Việc học tập và làm theo Bác ở nhiều nơi còn hình thức

Tính hình thức, chưa tự giác, chưa tạo ra bước chuyển ở một số nơi... là hạn chế được chỉ ra trong học tập Bác ở Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương.

Phát biểu khai mạc Hội nghị đánh giá 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh diễn ra sáng 17/5, ông Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương cho biết, bên cạnh những kết quả tích cực, vẫn còn những hạn chế nhất định.

Tính riêng trong 2 năm 2017-2018, Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương đã tuyên dương hơn 300 tổ chức đảng, đảng viên xuất sắc trong học tập và làm theo Bác. Trong đó, vai trò nêu gương của bí thư cấp ủy, đảng viên là người đứng đầu cơ quan, đơn vị ngày càng được khẳng định, thể hiện bằng việc tự nguyên xây dựng kế hoạch làm theo Bác gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao, tạo sự lan tỏa tốt trong nhiều cơ quan, đơn vị.

Tuy nhiên, ông Đỗ Ngọc An cũng nhấn mạnh một số hạn chế trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là tính hình thức, chưa tự giác, chưa tạo ra bước chuyển ở một số nơi. Việc “lười” học tập nghị quyết vẫn tồn tại với nhiều biểu hiện “sáng đông, chiều vắng, đến không ghi chép, quán triệt không sâu…”. Công tác tuyên truyền chưa sáng tạo, làm cho các điển hình chưa được nhân rộng, chưa phát huy hết tác dụng.

Đặc biệt, Phó Bí thư Đảng ủy Khối cũng nêu rõ, ở một số đơn vị, tính dân chủ, công khai, minh bạch chưa được coi trọng và khơi thông nên chưa tạo được sự đồng thuận trong cơ quan, đơn vị. Một số tổ chức, đơn vị và người có thẩm quyền có biểu hiện làm việc cầm chừng, nghe ngóng, sợ sai phạm, sợ trách nhiệm nên chất lượng, hiệu quả công việc chưa cao. Việc xử lý sai phạm trong một số cơ quan, đơn vị còn hình thức, có biểu hiện nể nang, né tránh, ngại va chạm…

Năm 2019, năm đánh dấu mốc 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cấp ủy trong Đảng bộ Khối đặt ra 5 nhiệm vụ lớn, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên, liên tục, sinh động, hiệu quả, phát huy thế mạnh của các loại hình tuyên truyền báo chí, không để tình trạng thông tin “rời rạc”, thông tin “chìm khuất”, “lẫn” với các dòng thông tin khác.

Tại Hội nghị, 46 tập thể và 34 cá nhân thuộc Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương được trao Bằng khen với thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018./.

(THeo Thanh Hà/VOV.VN)

Bình luận

    Chưa có bình luận