Tổng thống CHLB Đức mong muốn tận mắt chứng kiến những thành công mới của Việt Nam

Theo Đại sứ Guido Hildner, với tư cách cá nhân, Tổng thống CHLB Đức rất mong muốn tận mắt chứng kiến những thành công mới của Việt Nam trong những năm vừa qua.

 

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân, từ ngày 23/1, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank - Walter Steinmeier và Phu nhân sẽ bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam. 

Trong bối cảnh, Việt Nam là “Đối tác toàn cầu” trong Chiến lược hợp tác phát triển đến năm 2030 của Đức, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, Tiến sỹ Guido Hildner cho rằng, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Frank - Walter Steinmeier có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ CHLB Đức - Việt Nam lên một tầm cao mới. Nhân dịp này, phóng viên VOV phỏng vấn Đại sứ CHLB Đức Guido Hildner về ý nghĩa của chuyến thăm. 

Đại sứ Guido Hildner.PV: Thưa Đại sứ, Tổng thống CHLB Đức hôm nay (23/1) thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam. Xin Đại sứ cho biết chuyến thăm có ý nghĩa thế nào đối với sự phát triển của quan hệ giữa Việt Nam và CHLB Đức?

Đại sứ Guido Hildner: Chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Đức tới Việt Nam là điểm nhấn trong quan hệ song phương trong năm 2024. Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hai nước lên một tầm cao mới. Tôi được biết, Tổng thống Frank- Walter Steinmeier rất kỳ vọng vào chuyến thăm Việt Nam lần này. Ông đã biết đến đất nước Việt Nam từ những chuyến thăm trước đây dưới cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Đức.

Với tư cách cá nhân, Tổng thống rất mong muốn tận mắt chứng kiến những thành công mới của Việt Nam trong những năm vừa qua. Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam (ngày 23-24/1), Tổng thống Frank- Walter Steinmeier sẽ có các cuội hội đàm và hội kiến với lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Ông cũng sẽ tới thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám tại Hà Nội, gặp gỡ các học viên, giáo viên, các đối tác tuyển chọn lao động để tìm hiểu về trao đổi lao động lành nghề giữa Việt Nam và Đức.

Sau đó, Tổng thống dự kiến sẽ tham dự buổi trò chuyện về tiểu sử và kinh nghiệm nhập cư. Trong ngày làm việc thứ hai tại Việt Nam, Tổng thống và đoàn doanh nghiệp Đức sẽ có cuộc trao đổi với đại diện các doanh nghiệp tại Thành phố HCM về triển vọng hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước. Sau đó, Tổng thống sẽ tới thăm trường Đại học Việt Đức (VGU) và có bài phát biểu trước sinh viên và giảng viên của trường.

PV: Thưa Đại sứ, những năm gần đây, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - CHLB Đức đã đạt được nhiều thành quả tốt đẹp. Xin Đại sứ đánh giá về những thành tựu nổi bật hai bên đã đạt được?

Đại sứ Guido Hildner: Việt Nam đã đạt được những thành tựu phát triển ấn tượng trong những thập kỷ qua. Đức luôn đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trên con đường xây dựng và phát triển đất nước. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là lĩnh vực trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước. Năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 11 tỷ USD.

Hiện, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu với hơn 350 doanh nghiệp Đức hoạt động tại Việt Nam. Tính đến tháng 5/2023, Đức có 444 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 2,36 tỷ USD, đứng thứ 18/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Hiện có khoảng 300 nghiên cứu sinh Việt Nam nhận học bổng nghiên cứu tại Đức và khoảng 7.500 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học của Đức. Hai nước cũng thúc đẩy hợp tác đào tạo nghề.

Trường đại học Việt - Đức, trường đại học công lập hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức hướng đến mô hình trường đại học xuất sắc không chỉ của Việt Nam mà có tầm nhìn lâu dài thành một trường đại học xuất sắc của khu vực. Ngoài ra, hai nước cũng tập trung phát triển các lĩnh vực hợp tác khác như năng lượng, môi trường và biến đổi khí hậu...

Cuối cùng, tôi xin nhắc đến cộng đồng người Việt đông đảo ở Đức với gần 200.000 người. Kiều bào ở Đức là cầu nối quan trọng giữa hai nước chúng ta.

PV: Thưa Đại sứ, hiện dư địa hợp tác giữa hai nước Việt Nam - CHLB Đức còn rất lớn so với tiềm năng hiện có. Theo Đại sứ, đâu là những lĩnh vực mà hai nước có thể khai thác, mở rộng hợp tác trong tương lai?

Đại sứ Guido Hildner: CHLB Đức mong muốn tiếp tục mở rộng sự hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế và chính trị. Chúng tôi coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong việc giữ gìn và phát triển “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”. Tôi nhận thấy hai lĩnh vực hợp tác tiềm năng cho hai nước trong thời gian trước mắt. Một là chuyển đổi năng lượng. Chúng tôi muốn hỗ trợ Việt Nam hướng tới các nguồn năng lượng tái tạo và loại bỏ các nguồn năng lượng hóa thạch và than đá. CHLB Đức là một trong những quốc gia phát triển thiết lập quan hệ Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP) với Việt Nam. Lĩnh vực thứ hai tôi muốn đề cập đến là tuyển dụng lao động Việt Nam có tay nghề cao cho Đức. Thị trường lao động Đức mang đến cơ hội việc làm hấp dẫn cho người Việt Nam.

Việt Nam là một quốc gia đóng vai trò quan trọng tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, là một nhân tố thiết yếu ở khu vực trong bối cảnh châu Á Thái Bình Dương ngày càng có vị thế quan trọng trên toàn cầu. Chúng tôi rất vui vì có một đối tác mạnh mẽ như Việt Nam trong khu vực này. Chúng tôi mong muốn Việt Nam phát triển kinh tế và đảm nhận nhiều trách nhiệm chính trị hơn nữa qua đó góp phần vào sự ổn định của khu vực.

PV: Nhân dịp năm Mới, Đại sứ mong muốn gửi tới thông điệp gì đến người dân Việt Nam? Đã nhiều lần ăn Tết ở Việt Nam, Đại sứ có thể chia sẻ những cảm nhận của mình về Tết Việt với các thính giả, độc giả của VOV?

Đại sứ Guido Hildner: Vâng, đây là Tết thứ năm của tôi ở Việt Nam. Mỗi năm tôi đều khám phá được điều gì đó mới mẻ. Đó là một thời gian rất đặc biệt. Mỗi năm Tết đến Xuân về, không khí lễ hội bao trùm, tất cả sự hối hả của cuộc sống hàng ngày đều dừng lại. Mọi người tập trung vào những gì thực sự quan trọng như gia đình và bạn bè.

Đối với quan hệ Việt Nam - CHLB Đức, mối quan hệ song phương hai bên rất vững chắc và bền chặt và tôi mong muốn được tăng cường thúc đẩy quan hệ hai nước trong năm Mới và những thời gian tới. Và tôi nghĩ rằng cộng đồng người Việt tại CHLB Đức sẽ chính là cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước tốt đẹp hơn nữa trong tương lai.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ!

Hồ Điệp/VOV1

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận