Đại biểu Quốc hội: Khi nào nâng mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, nhiều cơ quan báo chí nêu mức tính thuế thu nhập cá nhân không phù hợp với điều kiện hiện nay khi thời giá tăng cao...

 

“Bộ Tài chính có phương án xét tăng mức giảm trừ gia cảnh với người nộp thuế thu nhập cá nhân và người phụ thuộc trong thời gian tới chưa, mức giảm trừ bao nhiêu là phù hợp?”

Đây là vấn đề được Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Bảo Trân (đoàn Bình Dương) nêu ra khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại Phiên họp 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo nữ đại biểu, cử tri cho rằng, mức trừ 11 triệu đồng với cá nhân nộp thuế và 4 triệu đồng với người phụ thuộc khi tính thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân được áp dụng đến nay không còn phù hợp trong bối cảnh chỉ số lạm phát tăng hằng năm và tình hình KTXH đang gặp nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.Trả lời, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng cho biết, nhiều cơ quan báo chí nêu mức tính thuế thu nhập cá nhân không phù hợp với điều kiện hiện nay khi thời giá tăng cao, thu nhập của gia đình, nhất là ở thành thị không đáp ứng yêu cầu.

Tuy vậy, ông Hồ Đức Phớc cũng nhấn mạnh, hiện vẫn phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Muốn thay đổi mức giảm trừ gia cảnh thì phải sửa luật thuế thu nhập cá nhân.

“Theo kế hoạch, năm 2025 mới bắt đầu sửa thuế thu nhập cá nhân, khi đó Bộ Tài chính mới nêu quan điểm và lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân, cơ quan; lúc đó mới xây dựng lại yếu tố giảm trừ gia cảnh trình Chính phủ, trình UBTVQH, Quốc hội. Sau khi Quốc hội ban hành quy định về sửa đổi thuế TNCN, khi đó thực hiện đúng theo quy định mới của luật”- Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết.

Gửi câu hỏi chất vấn đến lãnh đạo ngành tài chính, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng, năm 2024 có tính chất quan trọng trong thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu KTXH theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng.

Theo ông, cần có giải pháp đột phá hơn, nhất là giảm thuế, phí để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, vì số lượng doanh nghiệp hiện nay rút khỏi thị trường rất lớn.

Vị đại biểu này cũng đề nghị quan tâm nâng mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân, góp phần tăng tiêu dùng, hỗ trợ kinh tế tăng trưởng thời gian tới.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân nêu câu hỏi tại đầu cầu TP.HCM.Trước băn khoăn của đại biểu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, vừa qua Quốc hội giảm nhiều khoản thuế, phí hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông cho rằng gỡ khó khăn của nền kinh tế cần tập trung gỡ các nút thắt pháp lý, thủ tục đầu tư, môi trường, chất lượng sản phẩm, tín dụng chứ không có nghĩa cứ giảm thuế, phí.

“Cứ giảm thuế, phí thì giảm sức mạnh tài chính công trong khi đất nước đang còn bội chi ngân sách thì không hiệu quả, ảnh hưởng đến hệ thống cả nền kinh tế. Do đó nên áp dụng đồng bộ. Khi doanh nghiệp làm ăn được thì họ không nợ thuế, không nợ ngân hàng, không nợ trái phiếu, không nợ bảo hiểm, họ có có tích luỹ thì đất nước sẽ hùng mạnh” - ông Hồ Đức Phớc nói.

Hiếu Minh/VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận