Tổng Bí thư: Hiệp đồng tác chiến phòng chống tham nhũng tốt hơn nữa

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh điều này tại Phiên họp Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

 

Sáng 22/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo để thảo luận, cho ý kiến về kết quả chỉ đạo xử lý một số vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo và kết quả chỉ đạo giám sát, làm rõ sai phạm, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, tài chính, tài sản công, định giá, tự chủ tài chính, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp.

 

Từ sau Phiên họp thứ 23 của Ban Chỉ đạo (tháng 1/2023) đến nay, các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực, thực hiện nghiêm Kết luận của Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo, tiếp tục theo dõi, chỉ đạo 68 vụ án, 45 vụ việc; đã khởi tố mới 12 vụ án/45 bị can, khởi tố bổ sung 238 bị can trong 23 vụ án; kết luận điều tra và kết luận điều tra bổ sung 20 vụ án/369 bị can; ban hành cáo trạng truy tố 15 vụ án/252 bị can; xét xử sơ thẩm 13 vụ án/194 bị cáo; xét xử phúc thẩm 13 vụ án/82 bị cáo.

Từ sau Phiên họp 24 đến nay, đã khởi tố mới 3 vụ án/9 bị can, khởi tố bổ sung 95 bị can trong 12 vụ án; kết luận điều tra 7 vụ án/174 bị can, kết luận điều tra bổ sung 3 vụ án/21 bị can; truy tố 5 vụ án/71 bị can; xét xử sơ thẩm 2 vụ án/38 bị cáo; xét xử phúc thẩm 5 vụ án/11 bị cáo.

Nhất là, đã chủ động phát hiện, quyết liệt đấu tranh, mở rộng điều tra, khởi tố mới nhiều bị can trong các vụ án tham nhũng, tiêu cực lớn, đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, vi phạm có tổ chức, liên quan đến nhiều bộ, ngành, địa phương, cả trong khu vực nhà nước và ngoài khu vực nhà nước, gây bức xúc trong nhân dân, như vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị, tổ chức có liên quan đã mở rộng điều tra, khởi tố thêm 2 vụ án, khởi tố mới 72 bị can (trong đó, có 23 bị can là lãnh đạo cấp vụ, cục, cán bộ các cơ quan thanh tra, kiểm toán, thanh tra giám sát ngân hàng và cán bộ lãnh đạo thanh tra, ngân hàng một số địa phương).

Vụ án xảy ra trong lĩnh vực đăng kiểm đến nay đã khởi tố 114 vụ án, 808 bị can tại 49 địa phương; đã kết luận điều tra, đề nghị truy tố các vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, Tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh, Sài Gòn Co.op.

Hoàn thành xét xử sơ thẩm 5 vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, gồm: Vụ án xảy ra tại Dự án khu thương mại và dân cư Tân Việt Phát 2, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận; Vụ án xảy ra tại Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao và một số đơn vị liên quan; Vụ án buôn lậu, vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới xảy ra tại khóm 5, phường Châu Phú An, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang; Vụ án xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (giai đoạn II); Vụ án xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Công ty AIC và đơn vị có liên quan.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định, ý kiến của Thường trực Ban chỉ đạo đều đánh giá, hoan nghênh Ban Nội chính Trung ương chuẩn bị báo cáo ngắn gọn, cụ thể, khái quát và đề xuất nhiều vấn đề để Thường trực Ban chỉ đạo thảo luận.

Ý kiến đều thống nhất tập trung rất cao với tinh thần sắp tới phải đẩy mạnh hơn nữa, làm tốt hơn nữa, hiệu quả cao hơn nữa công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; không phải chỉ đến đây là dừng mà còn phải tiếp tục lâu dài, trách nhiệm còn lớn và trình độ cũng cần phải được nâng lên, tiếp tục nghiên cứu luật pháp, các cơ chế, chính sách, tổng kết thực tiễn để có thêm những biện pháp đúng, trúng, hiệu quả, vì biết đâu mình có giải pháp này thì những kẻ xấu đối phó bằng cách khác tinh vi hơn; bởi thực tiễn luôn luôn vận động, cuộc sống rất sinh động cho nên không phải chỉ dừng ở đây được.

Cùng với đó, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; các vụ việc nổi cộm, có nhiều dư luận, liên quan đến suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, kê khai tài sản, thu nhập,...

Trong đó, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã tiến hành 9 cuộc kiểm tra đối với các tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm liên quan đến các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; chỉ đạo kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 76 tổ chức đảng liên quan đến các vụ án, vụ việc xảy ra tại Tập đoàn FLC, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty AIC. Đến nay, đã hoàn thành 3 cuộc kiểm tra.

Qua kiểm tra, đã xử lý kỷ luật đối với 26 tổ chức đảng, 57 đảng viên, trong đó có 7 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, gồm: 3 nguyên Bí thư tỉnh uỷ; 4 Chủ tịch, nguyên Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, các bộ, ngành, địa phương đã chuyển 480 vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện trong quá trình kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán đến các cơ quan điều tra để điều tra, xử lý theo quy định.

Công tác thu hồi tài sản trong các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo tiếp tục có chuyển biến tích cực. Từ đầu năm đến nay, các cơ quan tiến hành tố tụng đã tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, ngăn chặn giao dịch tài sản có giá trị trên 232.000 tỉ đồng và nhiều tài sản có giá trị khác; các cơ quan thi hành án dân sự đã thu hồi được trên 9.000 tỷ đồng, nâng tổng số tiền thu hồi được trong các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo đến nay là 75.800 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 49,44%).

Toàn cảnh phiên họp.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác PCTNTC, tập trung xử lý dứt điểm những việc đang dở dang, những khâu còn yếu, những vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Nhất là tập trung kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến các vụ án, vụ việc xảy ra tại Công ty Việt Á, Công ty AIC, Tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát,…

Phấn đấu từ nay đến hết năm 2023 kết thúc xác minh, xử lý 10 vụ việc; ban hành cáo trạng truy tố 5 vụ án; xét xử sơ thẩm 7 vụ án, xét xử phúc thẩm 3 vụ án. Nhất là, phấn đấu ban hành cáo trạng truy tố đối với 2 vụ án: Vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị, tổ chức có liên quan; Vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan.

Phấn đấu từ nay đến hết năm 2023 đưa ra xét xử sơ thẩm 4 vụ án trọng điểm: Vụ án xảy ra tại Học viện Quân y Bộ Quốc phòng (liên quan đến hợp tác, nghiên cứu sản xuất kit test Covid-19 với Công ty Việt Á); Vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương và các đơn vị, địa phương có liên quan; Vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh; Vụ án xảy ra tại Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op).

Đã làm thì phải làm triệt để, làm có hiệu quả

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị: "Phải xem xét xử lý những trường hợp nào làm chậm, trì trệ, xem nguyên nhân là do đâu để có thêm kinh nghiệm và phải khắc phục tình trạng này. Như lâu nay là cứ làm vụ nào đấy lâu lâu rồi thấy chưa được hết thời hạn rồi là thôi, như thế là bỏ dở giữa chừng, đây là một điểm yếu cần phải bổ sung. Tại sao lại không làm được thì thôi, không thể được, đã làm thì phải làm triệt để, làm có hiệu quả chứ không phải chỉ là làm để làm ví dụ, để tỏ ra ta có làm, cần thiết thì phải gia hạn. Tôi kiến nghị là làm triệt để đến bao giờ xong thì thôi".

Thường trực Ban chỉ đạo cũng đề nghị, các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương tăng cường kiểm tra, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan chức năng địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, tiêu cực, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC theo dõi, chỉ đạo; Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc; tỉnh ủy, thành ủy và Ban Chỉ đạo PCTNTC cấp tỉnh chỉ đạo xử lý.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh phải có sự phối hợp "hiệp đồng tác chiến" làm tốt hơn nữa. Mặc dù vừa qua đã phối hợp đồng bộ tốt rồi nhưng có lẽ cũng phải có cơ chế phối hợp rõ ràng hơn nữa giữa các cơ quan kiểm tra, phát hiện đề xuất xử lý từng bước, cứ dễ trước, khó sau, phải có bước đi bài bản mới triệt để.

"Tôi đã nói nhiều lần đừng "cua cậy càng, cá cậy vây", "sư nói sư phải vãi nói vãi hay", ông nào cũng dở luật ra cả, như vậy là sơ hở. Do đó, các cơ quan chức năng phải nghiên cứu, luật chưa phù hợp với thực tế thì sửa luật vì thực tiễn mới là chân lý, từ đó bổ sung, điều chỉnh. Tinh thần là đã định thời hạn anh làm, không xong chúng ta xử người đó, tại sao lại dừng lại không làm, bắt đầu từ cơ quan kiểm tra, điều tra làm đến cùng" - Tổng Bí thư chỉ đạo.

Cũng tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị, các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện nghiêm các kiến nghị, đề xuất tại Báo cáo kết quả chỉ đạo giám sát của Đảng đoàn Quốc hội; chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, báo cáo kết quả về Ban Chỉ đạo tại Phiên họp thứ 25.

Theo VOV.VN

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận