'Vi phạm 8B Lê Trực đã rõ, Hà Nội có trách nhiệm xử lý'

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn về công tác quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng đô thị, việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô Hà Nội...

 

Chiều 4/6, sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đăng đàn trả lời các đại biểu Quốc hội về nhóm vấn đề liên quan đến công tác lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình; quản lý thị trường bất động sản, xử lý bất cập trong quản lý nhà chung cư, căn hộ du lịch; Công tác quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng đô thị, việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô Hà Nội cũng sẽ được đại biểu chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đăng đàn trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội.

Các vi phạm xây dựng tại toà nhà 8B Lê Trực đã được các đại biểu đề cập với trách nhiệm và thời gian xử lý vi phạm.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đặt câu hỏi về việc xử lý vi phạm tại toà nhà 8B Lê Trực.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: Về trách nhiệm của Bộ Xây dựng đối với dự án 8B Lê Trực thuộc trách nhiệm xử lý của Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, Hà Nội đang phá dỡ phần vi phạm theo giấy phép. Khi cưỡng chế phá dỡ phần theo chiều ngang, có liên quan đến kết cấu và tính chịu lực của công trình. "Ở phần này, Bộ Xây dựng sẵn sàng giúp TP Hà Nội nếu được yêu cầu để có đánh giá chính xác và đưa ra phương án xử lý cho tốt hơn" - Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Tranh luận với Bộ trưởng Bộ Xây dựng, theo đại biểu Thanh Hồng, đang có sự lúng túng về xử lý vi phạm ở chung cư 8B Lê Trực, người dân cần câu trả lời rõ ràng hơn về thời gian xử lý dứt điểm vi phạm. Trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong xử lý vi phạm chứ không thể đổ cho Hà Nội, khi Hà Nội cầu yêu cầu mới phối hợp.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trả lời phần tranh luận của đại biểu, trong dự án 8B Lê Trực thì Bộ Xây dựng từ 8/2017 có văn bản đôn đốc UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo đơn vị thực hiện nghiêm túc, đảm bảo kết cấu chịu lực và đảm bảo an toàn cho người dân.

“Bộ giao cho Cục giám định Nhà nước về công trình xây dựng phối hợp với Hà Nội đánh giá kết cấu chịu lực của toà nhà. Bộ có chủ động còn Hà Nội tiếp tục có yêu cầu gì thì chúng tôi sẵn sàng” - Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Dự án 8B Lê Trực được các đại biểu đề cập về trách nhiệm và thời gian xử lý vi phạm. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn kéo dài trong hai ngày rưỡi (4-6/6) và được phát thanh, truyền hình trực tiếp. 4 bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể và Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện.

Theo VOV.Vn

 

Bình luận

    Chưa có bình luận