Họp Đại hội đồng UNESCO: Việt Nam vinh dự được bầu làm Phó Chủ tịch

Việt Nam vừa được tín nhiệm bầu vào vị trí Phó Chủ tịch đại diện cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của kỳ họp Đại hội đồng UNESCO

 

Trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 42 Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) diễn ra từ 7 đến 22/11, Việt Nam đã được tín nhiệm bầu vào vị trí Phó Chủ tịch đại diện cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Phiên toàn thể các nhà lãnh đạo về chính sách chung của Đại hội đồng UNESCO diễn ra ngày 8/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam, nhấn mạnh sứ mệnh “duy trì hòa bình trong tâm trí con người” của UNESCO, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức như bất bình đẳng, biến đổi khí hậu, xung đột leo thang…

Trưởng đoàn Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Tổng Giám đốc và Ban Thư ký UNESCO với những thành quả đã đạt được trong ứng phó với đại dịch và tái định vị một cách chiến lược UNESCO trong tương lai.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh những chương trình, hoạt động lớn trên các lĩnh vực mà UNESCO đã triển khai trong 2 năm qua, trong đó có sự tham gia đóng góp của Việt Nam với một số hoạt động nổi bật như Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước Di sản thế giới, Hội nghị quốc tế về phát huy danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam…

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc đồng hành cùng với UNESCO và các quốc gia thành viên của Tổ chức trong xây dựng và duy trì một thế giới văn hóa, giáo dục, khoa học phát triển bền vững.

Một phiên họp của UNESCO. (Nguồn: unesco.org)Tại kỳ họp lần này, Việt Nam đã vinh dự được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch đại diện cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Điều này tiếp tục khẳng định chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước về đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và hiệu quả, chủ trương đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương. Việc được bầu làm Phó Chủ tịch thể hiện vị thế và uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế, cho thấy sự ủng hộ, tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với khả năng đóng góp và năng lực điều hành của Việt Nam tại các thể chế đa phương toàn cầu, và đặc biệt là sự ghi nhận đối với những đóng góp tích cực trong tổ chức UNESCO.

Với trọng trách mới này, đây lần đầu tiên Việt Nam cùng một lúc đảm nhận vai trò tại 4 cơ chế then chốt của UNESCO (thành viên Hội đồng Chấp hành UNESCO, Phó Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2005 về bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa, thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể). Việt Nam có điều kiện trực tiếp tham gia vào quá trình điều hành, định hình các chính sách, quyết định quan trọng của UNESCO.

Bên lề kỳ họp, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã có các cuộc tiếp xúc, làm việc với Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc UNESCO, Trợ lý Tổng Giám đốc về Đối ngoại, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới, Tổng Giám đốc ICOMOS và Trưởng đoàn một số quốc gia để thúc đẩy các nội dung hợp tác song phương và đa phương.

Trong các cuộc trao đổi, các lãnh đạo UNESCO đều bày tỏ tình cảm yêu mến đối với Việt Nam, đánh giá cao sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đối với Tổ chức UNESCO, cảm ơn sự đóng góp ngày càng lớn của Việt Nam trong triển khai thực hiện các hoạt động trên các lĩnh vực của UNESCO và vai trò quan trọng, trách nhiệm tại các cơ chế then chốt của Tổ chức, mong Việt Nam sẽ ứng cử thành công trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023-2027.

Kỳ họp lần thứ 42 Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã khai mạc ngày 7/11 tại Trụ sở UNESCO ở Paris, thủ đô nước Pháp, với sự tham gia của đại diện 194 nước thành viên, 12 nước thành viên liên kết, các nước quan sát viên, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ

Đại hội đồng UNESCO diễn ra 2 năm một lần, quyết định các vấn đề mang tính chiến lược, đường lối của Tổ chức. Kỳ họp lần thứ 42 Đại hội đồng UNESCO sẽ thông qua Chương trình và Ngân sách giai đoạn 2024-2025, Chiến lược quản lý nguồn nhân lực giai đoạn 2023-2027, Chiến lược hoạt động của UNESCO dành cho các quốc gia đảo nhỏ đang phát triển cũng như thảo luận nhiều vấn đề cấp bách hiện nay góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững. Kỳ họp sẽ bầu 31 thành viên Hội đồng chấp hành UNESCO và thành viên của 12 cơ quan chuyên môn quan trọng nhiệm kỳ 2023-2027.

Anh Tuấn/VOV-Paris

 

Bình luận

    Chưa có bình luận