Thư Bác dẫn lối, soi đường cho Lai Châu phát triển

Những lời căn dặn của Bác trở thành kim chỉ nam dẫn lối, soi đường cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Lai Châu trong quá trình xây dựng phát triển.

 

Tháng 12/1953, nhân dịp giải phóng thị trấn Lai Châu, Bác Hồ đã gửi thư chúc mừng đồng bào, cán bộ tỉnh Lai Châu. Trong thư Bác có nêu “Đoàn kết thân ái giúp đỡ lẫn nhau, ra sức tăng gia sản xuất để mọi người được ấm no"; “Phải giúp đỡ bộ đội diệt phỉ, trừ gian, giữ gìn trật tự"; Cán bộ thì phải thật sự gần gũi giúp đỡ nhân dân, đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết”...

Lãnh đạo tỉnh Lai Châu và đại diện thế hệ trẻ địa phương bên bức phù điêu Thư Bác Hồ gửi đồng bào, cán bộ Lai Châu.Hơn 70 năm đã trôi qua, nhưng những lời căn dặn của Bác vẫn còn nguyên giá trị và trở thành kim chỉ nam dẫn lối, soi đường cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lai Châu trong quá trình xây dựng và phát triển.

Công trình bức phù điêu “Thư Bác Hồ gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu” đặt tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu là công trình do tuổi trẻ tỉnh Lai Châu thực hiện. Kể từ khi khánh thành năm 2022, công trình đã trở thành một điểm nhấn mới, thu hút du khách tham quan tìm hiểu về một cột mốc lịch sử quan trọng của tỉnh, giúp nhân dân các dân tộc trong tỉnh tìm hiểu và thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh ra sức học tập và làm theo, góp phần xây dựng tỉnh Lai Châu ngày càng giàu đẹp.

Anh Lò Minh Hiếu, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lai Châu cho biết, những năm qua, Tỉnh đoàn triển khai thực hiện tốt các đợt sinh hoạt chính trị, trọng tâm là việc triển khai các phong trào thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo. Nổi bật nhất là các phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp với hàng trăm công trình, phần việc thanh niên cấp tỉnh đến cơ sở, với trên 300 mô hình thanh niên làm kinh tế. Đây là những minh chứng rõ nét nhất thể hiện tâm tư, tình cảm, trách nhiệm, tính tiền phong xung kích đi đầu của tuổi trẻ thực hiện theo lời căn dặn của Bác.

Lực lượng Biên phòng Lai Châu giúp người dân thu hoạch lúa.Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chú trọng tinh thần đoàn kết, bởi có đoàn kết mới có thể gặt hái những thành công. Thấm nhuần lời dạy của Người, mỗi cán bộ, đảng viên ở Lai Châu đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tạo sức mạnh nội sinh để phát triển.

Ông Lò Quyết Thắng, Chủ tịch UBND xã Mường Kim, huyện Than Uyên, Lai Châu cho biết, thực hiện lời căn dặn trong thư Bác gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu, xã Mường Kim đã phân công đảng viên về sinh hoạt tại chi bộ, thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, xã hội. Mỗi đảng viên khi về sinh hoạt chi bộ đều hướng dẫn bản phát triển mô hình kinh tế. Hiện nay, xã đang duy trì và thực hiện các mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm như bí xanh, dưa chuột, khoai tây; mô hình trồng ớt hữu cơ tại các bản Nà Đình, Nà Dân, Nà Khương, Chiềng Ban, Bản Là 1...

Người dân Lai Châu đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới.Thượng tá Trương Minh Đức, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu cho biết, từ các cuộc kháng chiến đến thời kỳ đất nước đổi mới, đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu luôn một lòng cùng với các lực lượng chức năng xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, Bộ đội Biên phòng Lai Châu đang ngày đêm chắc tay súng, cùng nhân dân gìn giữ trật tự, bảo vệ an ninh biên giới, chủ quyền lãnh thổ của quốc gia, của dân tộc.

"Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thư Bác gửi cán bộ chiến sĩ và nhân dân Lai Châu, những năm qua, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ công tác biên phòng. Tổ chức tuyên truyền, quán triệt thực hiện nghiêm các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Nhà nước trong công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Chỉ đạo các đơn vị tổ chức phối hợp với các lực lượng, đặc biệt là lực lượng quân sự, công an trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, dân tộc", Thượng tá Trương Minh Đức cho biết.

Hơn 70 năm thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 20 năm chia tách, thành lập tỉnh, đến nay tỉnh Lai Châu đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong phát triển kinh tế.

Riêng năm 2023, con số 225.000 tấn lương thực đạt được; thu nhập bình quân đầu người 47,45 triệu đồng; giảm hơn 5% hộ nghèo; thu ngân sách địa phương gần 2.400 tỷ đồng… đã minh chứng cho sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc địa phương.

Sau 20 năm chia tách, thành lập, tỉnh Lai Châu đã đã được nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực.Ông Lê Đức Dục, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lai Châu cho biết, những lời Bác dặn trong thư gửi đồng bào, cán bộ Lai Châu đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Lời dặn đó đã trở thành kim chỉ nam trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trong nhiều năm qua để Lai Châu có được kết quả như ngày hôm nay.

Tỉnh sẽ tiếp tục giới thiệu những giá trị cốt lõi trong thư của Bác đến đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc ở địa phương, nhất là giới trẻ để nắm, hiểu và tự hào về những tình cảm mà Đảng, Chính phủ và Bác đã dành cho Lai Châu. Từ đó tạo động lực để cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc Lai Châu tiếp tục phấn đấu vươn lên.

Đồng thời tỉnh sẽ cụ thể hóa những nội dung cốt lõi trong thư Bác thành những nội dung cụ thể để tổ chức học tập, làm theo Bác theo tinh thần của Kết luận 01 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo Bác phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương, cơ quan, đơn vị; tạo thành phong trào sâu rộng, lan tỏa, để phát hiện, nhân rộng nhiều hơn những gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác.

Nhiều hoạt động hướng về Bác được tổ chức nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người.Tự hào về thư Bác - khối tài sản tinh thần vô giá, các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc Lai Châu vẫn đang ra sức cụ thể hóa thành những việc làm thiết thực, hướng tới mục tiêu xây dựng Lai Châu trở thành tỉnh phát triển trung bình trong khu vực Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận