Nhớ mãi tinh thần của 64 liệt sĩ Gạc Ma

Vùng biển Cô Lin - Len Đao - Gạc Ma (Cụm đảo Sinh Tồn), thuộc quần đảo Trường Sa 36 năm về trước.

 

Nơi đây, 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam trong tay chỉ có cuốc, xẻng, xà beng và súng bộ binh đã dũng cảm, ngoan cường chiến đấu, quyết bảo vệ biển, đảo.

Trong chuyến hải trình đi thăm, tặng quà, động viên quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, khi đến vùng biển đảo Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma, các Đoàn công tác đều long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 64 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong sự kiện ngày 14/03/1988. Lễ tưởng niệm được diễn ra ngay trên boong tàu giữa biển khơi với lòng thành kính, biết ơn và nhớ mãi tinh thần của 64 AHLS Gạc Ma đã nằm lại biển sâu.

Trong không gian tĩnh lặng, giờ phút thiêng liêng giữa biển khơi, các đại biểu Đoàn công tác kính cẩn nghiêng mình ghi nhớ công ơn và tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ - những người con ưu tú của Hải quân nhân dân Việt Nam đã hiến trọn đời mình cho biển đảo Tổ quốc.

Đoàn Công tác làm Lễ tưởng niệm các AHLS hy sinh tại Gạc Ma.Vùng biển Cô Lin - Len Đao - Gạc Ma (Cụm đảo Sinh Tồn), thuộc quần đảo Trường Sa 36 năm về trước. Nơi đây, 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam trong tay chỉ có cuốc, xẻng, xà beng và súng bộ binh đã dũng cảm, ngoan cường chiến đấu, quyết bảo vệ biển, đảo, bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa trước đối phương với lực lượng tàu chiến và vũ khí trang bị hiện đại. Cuộc chiến không cân sức đã diễn ra vô cùng ác liệt. Các anh đã anh dũng hy sinh. Tên tuổi và sự hiên ngang, kiêu hãnh của các anh đã làm cho kẻ thù phải run sợ, chùn bước. Sự hy sinh của 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã thấm đẫm, hoà quyện với từng tấc đảo, từng sải biển thiêng liêng của Tổ quốc, tô thắm lá cờ cách mạng vẻ vang của dân tộc, làm sáng đẹp hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”, làm rạng rỡ trang sử truyền thống của Quân đội và Hải quân nhân dân Việt Nam Anh hùng.

Tham dự Lễ tưởng niệm, hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên không khỏi xúc động: "Rất xúc động, bồi hồi. Các anh hy sinh khi còn trẻ. Các anh kiên cường để bảo vệ biển đảo của chúng ta. Chúng tôi sẽ là những tuyên truyền viên để tuyên truyền về biển, đảo, về sự hy sinh của 64 liệt sĩ để tất cả chung tay bảo vệ gìn giữ biển đảo của Tổ quốc".

Theo ông Nguyễn Minh Khang, Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Sự kiện lịch sử Gạc Ma đã minh chứng rõ nét phẩm chất của những chiến sĩ cách mạng kiên trung, những người con ưu tú của đất nước năm xưa, đã sẵn sàng xả thân, không lùi bước; 64 cán bộ chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã chiến đấu kiên cường, dũng cảm để bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

"Dự lễ tưởng niệm vô cùng xúc động, chúng tôi rất biết ơn các AHLS đã không tiếc tuổi thanh xuân của mình vì biển đảo của Tổ quốc. Trách nhiệm của chúng ta là phải nhở đến công lao của những người đã hy sinh về biển đảo của Tổ quốc. Đến bây giờ các CBCS Hải quân vẫn chắc tay súng giữa nắng, gió biển khơi, khó khăn nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào luôn chắc tay súng bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc"- ông Khang nói.

Trong tâm trí của những người con đất Việt, những liệt sỹ hy sinh trong sự kiện bảo vệ các đảo Cô Lin, Gạc Ma và Len Đao ở quần đảo Trường Sa ngày 14 tháng 3 năm 1988 mãi khắc ghi. Tinh thần quả cảm, quyết không lùi bước, dũng cảm, ngoan cường, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ biển, đảo của những người lính đầy nhiệt huyết và sức trẻ. Các anh đã nằm lại biển sâu nhưng vẫn còn mãi tinh thần và khí phách của người lính giữ đảo. Tinh thần ấy đã thấm sâu vào mỗi người lính đang thực hiện nhiệm vụ ở Quần đảo Trường Sa hôm nay.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Duy, đảo Cô Lin và Trung tá Trần Văn Trình, đảo Sinh Tồn cho biết: "Các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ biển đảo, CBCS đảo Cô Lin luôn biết ơn ghi nhớ không phụ long các anh. Trong thực hiện nhiệm vụ, CBCS luôn cảnh giác, phát huy tinh thần, truyền thống…bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo".

Tưởng niệm các AHLS hy sinh tại Gạc Ma."Lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ đang công tác ở đảo Sinh Tồn luôn ra sức giữ gìn và phát huy truyền thống quý báu đó, luôn luyện tập thành thạo kỹ chiến thuật, các phương án chiến đấu, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ bình yên vùng biển được phân công quản lý"- Thiếu tá Nguyễn Xuân Duy bày tỏ.

Quần đảo Trường Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc. Mỗi rạn san hô, từng hạt cát, nhành cây, ngọn cỏ nơi đây đều mang hình hài của hồn thiêng sông núi, thấm đẫm bao mồ hôi, xương máu của các thế hệ người con đất Việt. Các anh đã đi xa nhưng tên tuổi và dấu ấn oanh liệt cùng tinh thần và khí phách hiên ngang ấy vẫn sống mãi với thời gian, trở thành bản hùng ca bất tử. Cầu mong anh linh các anh được yên nghỉ, tiếp thêm cho dân tộc ta, quân đội ta sức mạnh, ý chí và nghị lực vượt mọi khó khăn, vươn tới những thành công mới, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Thu Lan/VOV1

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận