ chế đối tác có khả tương hỗ với nhau. Tôi thấy rằng, đại diện của các nghị viện thành viên AIPA, các quan sát viên, các đảng phái, các tổ chức khác nhau đến tham dự Đại hồi đồng lần này để chia sẻ các kinh nghiệm, cũng như các tri thức. Tất cả các điều đó sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp của ASEAN cũng như cộng đồng hướng về phía trước, vượt lên trên các thách thức giải quyết các vấn đề như buôn bán người, các vấn đề như tội phạm xuyên quốc gia, vấn đề môi trường. Tôi rất vui mừng nhận thấy rằng AIPA đã đạt được những thành công trong quá trình ủng hộ việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, đặc biệt là hướng tới loại trừ các thảm họa, nguy cơ về ma túy”, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ Khai mạc trọng thể AIPA 40 tại Thái Lan.Theo Thủ tướng Thái Lan, trải qua suốt 40 năm qua AIPA là một trong những đối tác gần gũi của ASEAN, đại diện cho cơ quan lập pháp phối hợp chặt chẽ với cơ quan hành pháp trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc xây dựng và củng cố Cộng đồng văn hóa - xã hội lấy người dân làm trung tâm.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam trò chuyện với các đại biểu.Thủ tướng Prayuth Chan-ocha bày tỏ vui mừng nhận thấy rằng, AIPA đã đạt được những thành công trong quá trình ủng hộ việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, đặc biệt là hướng tới loại trừ các nguy cơ về ma túy. Trong cuộc họp lần thứ hai AIPA CODD ở Chiềng Mai, Thái Lan vào tháng 3/2019 đã đưa ra phương án thay thế trong quá trình xử lý các vấn đề liên quan tới việc sử dụng ma túy.

Thủ tướng Thái Lan hoan nghênh đoàn công tác nghiên cứu của nhóm hội đồng tư vấn đối với xử lý các vấn đề liên quan đến nạn ma túy trong khu vực hướng tới đưa ra các giải pháp bền vững cho vấn đề này; đồng thời hy vọng, dự án sẽ mang lại nguồn cảm hứng, định hướng và biện pháp, cách tiếp cận để có thể giải quyết, ngăn chặn hiểm họa ma túy.

Thủ tướng Thái Lan cho rằng, môi trường cũng là vấn đề thu hút sự quan tâm trên toàn thế giới, trong đó có việc giảm thiểu phát thải khí CO2. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Thái Lan chia sẻ vấn đề này, đặc biệt là phải xử lý được các thách thức về môi trường và trong Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 đã nói rất nhiều đến vấn đề xử lý rác thải nhựa, đó cũng chính là vấn đề của riêng Thái Lan hiện nay.

Thủ tướng Thái Lan đánh giá cao tất cả chương trình đưa ra trong khuôn khổ AIPA; mong muốn chương trình nhận được sự phối hợp, hợp tác ủng hộ của tất cả các nước thành viên AIPA tại toàn bộ các nội dung sẽ bàn thảo. Các nước thành viên có thể phối hợp để thúc đẩy phát triển bền vững, có tính cạnh tranh cao hơn trên tất cả các lĩnh vực trong ASEAN.

Các nhà lãnh đạo ASEAN đã khẳng định, không để bất cứ người dân nào bị bỏ lại phía sau và trong quá trình đó cần phải tiếp tục xây dựng các bộ luật trên cơ sở đưa vào những thực tiễn, quy phạm tốt của cộng đồng quốc tế để giải quyết các vấn đề trong khu vực. Thủ tướng Thái Lan mong muốn, các nước thành viên sẽ từng bước phối hợp chặt chẽ với nhau, đưa ra những giải pháp hướng tới phát triển bền vững; cho rằng, chỉ khi chúng ta thay đổi thái độ, thay đổi cách suy nghĩ, hướng về các mối quan tâm của cộng đồng, người dân, cử tri thì mới đạt được nội dung đã đặt ra.

Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai bày tỏ vinh dự được chào đón lãnh đạo nghị viện, nghị sĩ các nước thành viên tham dự Đại hội đồng AIPA tại Thái Lan sau 10 năm.

Trong thời gian qua, khu vực Đông Nam Á đã có chuyển biến mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, cũng còn một số vấn đề khó khăn vẫn chưa được giải quyết và có những vấn đề khác nảy sinh như ma túy lan rộng từ nước này sang nước khác, bản thân vấn đề của Thái Lan là sự ô nhiễm của rác thải nhựa cũng ảnh hưởng đến các quốc gia khác hoặc xuất hiện ở các nước khác trong khu vực.

Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 cũng nêu rõ, rất nhiều vấn đề đặt ra cho cơ quan lập pháp phải chung tay xử lý, đồng thời cũng cần nâng cao nhận thức của chính cơ quan lập pháp trong quá trình xử lý các vấn đề này. Đại hội đồng AIPA 40 chính là cơ hội cho Thái Lan với tư cách là nước chủ nhà thúc đẩy các nội dung thảo luận để nâng cao nhận thức đối với những thách thức chung của khu vực.

“Tôi nghĩ rằng, chúng ta sẽ phải hợp tác chặt chẽ hơn để giải quyết các vấn đề liên quan đến người nghèo, người yếu thế, dễ bị tổn thương trong xã hội. Đây chính là lý do vì sao AIPA 40 lựa chọn chủ đề thúc đẩy hợp tác liên nghị viện vì cộng đồng bền vững. Với tư cách là cơ quan lập pháp của các nước ASEAN, chúng ta là cơ quan quyền lực nhà nước gần gũi nhất với người dân và có vị trí quan trọng trong quá trình rà soát, xem xét nguyện vọng của người dân. Khi chúng ta lắng nghe người dân thì sẽ giải quyết được căn bản gốc rễ những vấn đề của người dân, hướng tới phúc lợi cho người dân”, Chủ tịch Hạ viện Thái Lan nhận định.Theo Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40, lịch sử luôn được viết những trang mới và các nước phải luôn tỉnh táo để không bị các đợt sóng thay đổi quét đi. Hiện tại các thách thức đến từ chủ nghĩa cực đoan, biến đổi khí hậu, dòng người di cư, các vấn đề liên quan đến tham nhũng... đều hướng các nước thành viên tới việc phải nỗ lực hết sức để vượt lên những thách thức làm xói mòn những thành tựu.

Trên tinh thần này, Chủ tịch AIPA 40 nhấn mạnh 4 vấn đề cần quan tâm đó là phải ưu tiên hóa các vấn đề. Trên cơ sở các nội dung, vấn đề mà người dân đặt ra, các nghị sỹ với tư cách là người đại diện cho người dân có quyền lựa chọn các vấn đề ưu tiên để sử dụng nguồn lực xử lý, mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân.

Các cơ quan lập pháp của các nước trong khu vực phải hợp tác chặt chẽ với nhau và với Ban Thư ký ASEAN để hướng tới những thành công trong tương lai.

Ông Chuan Leekpai đề nghị, các nước thành viên phải lấy người dân làm trung tâm, đặt người dân lên hàng đầu. Với dân số 647 triệu người trong ASEAN, thước đo đối với thành công chính là phúc lợi của người dân. Nếu tăng quyền cho người dân để người dân có thể tự đứng trên đôi chân của mình thông qua việc đem đến cho họ những cơ hội và an ninh, thì Cộng đồng sẽ phát triển bền vững, lâu dài.

Các nước thành viên phải thúc đẩy nguyên tắc pháp quyền. Với tư cách là các nhà lập pháp, cần hướng tới việc xây dựng, hoàn chỉnh hệ thống pháp luật. Bởi, thông qua nguyên tắc pháp quyền mới có thể duy trì được trật tự xã hội và thúc đẩy quá trình người dân tuân thủ pháp luật.

Trước đó, sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc chào xã giao cùng các trưởng đoàn các nước thành viên với Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai.

AIPA là một khuôn khổ thúc đẩy hợp tác giữa các nghị sĩ, nghị viện ASEAN, từ xuất phát điểm còn đơn lẻ, khiêm tốn, AIPA đã lớn mạnh và có sự tham gia của 10 nghị viện thành viên của các nước ASEAN, có 12 nghị viện quan sát viên trên thế giới.

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận