Chủ tịch nước thăm, chúc Tết người lao động làm việc tại giàn khoan trên biển

Chủ tịch nước đề nghị những người làm việc trong lĩnh vực dầu khí giữ vững tinh thần ý chí của 'người dầu khí', tự hào là tinh thần ý chí của 'người đi tìm lửa'

 

Tiếp tục chương trình thăm, chúc Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, sáng 26/1, từ thành phố Vũng Tàu, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn công tác đã đi máy bay trực thăng ra Giàn khoan trung tâm của Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long (gọi tắt là Cửu Long JOC), thăm, động viên, chúc Tết, làm việc với cán bộ, kỹ sư đang làm việc trên giàn khoan, những người đại diện cho 6 vạn cán bộ, người lao động ngành dầu khí.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hoa tại bàn thờ Tổ quốc trên Giàn khoan khai thác trung tâm.

Công ty Liên doanh Điều hành Cửu Long được thành lập năm 1998 trên cơ sở liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và tổ hợp các nhà thầu Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và một số doanh nghiệp của Anh, Hàn Quốc, Panama, có nhiệm vụ thăm dò dầu khí tại Lô 15-1, nằm trong bồn trũng Cửu Long thuộc phần lục địa phía Nam Việt Nam.

Nơi đây có các mỏ dầu khí đang được khai thác gồm Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng, Sư Tử Nâu và Sư Tử Trắng. Sau 25 năm hoạt động, Công ty đã khai thác được hơn 415 triệu thùng dầu, tổng doanh thu hơn 30 tỷ USD, nộp ngân sách nhà nước gần 14 tỷ USD, giữ vững vị thế là nhà thầu dầu khí lớn thứ 2 Việt Nam.

Lãnh đạo Công ty Cửu Long JOC bày tỏ, đối với những người làm việc trong lĩnh vực dầu khí, đặc biệt là đang trên các giàn khoan nơi đầu sóng ngọn gió, hôm nay là ngày đặc biệt khi được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới thăm, làm việc, chúc Tết, động viên.

Đây là nguồn động lực to lớn để công ty nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhất sứ mệnh của những người đi tìm lửa, sớm cán mốc khai thác 500 triệu thùng dầu trong tương lai gần; cũng là nguồn động viên to lớn đối với 6 vạn người lao động Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn công tác tham quan phòng điều khiển của Giàn khoan Trung tâm.

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi tới toàn cán bộ, người lao động Giàn khoan trung tâm của Cửu Long JOC nói riêng, toàn ngành dầu khí nói chung lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước bày tỏ, chuyến thăm, chúc Tết của Chủ tịch nước và các lãnh đạo Trung ương tại giàn khoan là chuyến đi rất đặc biệt, giàu tình cảm và đáng nhớ, có ý nghĩa trong dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc. Những điều thu hoạch, cảm nhận được trong chuyến thăm là động lực tinh thần, tình cảm quý báu để Chủ tịch nước và các lãnh đạo trong đoàn hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy, khởi đầu chỉ với 31 nhân sự, trong đó 1/3 là chuyên gia nước ngoài, thì đến nay trong tổng số 350 cán bộ, kỹ sư, người lao động toàn giàn khoan, người Việt đã chiếm 94%; trong đó, 100% đội ngũ vận hành trên các công trình biển của Cửu Long JOC là người Việt Nam. Điều Chủ tịch nước ấn tượng sau khi thăm hỏi, nói chuyện với các cán bộ, kỹ sư trên giàn khoan là được biết dù các bạn tuổi còn trẻ nhưng kiến thức chuyên môn đa dạng, có khả năng tiếp cận công nghệ khai thác dầu khí tầm quốc tế và những công nghệ của giàn khoan đang áp dụng cũng thuộc nhóm đầu thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng cờ Tổ quốc cho người lao động trên giàn khoan.

Theo Chủ tịch nước, điều quan trọng vượt hơn cả con số đạt được, đó là Công ty đóng chân tại Lô 15.1 với các giàn khoan bên cạnh Giàn khoan trung tâm, góp phần rất quan trọng vào việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán. Hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí có ý nghĩa đặc biệt, đa mục tiêu, vừa là kinh tế, vừa là khẳng định bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Với 415 triệu thùng dầu khai thác được, Chủ tịch nước đánh giá cao Cửu Long JOC có đóng góp quan trọng với ngành dầu khí và ngân sách quốc gia. Sự nỗ lực của Công ty cùng nhiều đơn vị khác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã góp phần tích cực vào kết quả ấn tượng mà tập đoàn đạt được trong thời gian qua. Trong đó, riêng năm 2023 tập đoàn là một trong những doanh nghiệp nhà nước hoàn thành được các chỉ tiêu về tài chính, về sản lượng sớm hơn so với kế hoạch, doanh thu gần 1 triệu tỷ đồng.

Theo Chủ tịch nước, những kết quả đạt được năm 2023 của toàn ngành đã mang lại niềm tự hào cho những người hoạt động dầu khí. Thành công của Liên doanh nhà thầu như Công ty Cửu Long JOC có thể coi là điển hình về hợp tác quốc tế, mang lại lợi ích quốc gia, mang đến cho đối tác nước ngoài niềm tin, qua đó góp phần đào tạo đội ngũ cán bộ của ngành, từng bước thay thế được người nước ngoài làm chủ công nghệ.

Tiếp nối những thành công đó, để tiếp tục vượt qua những thách thức, vượt lên chính mình gặt hái được những thành công, Chủ tịch nước đề nghị những người làm việc trong lĩnh vực dầu khí giữ vững tinh thần ý chí của “người dầu khí”, tự hào là tinh thần ý chí của “người đi tìm lửa”; Không ngại gian khổ, hi sinh sẵn sàng cống hiến để đóng góp cho đất nước ngày càng nhiều hơn. Cùng với đó là giữ vững kỷ luật, tuân thủ nghiêm các quy định để luôn đảm bảo an toàn trong lao động.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi, động viên, chúc Tết người lao động đang làm việc tại Giàn khoan trung tâm của Cửu Long JOC.

Nhấn mạnh, hoạt động thăm dò khai thác dầu khí là lĩnh vực rất đặc biệt, Chủ tịch nước đề nghị cán bộ đảng viên công nhân viên tập đoàn dầu khí phải quán triệt sâu sắc rằng, phát triển kinh tế luôn gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh và việc đảm bảo quốc phòng an ninh luôn gắn với phát triển kinh tế.

Thông qua các hoạt động thăm dò, khai thác trên biển cũng như trên các lĩnh vực khác, Chủ tịch nước đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có kế hoạch mang tính chiến lược về đào tạo đội ngũ cán bộ cho ngành, giữ chân được người tài, tiếp tục đưa tập đoàn phát triển vững mạnh.

Chia sẻ với nhiều cán bộ, công nhân viên trên giàn khoan tiếp tục làm việc trong dịp Tết, đón Tết Nguyên Đán trên Giàn khoan trong điều kiện thiếu thốn khó khăn, Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo Cửu Long JOC và lãnh đạo các giàn khoan bên cạnh quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để người lao động đón Tết vui vẻ, ấm áp.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nghe lãnh đạo PTSC giới thiệu về cảng và hoạt động của Tổng Công ty.

Trước đó trong sáng nay, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm đã thăm Cảng PTSC của Tổng Công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam, đơn vị được thành lập từ năm 1993, chuyên cung cấp các dịch vụ chính cho ngành năng lượng, dầu khí như cơ khí dầu khí, lắp đặt các công trình dầu khí biển, các công trình công nghiệp trên bờ, tàu dịch vụ dầu khí, căn cứ cảng dịch vụ…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc Tết, tặng quà người lao động PTSC.

Chủ tịch nước đã nghe lãnh đạo công ty báo cáo nhanh về tình hình hoạt động, tổng quan về căn cứ cảng và bãi chế tạo, tham quan khu điện gió… Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã chúc tết, tặng quà cho người lao động tổng công ty.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận