Tăng cường giới thiệu công an chính quy tham gia đoàn thanh niên xã, phường

Bộ trưởng Tô Lâm yêu câu có giải pháp cụ thể để phấn đấu đến năm 2027, 100% đoàn thanh niên các xã, phường, thị trấn có công an chính quy tham gia.

 

Bộ trưởng Tô Lâm yêu câu có giải pháp cụ thể để phấn đấu đến năm 2027, 100% đoàn thanh niên các xã, phường, thị trấn có công an chính quy tham gia và giữ chức danh phó bí thư đoàn.

Sáng 15/3, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết chủ trương giới thiệu công an chính quy tham gia ban chấp hành, ban thường vụ và bầu giữ chức danh phó bí thư kiêm nhiệm đoàn thanh niên xã, phường, thị trấn từ tháng 1/2022 đến nay và tuyên dương, trao giải thưởng “Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu” năm 2023. Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị.

Từ tháng 1/2022, được sự quan tâm, ủng hộ mạnh mẽ của cấp uỷ, chính quyền địa phương đã có hơn 2.700 cán bộ công an chính quy được bầu tham gia cơ quan lãnh đạo của Đoàn cấp xã, trong đó có 539 người là Phó Bí thư kiêm nhiệm, là cơ cấu chiếm tỷ lệ cao nhất (42,7%) trong tổng số Phó Bí thư kiêm nhiệm Đoàn cấp xã trong toàn quốc.

Với bản lĩnh chính trị vững vàng, được đào tạo cơ bản, cán bộ công an chính quy kiêm nhiệm cán bộ đoàn cấp xã đã nhanh chóng phát huy được năng lực, phẩm chất của bản thân và bước đầu có những đóng góp cụ thể vào công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi của địa phương; là nguồn bổ sung cán bộ quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng công tác đoàn và phong trào thanh niên trên địa bàn dân cư, nhất là cấp cơ sở.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số hạn chế như nhận thức của một số cấp uỷ, chỉ huy công an một số địa phương chưa đầy đủ về ý nghĩa chiến lược của chủ trương này nên thiếu quyết liệt trong chỉ đạo, triển khai, dẫn đến số lượng cán bộ công an chính quy tham gia cơ quan lãnh đạo của đoàn cấp xã còn ít; thiếu cơ chế đủ mạnh để triển khai một cách toàn diện, đồng bộ trong toàn quốc; chưa có chính sách kịp thời, hiệu quả để động viên, hỗ trợ cán bộ công an kiêm nhiệm chức danh phó bí thư đoàn cấp xã….

Các đại biểu tham luận tại hội nghị.

Ông Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội kiến nghị Bộ Công an nghiên cứu có cơ chế, chính sách quan tâm hơn nữa thu hút, tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ cán bộ làm công tác đoàn thanh niên cấp xã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đồng thời kiến nghị lãnh đạo Bộ Công an xây dựng cơ chế cho các công an chính quy kiêm nhiệm chức danh phó bí thư đoàn xã, phường, thị trấn dành tỷ lệ % thời gian nhất định dành cho công tác đoàn trong năm để đảm bảo có thể cùng lúc thực hiện nhiệm vụ.

"Kiến nghị lãnh đạo Bộ Công an tạo điều kiện cho các Phó Bí thư đoàn xã kiêm nhiệm công an chính quy được tham dự các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn về công tác đoàn, hội và lớp đào tạo để nâng cao trình độ và kỹ năng nghiệp vụ", ông Nguyễn Đức Tiến cho biết.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy, tổ chức đoàn các cấp trong CAND cần tiếp tục quán triệt, nhận thức một cách đúng đắn, đầy đủ về ý nghĩa chiến lược của chủ trương giới thiệu công an chính quy tham gia cơ quan lãnh đạo đoàn, hội trên địa bàn dân cư.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Công an đồng thời yêu cầu công an các đơn vị, địa phương cần làm tốt công tác tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác đối với đội ngũ cán bộ công an kiêm nhiệm các chức danh Đoàn, Hội trên địa bàn dân cư; định kỳ cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn do Đoàn, Hội các cấp tổ chức; chú trọng đến công tác tạo nguồn cán bộ kế cận trong quá trình luân chuyển, điều động công tác giữa công an các cấp.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Cục Tổ chức cán bộ chủ trì, phối hợp Cục Kế hoạch và tài chính sớm nghiên cứu đề xuất mức kinh phí hỗ trợ đối với cán bộ công an chính quy kiêm nhiệm cán bộ đoàn, hội trên địa bàn dân cư đảm bảo đúng quy định, phù hợp với các chức danh đoàn thể khác trong CAND để kịp triển khai từ 1/7/2024.

Công an các địa phương quan tâm, động viên và tạo điều kiện về thời gian để đội ngũ cán bộ công an kiêm nhiệm vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn và hoàn thành các nhiệm vụ của cán bộ đoàn thể.

"Đối với công an các địa phương, nhất là công an cấp huyện, cần nghiên cứu, đề xuất việc xây dựng cơ cấu cán bộ công an chính quy tham gia ban chấp hành đoàn cấp xã phải có tính kế thừa về độ tuổi, đảm bảo tính liên tục, đáp ứng tiêu chí, điều kiện và phù hợp tình hình thực tiễn; có giải pháp cụ thể để phấn đấu đến năm 2027, 100% đoàn thanh niên các xã, phường, thị trấn có công an chính quy tham gia và giữ chức danh phó bí thư đoàn thanh niên xã, phường, thị trấn", Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Bộ trưởng Tô Lâm trao giải thưởng Gương mặt trẻ công an tiêu biểu năm 2023.

Dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm trao bằng khen của Bộ Công an cho 20 cán bộ, đoàn viên thanh niên ưu tú được tặng giải thưởng “Gương mặt trẻ công an tiêu biểu” năm 2023 - Giải thưởng cao quý nhất của Bộ Công an đối với cán bộ, đoàn viên thanh niên lực lượng Công an nhân dân.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận